CK 26-9: VN Index “lóe sáng” nhờ blue chip

(ĐTTC) - Trong bối cảnh nhóm CP nhỏ vẫn đang chịu áp lực bán ra, VN Index gần như phụ thuộc hoàn toàn vào dòng tiền đang chảy vào nhóm CP có vốn hóa lớn. Chỉ cần nhóm CP này chớm xanh là chỉ sồ này được kéo lên và ngược lại.

Sự hụt hẫng về dòng tiền khiến cho VN Index chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch hôm nay 26-9. Tuy nhiên, vẫn có những khoảnh khắc, chỉ số này bất ngờ “lóe sáng” nhờ nhóm CP blue chip.

Cụ thể, sau khi giảm hơn 3 điểm ở đợt khớp lệnh đầu tiên, VN Index bất ngờ tăng vọt hơn 4 điểm nay khi bước vào ở đợt khớp lệnh liên tục. Yếu tố tạo nên sự đột biến này là hiện tượng nhóm tứ trụ đỡ cho chỉ số này là MSN, BVH, VIC và VNM đồng loạt tăng giá.

Thế nhưng, sự khởi sắc này không kéo dài lâu khi lực cung của nhóm CP này được đẩy lên trong khi lực cầu lại có dấu hiệu yếu dần. VN Index nhanh chóng rơi vào trạng thái giảm điểm trước sự hụt hơi của nhóm CP này.

Chốt phiên giao dịch sáng nay, VN Index giảm 5,87 điểm (tương đương -1,33%) xuống còn 434,43 điểm. Sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế với 157 mã giảm so với 81 mã tăng và 63 mã đứng giá. 

Nhóm CP có tác động đến VN Index, ngoại trừ STB và VIC đứng giá, các mã còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, chỉ duy nhất BVH là giảm sàn, trong khi MSN tứ mức giảm 5% là 6.000 đồng/CP, bất ngờ nhích nhẹ về cuối phiên với mức giảm chỉ còn 2.000 đồng.  

Giá trị giao dịch của HOSE tiếp tục đi xuống với chỉ hơn 35,3 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị là 642 tỷ đồng.

Thanh khoản thấp còn được thể hiện qua khối lượng giao dịch của nhóm CP dẫn đầu khi không có bất kỳ mã nào có khối lượng giao dịch đạt trên 2 triệu đơn vị. Cụ thể, tàn sàn HOSE chỉ có 2 mã đạt trên 1 triệu đơn vị khớp lệnh là STB với hơn 1,6 triệu đơn vị và SSI với 1 triệu đơn vị.

Tạo ấn tượng mạnh nhất trong phiên hôm nay là 2 mã CP thuộc họ Becamex là IJC và TDC khi duy trì được mức tăng kịch trần trong suốt phiên với lượng dư mua còn rất lớn về cuối phiên.

CK 26-9: VN Index “lóe sáng” nhờ blue chip ảnh 1

Bên sàn HNX, dù duy trì được sắc xanh trong những phút đầu tiên nhưng với sự chênh lệch nghiêng hẳn về bên bán đã đẩy HNX Index vào cảnh mất điểm trong phiên hôm nay. Kết phiên, HNX Index giảm 1,18 điểm (tương đương -1,58%) xuống còn 73,4 điểm.

Thanh khoản của HNX cũng đứng ở mức thấp với cùng 35,3 triệu CP được chuyển nhượng như sàn HOSE nhưng trị giao dịch chỉ đạt hơn 50% với 392 tỷ đồng. Về cuối phiên, có 199 mã giảm so với 81 mã tăng và 63 mã đứng giá tham chiếu.

CK 26-9: VN Index “lóe sáng” nhờ blue chip ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thuốc không dễ ăn

Nhà thuốc không dễ ăn

(ĐTTCO) - Khoảng 1 năm trước, hàng loạt đại gia bán lẻ như Thế giới di động (MWG), FPT Retail (FRT), Digitworld (DGW)… công bố tham gia lĩnh vực phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe… Nhưng đến lúc này chưa như kỳ vọng. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.