Chứng khoán thế giới đang phục hồi từ đáy?

Chứng khoán thế giới đang phục hồi từ đáy? ảnh 1

Chuyên gia Mark Mobius cho biết các thị trường chứng khoán toàn cầu đang phục hồi từ vùng đáy sau khi lao dốc tới 16% trong 4 tuần qua và sẽ tiếp tục tăng cao khi lạm phát leo dốc.

Ông Mobius cho rằng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vẫn chưa từ bỏ ý định hỗ trợ nền kinh tế bằng cách in tiền và mua thêm trái phiếu kho bạc.

Hiện Templeton Asset Management, công ty đang quản lý khoảng 50 tỷ USD do Mark Mobius làm giám đốc điều hành, đang mua vào các cổ phiếu hàng hóa vì kỳ vọng giá nguyên vật liệu cơ bản sẽ tăng.

Ông nói: “Tại thời điểm này, tôi cho rằng thị trường đang phục hồi từ vùng đáy. Tôi cho rằng thị trường chứng khoán vẫn đang rất tích cực, vì mọi người cuối cùng rồi cũng sẽ nhận ra rằng để chiến thắng vấn đề lạm phát - vốn xuất phát từ cung tiền cao - chúng ta sẽ phải mua cổ phiếu".

Chỉ số MSCI Thế giới đã giảm 4 tuần liên tiếp trước đà tháo chạy của nhà đầu tư do sự bế tắc của Quốc hội Hoa Kỳ từng đẩy Chính phủ nước này đến bên bờ vực phá sản. Bên cạnh đó, các báo cáo còn cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang giảm tốc và mối lo ngại ngày càng sâu sắc rằng khủng hoảng nợ công châu Âu sẽ lan rộng.

Sự trượt giảm của thị trường đã làm dấy lên hoài nghi rằng Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ phát đi tín hiệu về đợt mua tài sản thứ 3 (QE3) vào cuối tuần này để duy trì đà phục hồi.

Trong tháng qua, năng lượng và nguyên vật liệu là hai trong ba nhóm cổ phiếu rớt giá thảm hại nhất thuộc chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương.

Cơ hội cho nhà đầu tư

Mobius cho rằng: “Đây là một cơ hội. Với lượng thanh khoản dồi dào trong hệ thống, giá hàng hóa sẽ tiếp tục leo thang. Và một xu hướng rất rõ hiện nay là thị trường chứng khoán sẽ đi lên”.

Theo ông, các thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ tăng bất chấp mối lo ngại rằng khủng hoảng nợ công châu Âu sẽ kéo dài khi Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối các lời kêu gọi phát hành trái phiếu châu Âu.

Ông tin tưởng Eurozone sẽ tìm ra giải pháp đối với cuộc khủng hoảng nợ sau khi Liên minh châu Âu (EU) cam kết ổn định nền kinh tế khu vực và ngăn chặn sự vỡ nợ của Hy Lạp.

Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng tình hình tại châu Âu sẽ cải thiện vì khu vực này đã có cơ chế giải cứu các quốc gia thành viên. Dù vậy, sự thất thoát niềm tin đã thực sự tác động đến các thị trường chứng khoán thế giới nhưng niềm tin sẽ dần được củng cố trong thời gian tới”.

Mobius cho biết ông vẫn còn quan tâm đến các cổ phiếu tiêu dùng cũng như cổ phiếu của các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Nga.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.