CK châu Á 15-8: GDP thúc đẩy Nikkei

CK châu Á 15-8: GDP thúc đẩy Nikkei ảnh 1

(ĐTTC) - TTCK Tokyo đánh dấu sự tăng điểm nhiều nhất trong gần 2 tháng qua nhờ 2 yếu tố: các thị trường toàn cầu hồi phục sau 1 trong những tuần tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, và GDP Nhật Bản tốt hơn mong đợi.

Những tay săn món hời theo đuổi cổ phiếu các nhà chế tạo máy móc và sản xuất xe hơi, khiến nhóm này tăng giá, đặc biệt Fanuc tăng gần 5%, Honda tăng 3,4%. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng đà tăng sẽ bị chặn đứng nếu như kinh tế Hoa Kỳ vẫn u ám và châu Âu lún sâu vào rắc rối nợ công.

GDP quý II của Nhật Bản khả quan hơn mong đợi, với dự báo quý III sẽ hồi phục, có thể tăng trưởng nhanh nhất trong số các nước công nghiệp hóa chủ chốt khi xuất khẩu và sản lượng của các nhà máy lấy lại phong độ thời trước động đất.

Chỉ số Nikkei đóng cửa ở 9.086,41 điểm, tăng 1,4%. Chỉ số Topix tăng 1,2% đạt 777,12 điểm. Nomura dự báo ngưỡng kháng cự ngắn hạn của Nikkei lần lượt sẽ là 9.144 điểm và 9.432 điểm.

Đáng chú ý cổ phiếu của Sở GDCK Osaka (OSE) nhảy vọt 9,1% khi Yomiuri đưa tinSở GDCK Tokyo (TSE) có kế hoạch mua OSE.

Tuy vậy, do không khí của kỳ nghỉ “obon” (tương tự lễ Vu Lan ở Việt Nam) nên khối lượng giao dịch chỉ đạt 1,5 tỷ cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 2,5 tỷ cổ phiếu của tuần trước.

Ở Trung Quốc, nhà đầu tư thâu tóm những cổ phiếu mất giá trong cơn “bão” tuần qua, cả 2 chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite đều tăng, lần lượt là 3,3% đạt 20.260,1 điểm và 1,3% đạt 2.626,8 điểm.

Tuy nhiên, giá trị giao dịch trên sàn Hồng Công xuống thấp nhất trong 9 phiên gần đây, cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng cao độ.

Trên thị trường hàng hóa, chiều tối 15-8, giá vàng ở mức 1.744,4USD/ounce, nhích nhẹ 0,1%. Dầu giảm 0,44% xuống 85,01USD/thùng.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.