CK 24-10: Blue chip “dìu” VN Index

(ĐTTC) - Phiên giao dịch đầu tuần, sắc đỏ bất ngờ quay trở lại nhưng dưới sự nâng đỡ của nhóm CP blue chip, VN Index tiếp tục bật mạnh và tạm thời bỏ xa ngưỡng 410 điểm.

Phiên tăng điểm cuối tuần trước dường như chỉ còn “vương vấn” ở vài mã CP tăng nóng trong thời gian qua, đặc biệt là nhóm CP blue chip. Trong khi đó, những mã khác phần lớn nằm trong sắc đỏ trước sự gia tăng về áp lực cung.

CK 24-10: Blue chip “dìu” VN Index ảnh 1

Với vốn hóa lớn, sức bật của những mã này giúp VN Index thoát hiểm tăng 5 điểm ngay trong đợt giao dịch đầu tiên.

Cục diện của phiên gần như được an bài sau đợt khớp lệnh này. Bởi 2 đợt khớp lệnh kế tiếp dù VN Index có dấu hiệu “xìu” về cuối phiên nhưng lực cầu vào nhóm CP blue chip vẫn đứng ở mức cao và đủ sức “dìu” VN Index đi lên trong bối cảnh sắc đỏ ngày càng lan rộng trên bảng điện tử.

Chốt phiên giao dịch sáng nay 24-10, VN Index tăng 3,43 điểm (tương đương 0,83%) lên 414,46 điểm. VN Index giữ được sắc xanh nhưng số lượng mã giảm giá lại chiếm đáng kể với 135 mã so với 90 mã tăng.

Những mã “chống lưng” cho VN Index trong phiên hôm nay là MSN, BVH, VIC, PVF, STB.

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong phiên hôm nay là mã EIB. Bị bán tháo trong 2 phiên cuối tuần trước nhưng EIB bất ngờ được nhà đầu tư gom hàng và không còn dư bán ngay sau đợt khớp lệnh đầu tiên.

Việc lực cầu chỉ tập trung vào nhóm CP nâng đỡ cho VN Index nên thanh khoản của HOSE tụt giảm mạnh so với phiên trước. Cụ thể, chỉ có hơn 21,4 triệu CP được giao dịch thành công, tương đương 346 tỷ đồng.

Dẫn đầu về khối lượng là HQC với gần 1,3 triệu đơn vị được giao dịch. HQC cũng là mã duy nhất đạt trên 1 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên đầu tuần.

Nhóm CP nhỏ, 2 mã IJC và TDC vẫn giữ được đà tăng mạnh nhờ lực cầu được duy trì ở mức cao, chỉ xếp sau HQC. Cả 2 mã đều đạt trên 0,9 triệu đơn vị khớp lệnh.

Trong khi VN Index vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên thì HNX Index lại suy giảm về cuối phiên. Kết thúc phiên, HNX Index mất 0,7 điểm (tương đương -1,01%) xuống còn 68,43 điểm.

So với phiên cuối tuần trước, số mã giảm cũng gia tăng đáng kể với 121 mã, trong khi số mã tăng là 115 mã. Giá trị giao dịch trên sàn HNX cũng tụt giảm 27,6 triệu CP khớp lệnh, tương đương 270 tỷ đồng.

CK 24-10: Blue chip “dìu” VN Index ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.