Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng quản trị công ty

(ĐTTC) – Ngày 12-5, hội nghị tham vấn sáng kiến quản trị công ty (QTCT) khu vực Đông Nam Á lần thứ 2 đã khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức, với sự tham gia của đại diện nhiều UBCK các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Lào, Malaysia…

 Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng quản trị công ty ảnh 1

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, hiện nay, Việt Nam đã áp dụng các nguyên tắc về QTCT của OECD cho các công ty niêm yết. Cùng với đó, UBCKNN cũng đã tổ chức nhiều khóa học, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về QTCT và được các tổ chức quốc tế đánh giá là có tiến bộ về QTCT.

Tuy nhiên, thực tế QTCT ở Việt Nam vẫn đòi hỏi các thành viên thị trường, doanh nghiệp cần có sự nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng QTCT.

Cũng theo đánh giá của UBCKNN, QTCT của Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Các công ty vẫn có những thiếu sót trong việc tuân thủ quy định về QTCT cũng như việc tham gia của các cổ đông còn yếu, QTCT của doanh nghiệp nhà nước vẫn bị đánh giá là thiếu rõ ràng so với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Hội nghị lần này là diễn đàn để các đại diện UBCK, tổ chức quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm đưa ra các khuyến nghị để xây dựng chính sách tốt hơn cũng như sáng kiến cải thiện tình hình QTCT.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.