Chờ BCTC quý II

Kể từ cuối tháng 6 đến nay, về điểm số VN Index giảm khoảng 5%, nhưng tính riêng từng mã CP, tỷ lệ giảm giá lên đến 10-20%. Trước đó, vào tháng 5, mặt bằng giá CP trên sàn đã có một đợt sụt giảm 20%.

Chờ BCTC quý II ảnh 1

Như vậy, sau hơn 2 tháng thị trường bước vào đợt điều chỉnh giảm, giá CP đã giảm 30-50%, trong khi VN Index chỉ mất khoảng 18% điểm số. Cho đến thời điểm này, những dự báo TTCK tháng 7 kém lạc quan vẫn đang đúng, thậm chí còn tiêu cực hơn khi VN Index không có nổi một đợt sóng tăng “ra hồn” cho NĐT.

Đáng ngại hơn, sự đi xuống về thanh khoản theo hướng rất tiêu cực, 3 phiên giao dịch đầu tuần KLGD tại HOSE giảm từ 32 triệu đơn vị xuống 29 triệu đơn vị và 23 triệu đơn vị.

Phiên ngày 10-7, vào 15 phút cuối của đợt khớp lệnh định kỳ, đột ngột xuất hiện một lực bán của NĐTNN với giá ATC đẩy nhiều CP blue chip như PVD, SJS… về sàn. Mặc dù vào cuối phiên xuất hiện lực bắt đáy mạnh để đẩy các mã này không giảm quá sâu, nhưng nó cho thấy sự mong manh của thị trường hiện nay.

Từ đây, tính chuẩn xác trong những quan điểm về khu vực hỗ trợ hay vùng đáy của VN Index cần phải xem lại. Cách đây chưa lâu, khu vực 412 điểm của VN Index vẫn còn được xem khá mạnh hoặc rất mạnh, rốt cuộc đã bị “thủng” một cách dễ dàng vào đầu tuần qua và khu vực 390 điểm là đáy mục tiêu tiếp theo.

Nhưng trong trường hợp thị trường giảm về khu vực này, cũng không chắc có thể bật mạnh trở lại hay không vì thị trường đang vận động không theo một quy luật nào cả. Gần nhất là sau khi thông tin rất tích cực, NHNN yêu cầu các NHTM hạ lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm thị trường lại quay đầu giảm điểm.

Bên cạnh đó, thanh khoản đang trở về những mức không thể thấp hơn, cùng với điểm số đã giảm gần 100 điểm từ đỉnh cách đây 2 tháng. Phải chăng TTCK đang ở giai đoạn mang tính bước ngoặt? Còn nhớ, vào năm 2009, VN Index sau một đợt tăng vào nửa đầu năm, đã có 2 tháng tỏ ra “uể oải” khiến NĐT nghĩ rằng thị trường không thể tăng thêm, nhưng thực tế đã diễn ra ngược lại.

Những thông tin tạm coi là tiêu cực cho nền kinh tế như khó khăn doanh nghiệp, tăng trưởng GDP không ấn tượng… đã xuất hiện, và nếu xem TTCK thường đi trước thì diễn biến 2 tháng qua hoàn toàn hợp lý.

Những động thái của Chính phủ trong việc vực dậy nền kinh tế có thể tạo ra kỳ vọng cho thị trường trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, trong tháng 7 này, thị trường sẽ đứng trước thử thách quan trọng, đó là BCTC quý II của các doanh nghiệp niêm yết. 3 phiên liên tiếp, NĐTNN bán ròng tại sàn HOSE, dù giá ròng không quá lớn nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý 2 khả năng có thể xuất hiện: Việc NĐTNN tăng bán trong những ngày thị trường thanh khoản yếu có thể là một động thái “dìm” giá để mua lại hàng với giá rẻ.

Còn nếu BCTC quý II tích cực sẽ có thể tác động để giá CP tăng trở lại và khối này sẽ có lãi. Ngược lại, trong trường hợp KQKD quý II trở nên tiêu cực, động thái của NĐTNN mang tính chất dự báo cho mùa BCTC không lấy gì làm vui vẻ của các doanh nghiệp niêm yết.

Điều cần lưu ý ở đây là danh mục của NĐTNN thường tập trung ở các nhóm CP lớn, đầu ngành và khi được Nhà nước hỗ trợ, các doanh nghiệp này thường được hưởng lợi đầu tiên. Vì vậy, khả năng KQKD của nhóm CP blue chip theo chiều hướng tiêu cực tương đối khó xảy ra.

Nếu thị trường lại tiếp tục xuất hiện những tin tốt nhưng vẫn không thể tăng, điều đó có nghĩa thị trường giống như một chiếc lò xo bị “đè nén” quá nhiều và đến một ngưỡng nào đó sẽ phải “bung” mạnh. Đây cũng là kỳ vọng của những NĐT giữ quan điểm lạc quan với thị trường trong 6 tháng cuối năm.

Ở chiều ngược lại, nhiều NĐT cẩn trọng hơn lại cho rằng chỉ khi nào dòng tiền quay trở lại thực sự, thanh khoản thị trường tăng, mới có thể kỳ vọng một đợt sóng mới. Nhưng trong thực tế, rất nhiều đợt thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi, thanh khoản thường rất thấp.

NĐT cá nhân - vốn là thành phần quan trọng để tạo nên sự hứng khởi của thị trường - đã bị tổn hại khá nặng nề, nên cho dù VN Index có tăng 4-5 phiên liên tục cũng rất khó kéo được nhóm này sớm trở lại với thị trường. Khả năng thị trường tìm được điểm cân bằng trong nửa cuối tháng 7 là khá cao, nhưng sẽ chỉ dừng lại ở khía cạnh điểm số và cũng không nên kỳ vọng quá nhiều.

Khi KQKD quý II được công bố, cũng có thể là lúc giá CP được chốt ở mức hợp lý hơn và với những DN có kết quả khả quan, có thể dần kéo trở lại dòng tiền của một số NĐT. 

HỒNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

(ĐTTCO) - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật CK (sửa đổi) là doanh nghiệp niêm yết sẽ không còn được mua CP quỹ để cứu giá. Tuy nhiên, trong khi chờ Luật CK chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp niêm yết đua nhau đăng ký mua CP với mục tiêu bình ổn giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.