Ký sự ĐHCĐ

Chuyện quà cáp

Chuyện quà cáp ảnh 1
Tại ĐHCĐ của một công ty trong ngành dịch vụ mới đây, khi nhận được câu hỏi viết trên giấy về việc cổ đông dự đại hội có được nhận quà và nhận quà gì hay không?

Dù không trả lời trực tiếp, nhưng tổng giám đốc công ty lại nói một cách khá gay gắt về việc có những cổ đông đi dự đại hội chỉ để nhận quà rồi ra về, chưa kể còn đem theo túi để lấy đồ ăn và sau đó còn hỏi: Ai đặt ra câu hỏi này có dám đứng dậy xưng tên hay không?

Một số người tham dự đại hội đã lắc đầu, cười nhạt. Đúng là nếu có cổ đông đi dự đại hội mà để chăm chăm làm những việc kể trên thì cũng… nản thật. Nhưng cách nói gay gắt của vị tổng giám đốc kia cũng khiến nhiều người lắc đầu, vì quà cáp tại ĐHCĐ là chuyện rất đỗi bình thường, có cần phải “gay gắt” vậy không? Công ty tặng quà thì cổ đông nhận, vui vẻ.

Những ai tham gia chứng khoán, ít nhiều cũng có một số tiền tích lũy nhất định, có lẽ món quà cho dù là phiếu mua hàng trị giá cả triệu đồng hay phong bì vài trăm ngàn hay một món đồ lưu niệm cũng không phải là điều gì đó quá to tát.

Với đại đa số các NĐT, quà của doanh nghiệp tại ĐHCĐ thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp với cổ đông của mình, mang giá trị tinh thần, chứ không có ý nghĩa về vật chất. Hoàng Anh Gia Lai (HAG) là một trong những công ty làm tốt nhất về khoản này, những năm qua, khi nào công ty tổ chức đại hội cũng đều có quà, từ cặp sách đến ống cắm bút, áo thun…

Có những công ty bánh kẹo như Kinh Đô hay Bibica, khi dự đại hội, cổ đông cũng nhận được quà là sản phẩm của công ty, đây cũng là cơ hội để công ty quảng bá chất lượng sản phẩm của mình. Thường các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả mới chăm sóc khá kỹ lưỡng về khoản quà cáp.

Như vậy, về mặt tâm lý khi đi dự ĐHCĐ của một doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, tất nhiên cổ đông sẽ vui, đằng này còn nhận được quà, niềm vui còn gấp bội.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.