CK 17-1: VN Index tăng điêm phiên thứ 7

(ĐTTC) - Dù dòng tiền không ủng hộ thị trường nhưng VN Index lại lần nữa thoát hiểm nhờ sắc xanh từ nhóm CP có vốn hóa lớn trong phiên giao dịch hôm nay 17-1.

CK 17-1: VN Index tăng điêm phiên thứ 7 ảnh 1

Trước phiên giao dịch sáng nay, VN Index đã có chuỗi tăng điểm kéo dài thứ 6 liên tục. Chính vì vậy, có nhiều dự báo cho rằng, chỉ số này sẽ điều chỉnh trong những phiên tới.

Dự đoán này phần nào chính xác khi VN Index đảo chiều đi xuống ngay trong đợt khớp lệnh đầu tiên.

Tuy nhiên, bất ngờ lại diễn ra trong đợt khớp lệnh liên tục. Lực cầu được bên mua đẩy mạnh vào nhóm CP có vốn hóa lớn khiến những mã này nhanh chóng lấy lại sắc xanh sau khi bị bán ra trước đó.

Diễn biến này khiến cục diện của thị trường đảo ngược hoàn toàn. VN Index không những lấy lại sắc xanh mà còn bỏ xa mốc 360 điểm trong phần lớn thời gian giao dịch.

Nhưng cũng như phiên hôm qua, lực cầu vào nhóm CP lớn không thể duy trì đến hết phiên khiến đà tăng của VN Index bị “khựng” lại trong đợt khớp lệnh cuối.

Chốt phiên sáng nay, VN Index ghi nhận mức tăng 0,99 điểm (+0,28%) lên mức 358,86 điểm.

Dù VN Index tăng điểm nhưng sắc đỏ lại chiếm ưu thế hơn so với mã tăng trong phiên. Thống kê, toàn sàn HOSE chỉ có 91 mã tăng so với 147 mã giảm và 68 mã đứng giá.

BVH chính là “đầu kéo” của nhóm CP blue chip trong phiên hôm nay khi tăng mạnh 2.200 đồng lên 46.200 đồng/CP.

Ngoài BVH, nhóm tăng giá còn ghi nhận sự xuất hiện của những mã như VIC tăng 4.000 đồng, VNM tăng 500 đồng, KDC tăng 800 đồng.

Trái ngược với sự khởi sắc của những mã CP trên là sự thờ ơ của nhà đầu tư đối với những mã còn lại. Đặc biệt, cả 5 mã chứng chỉ quỹ VFMVF1, VFMVF4, VFMVFA, PRUBF1, MAFPF1 đều đồng loạt giảm sàn trong phiên hôm nay.

Thanh khoản của thị trường trong phiên giao dịch sáng nay tụt giảm thê thảm với hơn 23,7 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị 348 tỷ đồng. Thế nhưng, gần một nửa trong số này tiếp tục đến từ giá trị các giao dịch thỏa thuận.

Không có sự trợ giúp từ những mã CP lớn như VN Index, HNX Index đã quay đầu mất điểm trong phiên sáng nay. Chốt phiên, chỉ số này giảm 0,45 điểm (-0,79%) xuống còn 56,55 điểm.

Về cuối phiên, toàn sàn HNX có 85 mã tăng so với 121 mã giảm và 63 mã giữ nguyên mức giá tham chiếu.

Thanh khoản trên sàn HNX giảm mạnh so với hôm qua chỉ có 19,3 triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị 158 tỷ đồng. 

CK 17-1: VN Index tăng điêm phiên thứ 7 ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.