CK 22-8: Bật mạnh cùng giá vàng

CK 22-8: Bật mạnh cùng giá vàng ảnh 1

(ĐTTC) - Việc giá vàng tiếp tục tăng mạnh dường như không còn tác động xấu đến thị trường như trước đây, thậm chí cả 2 chỉ số CK đồng loạt bật mạnh trong phiên giao dịch hôm nay 2-8.

Một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường bất ngờ khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần đến từ thông tin chỉ số CPI tại TPHCM có dấu hiệu giảm tốc sau thời gian tăng mạnh.

Thông tin này tuy chưa thể giải quyết nút thắt của dòng tiền nhưng phần nào tháo gỡ sự lo lắng của NĐT, đặc biệt phía nắm giữ CP về nguy cơ lạm phát.

Thay vì ồ ạt bán tháo mỗi khi khi giá vàng tăng cao như những phiên giao dịch trước, bên bán chỉ nhập lệnh với giá trên tham chiếu khiến cho số mã giảm dần bị đẩy lùi trong sự lấn áp của những mã tăng.

Đến giữa phiên giao dịch sáng nay, trên 50 mã đạt mức tăng kịch trần, trong đó có khá nhiều mã không còn dư bán. Tuy nhiên, trong nhóm CP có vốn hóa lớn, chỉ có PVF và SSI là 2 mã nằm trong diện bị “cháy hàng”.

Số điểm tăng của VN Index trong phiên sáng nay cũng rất ấn tượng. Cụ thể, đợt giao dịch đầu tiên chỉ số này tăng 1,11 điểm, đến đợt giao dịch thứ 2 là 4,44 điểm (tương đương 1,11%).

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, VN Index tăng 5,27 điểm (tương đương 1,32%) lên 406,03 điểm. Chênh lệch về số mã tăng giảm nghiêng hẳn về sắc xanh với 197 mã tăng so với 38 mã đứng giá và 65 mã giảm. Trong nhóm CP có ảnh hưởng đến chỉ số này, chỉ duy nhất mã MSN giảm giá.

So với phiên giao dịch cuối tuần trước, thanh  khoản của thị trường phần nào được cải thiện với hơn 31,2 triệu đơn vị được giao dịch (tăng hơn gần 16%), tương đương giá trị 474 tỷ đồng (tăng gần 10%).

3 mã CP đẫn đầu về khối lượng giao dịch là SSI với 2,6 triệu đơn vị, REE với 2 triệu đơn vị và SAM với 1,5 triệu đơn vị. Việc lực cầu đứng ở mức cao khiến cho cả 3 mã này đều tăng kịch trần vào cuối phiên.

Sắc xanh cũng được duy trì trong suốt phiên giao dịch ngày hôm nay bên phía sàn HNX. Chốt phiên, HNX Index tăng mạnh 2,39 điểm (tương đương 3,54%) lên 69,92 điểm. Số mã tăng cũng chiếm số lượng đáng kể với 248 mã so với 42 mã giảm.

Trong cả phiên giao dịch sáng nay, sàn HNX có 34,1 triệu CP được giao dịch thành công, đạt giá trị tương đương 363 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó lướt sóng ngành

Khó lướt sóng ngành

(ĐTTCO) - Trong khoảng 3 năm trở lại đây, TTCK liên tục đón nhận những đợt sóng ngành dẫn dắt thị trường, như xi măng năm 2014, ngân hàng và nhóm hưởng lợi từ TPP năm 2015, thép năm 2016. 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.