CK 8-7: Thanh khoản tiếp tục đi xuống

(ĐTTC) - TTCK tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm với sự đi xuống về thanh khoản trong phiên giao dịch cuối tuần với chưa đầy 550 tỷ đồng được giao dịch trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, với sự trợ giúp quen thuộc và tích cực từ nhóm CP lớn, VN Index vẫn duy trì được sắc xanh, dù sắc đỏ của những mã giảm giá chiếm phần lớn.

Dẫn đầu nhóm CP blue chip trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục là mã MSN - một trong tứ trụ đỡ của VN Index. Động thái mua MSN vào để “cứu” VN Index đã được thể hiện rõ trong phiên sáng nay khi lực cầu vào nhóm này không quá lớn nhưng được đẩy vào khá nhịp nhàng và vừa đủ để cân bằng với số lượng bán ra nhằm duy trì được đà tăng của mã này đến cuối phiên. Như vậy, sau phiên tăng trần hôm qua, mã này tiếp tục tăng hết biên độ ở phiên hôm nay lên 106.000 đồng/CP.

Ngoài MSN, VN Index còn được tiếp thêm sức từ 2 mã FPT và STB. Dù không tăng hết biên độ 5% nhưng mức tăng của 2 mã này cũng vừa đủ lớn để giúp VN Index thoát hiểm. STB tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch với hơn 1,8 triệu đơn vị.

Chốt phiên giao dịch sáng nay, VN Index tăng nhẹ 0,33 điểm (tương đương 0,88%) lên 430,32 điểm. Mặc dù chỉ số này vẫn duy trì được sắc xanh nhưng số mã giảm vẫn chiếm số lượng áp đảo với 141 mã so với 65 mã tăng và 88 mã đứng giá.

Trong khi lực cầu vào nhóm CP blue chip vẫn duy trì vừa đủ để không khiến cho những mã này giảm mạnh, áp lực bán ra tại các mã CP nhỏ vẫn rất lớn. Tuy nhiên, với sự thận trọng thái quá của NĐT, lực cầu vào nhóm này vẫn rất thấp dù giá CP đã xuống rất thấp. Đây chính là lý do khiến cho thanh khoản của thị trường tiếp tục đi xuống. Theo thống kê, trong cả phiên giao dịch ngày hôm, chỉ có 19,6 triệu đơn vị được khớp lệnh, đạt giá trị 329 tỷ đồng.

Tương tự phiên hôm qua, HNX Index tiếp tục để mất điểm do không nhận được sự trợ giúp như VN Index. Kết phiên hôm nay, chỉ số này giảm 0,2 điểm, xuống còn 72,84 điểm. Thanh khoản của HNX cũng đi xuống với chưa đầy 20 triệu CP được giao dịch thành công, tương đương giá trị 216 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.