CK 29-10, VN-Index chinh phục mốc 600 điểm

Ngày hôm nay (29/10), thị trường đã có một phiên giao dịch sôi động hơn nhiều so với các phiên liên trước. Kết phiên, VN-Index tăng tới xấp xỉ 9 điểm qua đó chinh phục thành công mốc điểm 600.

 CK 29-10, VN-Index chinh phục mốc 600 điểm ảnh 1
Cụ thể, thời gian khớp lệnh chính thức kết thúc, VN-Index dừng lại tại điểm số 605,2; tăng 8,96 điểm (1,50%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 102,96 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 2.078,60 tỉ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 158, 65 và 71.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên tại 82,01 điểm; tăng 0,79 điểm (0,98%). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 35,15 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 467,23 tỉ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 112, 65 và 72.

Đồ thị theo thời gian thực cho thấy, hôm nay là một phiên tăng điểm trọn vẹn của cả hai chỉ số chính với dấu ấn đậm nét nhất thuộc về nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong danh sách VN30, số lượng các mã tăng giá đạt tới 16 trong khi số mã giảm giá chỉ là 6. Sự chênh lệnh ở nhóm HNX30 còn rõ ràng hơn nữa khi số cố phiếu tăng và giảm lần lượt là 20 và 1.

Danh sách các cổ phiếu Blue-chips giảm giá phiên này bao gồm KBC, KDC, MSN, HHS, PPC, VSH (HoSE) và SD6 (HNX). Điểm chung của các mã kể trên là mặc dù phải rơi vào tình trạng giảm điểm nhưng mức sụt giảm hầu như là không đáng kể khi giá đóng cửa chỉ thấp hơn mốc tham chiếu một vài bước giá. 

Có thể thấy rõ sự chênh lệch về mức độ tăng của VN-Index và HNX-Index trong phiên hôm nay. Cụ thể, trong khi chỉ số chính sàn TP. HCM tăng tới 1,50% thì chỉ số chính sàn Hà Nội tăng vỏn vẹn 0,98%. Nguyên nhân của hiện tượng này nằm ở giao dịch của BVH và VNM.

Trên thực tế, BVH và VNM là hai cổ phiếu thường được nhà đầu tư quen gọi là “siêu Blue-chips” do giá trị vốn hóa thị trường là rất lớn. Chính vì vậy chỉ cần hai mã này đồng loạt tăng điểm thì cũng đã tạo ra những trợ lực đáng kể cho VN-Index. Còn ở ngày hôm nay, khi BVH tăng 2.500 đồng/đơn vị và VNM ngoạn mục tăng tới 5.000 đồng/đơn vị thì rõ ràng lực đẩy dành cho VN-Index là rất mạnh. Trong điều kiện đó, việc VN-Index tăng tới 1,50% là hoàn toàn hợp lý.

Sau phiên hôm nay, chỉ số chính sàn TPHCM đã chinh phục thành công mốc 600 điểm. Quan sát diễn biến khớp lệnh trên cả hai sàn và thanh khoản toàn thị trường cũng không khó để nhận ra các tín hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, các tín hiệu này vẫn còn khá đơn lẻ và tương đối thất thường. Chính vì vậy, lựa chọn tốt nhất của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại vẫn là duy trì danh mục, tập trung theo dõi diễn biến của các chỉ số trong những phiên tiếp theo nhằm kịp thời đưa ra giải pháp phù hợp cho từng tình huống phát sinh cụ thể. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.