CK 31-3: Tăng trong nghi ngờ

Sau 6 phiên giảm điểm liên tiếp, chứng khoán Việt Nam đã chính thức phục hồi trong phiên hôm nay nhờ nhận các thông tin tích cực và dòng tiền ngoại chảy trở lại thị trường. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường lại sụt giảm do nhà đầu tư trong nước vẫn còn hoài nghi.

 CK 31-3: Tăng trong nghi ngờ ảnh 1
Như đã đề cập trong phiên giao dịch sáng, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch hôm nay nhận được rất nhiều thông tin tích cực cả từ trong và ngoài nước. Ở trong nước, kinh tế vĩ mô được công bố đang rất sáng sủa, còn bên kia biên giới, chứng khoán toàn cầu có phiên khởi sắc, tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo đánh giá của các công ty chứng khoán, chuỗi giảm điểm mạnh của thị trường vừa qua do hoạt động rút vốn của các quỹ ngoại đã đẩy nhiều cổ phiếu về mức giá hấp dẫn. Bên cạnh đó, hoạt động động chốt NAV quý I của các quỹ và tổ chức đầu tư lớn cũng được xem là hỗ trợ tốt cho thị trường.

Với các thông tin trên, sau ít phút thăm dò đầu phiên, cả 2 chỉ số chính đã dần dần nới rộng đà tăng. VN-Index lấy lại được mốc 550 điểm, trong khi HNX-Index cũng vượt qua được 82 điểm vừa để mất trong phiên trước.

Diễn biến trong phiên giao dịch chiều không có nhiều đột biến khi lượng cung giá thấp vẫn được tiết giảm, trong khi bên mua vẫn tỏ ra ngờ vực, nên không mạnh dạn bơm tiền vào thị trường.

Giao dịch trong 105 phút giao dịch của phiên chiều khá trầm lắng, các chỉ số cũng không có nhiều biến động.

Kết thúc phiên, VN-Index tăng 5,94 điểm (+1,09%), lên 551,13 điểm với độ rộng duy trì ở mức khá rộng khi có 159 mã tăng, 62 mã giảm. Tuy nhiên, thanh khoản hôm nay sụt giảm so với phiên trước đó khi chỉ có hơn 80 triệu đơn vị được khớp, giá trị hơn 1.230 tỷ đồng.

Tương tự, độ rộng trên HNX cũng duy trì ở mức tốt khi có 137 mã tăng, 56 mã giảm, qua đó giúp HNX-Index tăng 0,69 điểm (+0,84%), lên 82,27 điểm. Thanh khoản trên HNX cũng đứng ở mức thấp khi chỉ có gần 31 triệu cổ phiếu được khớp, giá trị chưa tới 400 tỷ đồng. Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận phiên hôm nay khá sôi động khi có tới hơn 7,34 triệu đơn vị, giá trị 55,81 tỷ đồng được sang tay. Trong đó, riêng NVB đã đóng góp 4,53 triệu đơn vị, giá trị 32,26 tỷ đồng.

Do lượng cung bị tiết giảm, nên các mã lớn vẫn duy trì được mức giá như phiên sáng. Trong đó, MSN dù có lúc bị kéo xuống mức 76.000 đồng, nhưng cuối cùng cũng đóng cửa phiên với mức tham chiếu 77.000 đồng. Tương tự là VCB, có lúc bị kéo xuống dưới tham chiếu, nhưng nhờ sự hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 35.000 đồng, nên cổ phiếu này cũng đóng cửa ở mức tham chiếu 35.100 đồng.

Trong khi đó, các mã ngân hàng khác và một số mã lớn như GAS, VIC, PVD, DPM, BVH… đều giữ được sắc xanh. Trong đó, nổi bật là GAS khi tăng 3,13%, lên 66.000 đồng với hơn 1 triệu đơn vị được khớp. Trong nhóm ngân hàng, EIB bất ngờ được kéo lên gần mức giá trần khi đóng cửa ở mức 13.100 đồng, tăng 4,8% và cũng là mức giá cao nhất ngày, nhưng thanh khoản lại ở mức thấp khi được khớp chưa tới 250.000 đơn vị. CTG vẫn là cổ phiếu ngân hàng có thanh khoản tốt nhất hôm nay với 1,83 triệu đơn vị được khớp, BID cũng có thanh khoản tốt với 1,17 triệu đơn vị.

FLC vẫn giữ được sắc xanh, dù đà tăng hạ nhiệt so với phiên sáng khi đóng cửa ở mức 11.200 đồng, tăng 1,82% với 15 triệu đơn vị được khớp. Ngoài FLC, các mã có thanh khoản tốt còn kể đến như HAI với 5,55 triệu đơn vị được khớp, nhưng mã này lại đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 12.100 đồng, giảm 3,2% và cũng là mức giá thấp hơn so với giá mà FLC mua riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu HAI (12.500 đồng); OGC và ITA là những mã có thanh khoản tốt tiếp theo, nhưng cả 2 cũng chỉ đứng ở tham chiếu.

Trong khi đó, mã mới lên sàn là DCM đang chứng tỏ là sức hút mới của dòng tiền khi được khớp gần 3,86 triệu đơn vị. Dù mức giá đóng cửa giảm khá mạnh so với giá tham chiếu, nhưng đã lớn hơn so với phiên sáng. Cụ thể, DCM đóng cửa ở mức 13.600 đồng, giảm 6,2% so với mức giá tham chiếu lúc chào sàn là 14.500 đồng. Dù không tăng về giá, nhưng đây có thể coi là phiên chào sàn thành công của DCM. Với mức giá này, hiện DCM là cổ phiếu có mức vốn hóa lớn thứ 22 trên thị trường, trên SSI, REE.

Trên HNX, dù có đôi chút rung lắc, nhưng cuối cùng, FIT cũng có được mức tăng tối thiểu khi đóng cửa phiên hôm nay với tổng khớp 3,4 triệu đơn vị, đứng sau KLF với hơn 4 triệu đơn vị. KLF cũng có mức tăng tối thiểu khi đóng cửa phiên hôm nay, lên 10.100 đồng.

Trong khi đó, SHB dù nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cầu ngoại, nhưng cũng chỉ cố gắng lắm mới có được sắc xanh nhạt khi chốt phiên, lên 8.600 đồng, cũng là mức giá cao nhất ngày.

Hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu trở lại sau chuỗi ngày bán ròng mạnh liên tiếp. Sau khi bán ra các mã bluechip, khối này đang có xu hướng chuyển sang các mã có thị giá thấp hơn. Trên HOSE, khối này mua ròng hơn 1,44 triệu đơn vị, nhưng do chủ yếu là các mã có thị giá thấp, nên xét về giá trị vẫn bán ròng nhẹ 6,7 tỷ đồng. Trên HNX, khối này mua ròng gần 730.000 đơn vị, giá trị mua ròng 8,14 tỷ đồng.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.