Chính thức ban hành thông tư CK phái sinh

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa ký thông tư về chứng khoán phái sinh và UBCK đang rà soát lại các văn bản liên quan đến chứng khoán phái sinh để đưa vào vận hành như cam kết.

 Chính thức ban hành thông tư CK phái sinh ảnh 1

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch UBCK cho biết tại hội thảo lấy ý kiến các thành viên thị trường về Dự thảo Thông tư hướng dẫn chào bán và giao dịch chứng quyền có bảo đảm tổ chức sáng nay (8/1) tại TP. HCM.

Cũng theo ông Long, bên cạnh các sản phẩm phái sinh dành cho tổ chức đầu tư, cũng cần chú ý phát triển sản phẩm phái sinh dành cho nhà đầu tư cá nhân, mà chứng quyền có bảo đảm (covered Warrant) là một sản phẩm như thế.

Chứng quyền có đảm bảo là sản phẩm phái sinh đơn giản, nên có thể vận hành trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật của thị trường chứng khoán hiện nay.

Chứng quyền có đảm bảo là công cụ tài chính có tính chất như một quyền chọn, được phát hành bởi một tổ chức tài chính hay một CTCK, cho phép người nắm giữ quyền được mua hoặc bán tài sản cơ sở với một khối lượng xác định từ tổ chức phát hành tại một mức giá vào hoặc trước thời điểm được xác định.

Sản phẩm có tên gọi covered Warrant ở Đức, Anh; diierivative Warrant tại Thái Lan, Hồng Kông; structured Warrant tại Singapore; call (put) Warrant tại Đài Loan, Malaysia; Equity - Linked Warrant tại Hàn Quốc.

Lợi ích của covered Warrant là có tác dụng đòn bẩy cao, giúp nhà đầu tư bỏ ra khoản vốn thấp hơn nhiều nếu đầu tư vào tài sản cơ sở (là cổ phiếu, chứng khoán), nhưng có thể thu lợi nhuận kỳ vọng khi giá cổ phiếu biến động. Trong trường hợp thị trường diễn biến không theo ý muốn, thì nhà đầu tư cũng giới hạn khoản lỗ tối đa là phí mua covered Warrant.

Theo lộ trình trong quý I/2016, Thông tư hướng dẫn chào bán và giao dịch chứng quyền có đảm bảo sẽ được ký ban hành.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.