CK 30-9: 2 sàn kết thúc quý trong sắc đỏ

(ĐTTC) - Cả điểm số lẫn thanh khoản của thị trường đồng loạt đi xuống trong bối cảnh NĐT đua nhau xả hàng ở phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9, cũng là thời điểm kết thúc quý III.

Đa phần NĐT bước vào phiên giao dịch sáng nay 30-9 với tâm trạng thận trọng sau phiên giảm điểm mạnh trên cả 2 sàn hôm trước. Chính sự thận trọng này đã kéo tâm lý bán tháo hàng bằng mọi giá khiến số mã giảm luôn thắng thế so với mã tăng.

Thậm chí, nhiều mã CP tăng nóng như IJC, TDC, UDC, PXl, PSX trong những phiên giao dịch trước đó cũng lao dốc trước lực cung quá lớn. Diễn biến bất lợi này cộng với sự suy yếu của nhóm CP lớn khiến VN Index mất điểm ngay từ đợt giao dịch đầu tiên.

Mất sự hỗ trợ từ nhóm CP nhỏ tăng nóng, VN Index chỉ còn “trông chờ” vào sự khởi sắc của nhóm CP blue chip. Ngay trong đợt khớp lệnh thứ 2, chỉ số này liên tục đảo chiều lên - xuống trước sự biến động của nhóm CP lớn với 3 “gương mặt” đại diện MSN, BVH và VIC. Thậm chí, có thời điểm, chỉ số này đạt mức tăng hơn 5 điểm.

 CK 30-9: 2 sàn kết thúc quý trong sắc đỏ ảnh 1

Tuy nhiên, khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh cuối, chỉ có MSN duy trì được mức tăng nhẹ, trong khi BVH giảm nhẹ còn VIC đứng giá. Chốt phiên, VN Index giảm nhẹ 0,48 điểm (tương đương -0,11%) xống còn 427,6 điểm. 

VN Index tuy giảm nhẹ nhưng số mã giảm lại chiếm áp đảo với 151 mã so với số mã tăng chỉ có 82 mã. Nhóm CP lớn chính là yếu tố quan trọng hãm đà giảm của khi phần lớn được giao dịch quanh mức tham chiếu và không có mã nào giảm sàn.

Thanh khoản của HOSE lại tụt giảm chỉ sau 1 phiên khởi sắc trước đó. Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch trong phiên chỉ đạt hơn 34,3 triệu đơn vị, tương đương giá trị 812 tỷ đồng.

IJC tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch với hơn 2,1 triệu đơn vị trong khi các mã xếp sau đều không đạt tới mốc 1 triệu đơn vị.

Sàn Hà Nội, duy trì sắc xanh ở những phút đầu tiên nhưng HNX Index vẫn chốt phiên trong sắc đỏ do sự suy giảm lực cầu. Kết thúc phiên, chỉ số này giảm 0,75 điểm (tương đương -1,04%) xuống còn 71,34 điểm.

Giá trị giao dịch sụt giảm so với phiên trước với khối lượng chỉ hơn 32,4 triệu CP được chuyển nhượng, đạt giá trị hơn 349 tỷ đồng. Về cuối phiên, toàn sàn HNX có đến 180 mã giảm, 95 mã tăng và 40 mã đứng giá tham chiếu.

CK 30-9: 2 sàn kết thúc quý trong sắc đỏ ảnh 2 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.