CK 21-9: VN Index tiếp tục điều chỉnh

CK 21-9: VN Index tiếp tục điều chỉnh ảnh 1

(ĐTTC) - Nếu HNX Index chớm xanh vào cuối phiên thì VN Index vẫn trong giai đoạn điều chỉnh mạnh khi tiếp tục để mất điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay 21-9.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong những phiên giao dịch gần đây một phẩn vì sự suy giảm của dòng tiền. Trong bối cảnh lực cầu yếu, ngay cả những mã CP có tác động đến VN Index cũng không giữ được hình ảnh của chính mình.

Điển hình là MSN và BVH. Đây là 2 mã CP thường được các quỹ ETF mua vào để đánh lên VN Index do có vốn hóa lớn nhất thị trường. Thế nhưng, trong những phiên gần đây, lực cầu vào 2 mã này bị suy yếu hẳn khiến cho động lực tăng điểm của VN Index gần như không còn.

Phiên hôm nay, cả 2 mã này đều đồng loạt giảm sàn trước áp lực bán ra của NĐT. Việc suy giảm của 2 mã này đã gián tiếp “dìm” VN Index chìm trong sắc đỏ trong suốt phiên giao dịch hôm nay.

Chốt phiên, VN Index giảm 6,8 điểm (tương đương -1,5%) xuống còn 447,57 điểm. Toàn sàn có 145 mã giảm, 81 mã tăng và 75 mã đứng giá tham chiếu.

Giá trị giao dịch tiếp tục đi xuống với xấp xỉ 44 triệu CP được giao dịch thành công, đạt gần 819 tỷ đồng. Dẫn đầu về khối lượng giao dịch là SAM với hơn 2,2 triệu đơn vị. IJC đứng thứ 2 với 2,1 triệu đơn vị. Số mã đạt trên 1 triệu đơn vị chỉ có 5 mã là SSI, STB, TDC, REE và HQC.

Trái ngươc với VN Index, HNX Index đã có phiên đảo chiều khá ngoạn mục trong phiên giao dịch hôm nay. Dù giảm điểm trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch sáng nay nhưng chỉ số này lại bất ngờ chớm xanh trong những phút cuối cùng nhờ sự khởi sắc của những mã CP tài chính lớn như ACB, KLS hay BVS.

Chốt phiên hôm nay, HNX Index tăng 0,22 điểm (tương đương 0,3%) lên mức 74,6 điểm. Tuy tăng điểm nhưng số mã giảm vẫn nhỉnh hơn so với mã tăng với 136 so với 103. Thanh khoản của HNX vẫn đứng ở mức thấp với 43 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tương đương giá trị 474 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.