CK 31-8: Blue chip giữ nhịp VN Index

CK 31-8: Blue chip giữ nhịp VN Index ảnh 1

(ĐTTC) -  Bất ngờ giảm điểm trước làn sóng chốt lời nhưng với sự hồi phục kịp thời từ nhóm CP lớn, VN Index tiếp tục giữ được đà tăng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8.

Làn sóng chốt lời là lực cản lớn nhất trên đường tiến của VN Index. Thực tế, áp lực chốt lời đã hãm đà tăng của chỉ số này trong đợt giao dịch đầu tiên. Thậm chí, chỉ số này còn quay đầu giảm điểm trong nửa đầu phiên giao dịch hôm nay 31-8.

Tuy nhiên, ngay khi thị trường chuyển dần sang sắc đỏ, lực cầu vào nhóm CP lớn đặc biệt là những mã có tác động mạnh đến VN Index như MSN, VIC bất ngờ được đẩy lên.

Việc 2 mã này tăng trần đã tạo ra “liều doping” kéo VN Index trở lại với quỹ đạo tăng điểm. Không chỉ giúp VN Index lấy lại sắc xanh, nhóm CP này còn tạo động lực cho NĐT quay lại gom hàng tại các mã CP còn lại, sau khi những mã này bất ngờ bị bên cung lấn áp.

Nhờ vậy, cục diện của phiên giao dịch đã thay đổi hoàn toàn trong những phút cuối của phiên giao dịch sáng nay. Sắc xanh cũng dần lấy lại ưu thế giúp VN Index tiếp tục ghi điểm trong phiên giao dịch thứ 5 liên tục, với mức tăng đạt 5,45 điểm (tương đương 1,3%) lên 424,71 điểm. 

Thanh khoản của thị trường tiếp tục được cải thiện so với phiên hôm qua với 47,7 triệu đơn vị được giao dịch, đạt giá trị 784 tỷ đồng.

Dẫn đầu về khối lượng dịch là SSI với hơn 3,2 triệu đơn vị. Đứng kế tiếp là REE với 2,1 triệu đơn vị. Những mã có trên 1 triệu đơn vị là ITA, SAM, LCG, STB, HQC.

Mã DVD vẫn trong tình trạng bán tháo và giảm xuống còn 3.600 đồng/CP. Nhiều khả năng mã này sẽ tục giảm trong phiên giao dịch cuối cùng 1-9 và chốt ở mức giá cuối cùng là 3.500 đồng/CP. 

Thanh khoản của HNX tiếp tục đứng ở mức cao với gần 66 triệu CP được giao dịch thành công, tương đương giá trị 740 tỷ đồng. Nhóm CTCK tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch của sàn HNX trong đó VND đạt 8,7 triệu đơn vị, KLS đạt 8,6 triệu đơn vị, WSS đạt 1,8 triệu đơn vị, BVS đạt 1,6 triệu đơn vị.

Nhờ nhóm CP này đa phần duy trì được sắc xanh nên HNX Index vẫn giữ được đà tăng dù chênh lệch giữa những mã tăng-giảm đã nghiêng về xu hướng giảm, với 127 mã giảm so với 119 mã tăng. Chốt phiên, HNX Index tăng 0,63 điểm (tương đương 0,87%) lên 73,19 điểm.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.