Chưa bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh

(ĐTTCO)-Ngày 2.6, thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh VN sẽ chưa bắt đầu hoạt động như dự kiến trước đó. 
 

Thị trường chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể bán khống chứng khoán thay vì bị cấm như hiện nay

Thị trường chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể bán khống chứng khoán thay vì bị cấm như hiện nay

Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT Trung tâm lưu ký VN, đó chỉ là thời gian dự kiến áp dụng chứ chưa có thông báo chính thức về ngày khai trương của TTCK phái sinh. Hiện nay các đơn vị liên quan vẫn còn đang trong quá trình chạy thử, kiểm tra, vận hành quy trình giao dịch và sau đó sẽ trình Bộ Tài chính và Chính phủ.
Trước đó, vào khoảng giữa tháng 5, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) - đơn vị tổ chức thị trường chứng khoán phái sinh - đã công bố quy định về thời gian giao dịch cho hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và cho biết có hiệu lực chính thức từ ngày 2.6.
Thông tin từ HNX cho biết sản phẩm đầu tiên sẽ được triển khai là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu với chỉ số cơ sở là VN30 Index. Theo quy định, hệ số nhân đối với VN30 Index là 100.000 đồng, điều này có nghĩa là quy mô hợp đồng cơ sở tương lai chỉ số VN30 Index tại mức 700 điểm là 70 triệu đồng (100.000 đồng x 700).
Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ ban đầu theo tỷ lệ 10% hợp đồng, tương đương 7 triệu đồng là có thể tham gia giao dịch. Thời gian giao dịch của HĐTL tương tự với chứng khoán hiện nay với biên độ dao động giá là 7%. Đơn vị giao dịch là một hợp đồng và giới hạn tối đa một lệnh giao dịch là 500 hợp đồng.
Để thực hiện giao dịch HĐTL, nhà đầu tư cần đăng ký mở tài khoản giao dịch riêng biệt với tài khoản chứng khoán thông thường tại các công ty chứng khoán được chấp thuận giao dịch sản phẩm phái sinh.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.
 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019