CK châu Á 16-4: Đỏ sàn do lo ngại châu Âu

CK châu Á 16-4: Đỏ sàn do lo ngại châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Lợi tức trái phiếu Tây Ban Nha tăng mạnh đã khơi dậy mối lo khủng hoảng nợ công châu Âu, khiến cho nhà đầu tư trở nên dè dặt đối với các loại tài sản rủi ro. Hầu hết các TTCK châu Á hôm nay đỏ sàn, với chỉ số FTSE CNBC Asia 100 giảm 1,01%.

Tại Nhật Bản, yen tăng 0,44% so với EUR, cổ phiếu các nhà xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào thị trường châu Âu bị bán ra ồ ạt. Các công ty TDK, Konika Minolta và Nikon đều giảm từ 2,2% đến 3,9%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bị mất giá, trong đó, Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Fianancial Group và Mizuho Financial giảm từ 2,3% đến 2,5%.

Riêng Sharp đi ngược xu hướng chung khi tăng được 1,2% nhờ thông báo bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra lợi thế so với các đối thủ Đài Loan và Hàn Quốc.

Chỉ số Nikkei đóng cửa giảm 1,74% cón 9.470,64 điểm. Chỉ số Topix giảm 1,4% chốt ngày ở mức 803,83 yen.

Tương tự, nhóm cổ phiếu ngân hàng trên TTCK Seoul cũng tuột dốc, với Hana Financial giảm 4,3% và Woori Finance giảm 2%. Các nhà bán lẻ chịu chung sức ép, nhà quản lý cửa hàng bách hóa Shinsegae sụt 3,8% trong lúc chuỗi cửa hàng giảm giá E-Mart mất 2,7%.

Chỉ số KOSPI kết thúc ngày ở mức 1.992,63 điểm, thụt lùi 0,81%.

Trên TTCK Thượng Hải, nhà đầu tư thực hiện chốt lời ở các nhóm dẫn đầu tuần qua, khiến cho cổ phiếu các công ty tài chính và dầu khí lớn bị mất giá.Tuy nhiên, nhóm bất động sản tăng sau khi Goldman Sachs nâng cấp đánh giá dành cho ngành này. Chỉ số nhóm bất động sản tăng 0,9%. Kết ngày, chỉ số Shanghai Composite giảm nhẹ 0,1% xuống 2.357,03 điểm.

Trên TTCK Hồng Công, cổ phiếu các hãng hàng không lớn và các đại gia thép bị mất giá vì dự báo lợi nhuận quý I giảm mạnh. Trong đó, China Eastern Airlines giảm 4,9% và China Southern Airlines giảm 2,8% cùng với cản báo lợi nhận giảm 50%. Angang Steel giảm 2,8%.

Cổ phiếu Ngân hàngCcông thương Trung Quốc (ICBC) sụt 0,8% sau khi Goldman Sachs bán 2,3 tỷ USD cổ phần ICBC cho tập đoàn đầu tư nhà nước Singapore Temasek, nâng tổng cổ phần ICBC do Temasek nắm giữ lên 1,3%.

Chỉ số Hang Seng giảm 0,44% đóng cửa ở 20.610,64 điểm.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng nhẹ 0,14% và KLCI (Malaysia) giảm 0,35%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.