Chưa bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh

(ĐTTCO)-Ngày 2.6, thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh VN sẽ chưa bắt đầu hoạt động như dự kiến trước đó. 
 

Thị trường chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể bán khống chứng khoán thay vì bị cấm như hiện nay

Thị trường chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể bán khống chứng khoán thay vì bị cấm như hiện nay

Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT Trung tâm lưu ký VN, đó chỉ là thời gian dự kiến áp dụng chứ chưa có thông báo chính thức về ngày khai trương của TTCK phái sinh. Hiện nay các đơn vị liên quan vẫn còn đang trong quá trình chạy thử, kiểm tra, vận hành quy trình giao dịch và sau đó sẽ trình Bộ Tài chính và Chính phủ.
Trước đó, vào khoảng giữa tháng 5, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) - đơn vị tổ chức thị trường chứng khoán phái sinh - đã công bố quy định về thời gian giao dịch cho hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và cho biết có hiệu lực chính thức từ ngày 2.6.
Thông tin từ HNX cho biết sản phẩm đầu tiên sẽ được triển khai là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu với chỉ số cơ sở là VN30 Index. Theo quy định, hệ số nhân đối với VN30 Index là 100.000 đồng, điều này có nghĩa là quy mô hợp đồng cơ sở tương lai chỉ số VN30 Index tại mức 700 điểm là 70 triệu đồng (100.000 đồng x 700).
Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ ban đầu theo tỷ lệ 10% hợp đồng, tương đương 7 triệu đồng là có thể tham gia giao dịch. Thời gian giao dịch của HĐTL tương tự với chứng khoán hiện nay với biên độ dao động giá là 7%. Đơn vị giao dịch là một hợp đồng và giới hạn tối đa một lệnh giao dịch là 500 hợp đồng.
Để thực hiện giao dịch HĐTL, nhà đầu tư cần đăng ký mở tài khoản giao dịch riêng biệt với tài khoản chứng khoán thông thường tại các công ty chứng khoán được chấp thuận giao dịch sản phẩm phái sinh.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.