CK 22-7: Thanh khoản xuống thấp kỷ lục

CK 22-7: Thanh khoản xuống thấp kỷ lục ảnh 1

(ĐTTC) - Thiếu thông tin hỗ trợ, cả 2 sàn CK tiếp tục chìm ngập trong sắc đỏ ở phiên giao dịch cuối tuần 22-7.

Đặc biệt, diễn biến thị trường gần như “đóng băng” trong phiên giao dịch hôm nay khiến thanh khoản lại xuống thấp kỷ lục.

Nếu không tính đến lượng giao dịch thỏa thuận đạt trên 6,2 triệu đơn vị, tương đương 150 tỷ đồng, giá trị giao dịch của sàn HOSE trong phiên sáng nay chỉ đạt hơn 12 triệu đơn vị, tương đương 220 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch thỏa thuận đột biến xuất phát từ mã GMD của CTCP Đại ký liên hiệp vận chuyển với hơn 1,7 triệu CP được giao dịch ở mức giá sàn, đạt giá trị gần 42 tỷ đồng.

Với lượng giao dịch này, GMD vươn lên dẫn đầu về khối lượng giao dịch, đẩy STB xuống vị trí thứ 2 với gần 1,5 triệu đơn vị.

Chính sự hụt hẫng về lực cầu khiến  VN Index gần như đi xuống trong cả phiên giao dịch và bị đánh rớt khỏi ngưỡng kháng cự 410 điểm. Chốt phiên, VN Index giảm 3,86 điểm (tương đương -0,93%) xuống còn 409,2 điểm.

Toàn sàn có 146 mã giảm, 79 mã tăng và 74 mã giảm. Dù số mã giảm chiếm số lượng gấp đôi mã tăng nhưng VN Index chỉ mất điểm nhẹ tiếp tục có sự đóng góp của nhóm CP chủ chốt.

Cụ thể, trong nhóm CP blue chip, chỉ duy nhất mã VIC giảm gần sàn, các mã còn lại phần lớn giao dịch quanh mốc tham chiếu. Mã blue chip duy nhất tăng giá là HAG.

Mã VCB sau khi tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ thông tin đối tác Nhật Bản muốn mua lại 20% cổ phần cũng quay đầu giảm nhẹ trước áp lực cung quá lớn.

Sau phiên giao dịch sáng nay, lần đầu tiên trên TTCK có mã CP dưới 2.000 đồng là VKP của CTCP Nhựa Tân Hoá. Kết phiên hôm nay, VKP giảm từ 2.000 đồng xuống chỉ còn 1.900 đồng.

Giá trị giao dịch của HNX cũng sụt giảm thê thảm khi lượng CP được giao dịch thành công trong cả phiên hôm nay chỉ đạt hơn 14,5 triệu đơn vị, tương đương 156 tỷ đồng. Đây là phiên giao dịch có giá trị thấp nhất của HNX trong hơn 2 năm gần đây.

Lực cầu suy yếu khiến cho HNX Index tiếp tục giảm thêm 0,47 điểm (tương đương -0,66%) xuống mức 790,88 điểm. Toàn sàn có 74 mã tăng, 165 mã giảm và 58 mã đứng giá tham chiếu.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: Lên xuống thất thường, rủi ro hiện hữu

TTCK: Lên xuống thất thường, rủi ro hiện hữu

(ĐTTCO) - Phiên giảm sốc ngày 11-10 với hơn 7,2 tỷ USD bị “bốc hơi”, được xem là một trong những phiên giao dịch thảm họa trong lịch sử TTCK Việt Nam. Ở phiên giao dịch kế tiếp, VN Index bất ngờ hồi phục mạnh trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư. Tuy vậy, phiên hồi phục này lại chưa thể làm NĐT an tâm, bởi thị trường vẫn đang trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, thậm chí đối mặt rủi ro cao. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.