CK châu Á 16-5: Đầu tuần chật vật

CK châu Á 16-5: Đầu tuần chật vật ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á trải qua phiên đầu tuần đầy khó khăn. Ngày 16-5, trên sàn Tokyo, chỉ số Nikkei chạm đáy thấp nhất trong vòng 1 tháng.

Cổ phiếu các ngân hàng và các ngành dịch vụ công cộng tiếp tục sụt giảm do lo ngại về nghĩa vụ phải đóng góp hỗ trợ Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường cho các nạn nhân cuộc khủng hoảng nhà máy điện nguyên tử. Mitsubishi UFJ Financial Group giảm 1,6%, Sumitomo Mitsui Financial Group giảm 2,1%.

Không khí càng trở nên nặng nề khi Goldman Sachs hạ mức đánh giá chứng khoán Nhật Bản từ “marketweigght” xuống “underweight” do tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu yếu đi, chuỗi cung ứng và nguồn cung cấp điện ở Nhật Bản bị trục trặc sau động đất và đồng yen mạnh lên.

Nikkei giảm 0,9% còn 9.558,3 điểm trong lúc Topix giảm 1,2% xuồng 829,55 điểm. Chỉ số Nikkei đang trong vùng nguy hiểm, nếu rớt thủng mốc 9.533,88 điểm sẽ có thể gây ra đợt bán tháo và nếu các chứng khoán nước ngoài trượt giá lần nữa Nikkei có thể giảm sâu xuống 9.300 điểm.

Tại Trung Quốc, những biến động khó lường của giá cả hàng hóa khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải phân bổ lại danh mục đầu tư, rút bớt các cổ phiếu liên quan đến tài nguyên, hàng hóa.

Chỉ số Hang Seng giảm 1,36% xuống 22.960,63 điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,77%, còn 2.849,07 điểm.

Trên thị trường dầu mỏ, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 giảm 1,9%, xuống 97,75USD/thùng.

Trên thị trường kim loại quý, vàng giao tháng 6 có giá 1.489,9USD/ounce, giảm 0,25%.

Chương Phượng (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.