Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam

(ĐTTCO)-Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo mô hình công ty mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán nhằm bảo đảm hoạt động hiệu quả, công bằng, công khai và minh bạch.

Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn Nhà nước do Bộ Tài chính là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước, có trụ sở chính đặt tại Hà Nội.

Như vậy Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh là các công ty con do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam đầu tư 100% vốn, hoạt động độc lập và có tư cách pháp nhân.

Hiện, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam có mức vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, được điều chuyển từ vốn điều lệ của hai Sở trước đó. Trong quá trình hoạt động, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ tăng hoặc giảm vốn điều lệ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ chính là tổ chức hoạt động niêm yết, đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán, đấu giá chứng khoán, đấu thầu trái phiếu theo quy định của pháp luật; Giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán của thành viên giao dịch, tổ chức niêm yết và nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán tại Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở này cũng sẽ phát triển các sản phẩm mới trong phạm vi thị trường quản lý; Hỗ trợ phát triển thị trường thông qua việc cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng, đào tạo, tuyên truyền, phổ cập kiến thức....

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đãi cát tìm cổ phiếu tốt

Đãi cát tìm cổ phiếu tốt

(ĐTTCO) - Đợt điều chỉnh của TTCK trong hơn 1 tháng trở lại đây khiến nhiều mã CP giảm sâu, bất chấp kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho NĐT mua CP tốt với giá rẻ nhất trong năm.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.