Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng quản trị công ty

(ĐTTC) – Ngày 12-5, hội nghị tham vấn sáng kiến quản trị công ty (QTCT) khu vực Đông Nam Á lần thứ 2 đã khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức, với sự tham gia của đại diện nhiều UBCK các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Lào, Malaysia…

 Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng quản trị công ty ảnh 1

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, hiện nay, Việt Nam đã áp dụng các nguyên tắc về QTCT của OECD cho các công ty niêm yết. Cùng với đó, UBCKNN cũng đã tổ chức nhiều khóa học, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về QTCT và được các tổ chức quốc tế đánh giá là có tiến bộ về QTCT.

Tuy nhiên, thực tế QTCT ở Việt Nam vẫn đòi hỏi các thành viên thị trường, doanh nghiệp cần có sự nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng QTCT.

Cũng theo đánh giá của UBCKNN, QTCT của Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Các công ty vẫn có những thiếu sót trong việc tuân thủ quy định về QTCT cũng như việc tham gia của các cổ đông còn yếu, QTCT của doanh nghiệp nhà nước vẫn bị đánh giá là thiếu rõ ràng so với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Hội nghị lần này là diễn đàn để các đại diện UBCK, tổ chức quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm đưa ra các khuyến nghị để xây dựng chính sách tốt hơn cũng như sáng kiến cải thiện tình hình QTCT.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.