Chặt chẽ hơn việc hủy niêm yết

Chặt chẽ hơn việc hủy niêm yết ảnh 1 
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 58 quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Dự kiến sẽ được trình Chính phủ ban hành vào tháng 10. Một nội dung đáng chú ý trong đó là những quy định liên quan đến việc hủy niêm yết.

Việc doanh nghiệp hủy niêm yết không phải là chuyện mới trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nếu cách đây 3-4 năm, việc doanh nghiêp tự nguyện rời sàn do hoạt hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ, nhưng 1-2 năm trở lại đây, những doanh nghiệp hủy niêm yết lại có kết quả kinh doanh tương đối tốt, chủ yếu hướng đến lý do tái cơ cấu hoạt động. Thậm chí có trường hợp hủy niêm yết lấy lý do là công ty chuyên đầu tư về tài chính, M&A nên cần hủy niêm yết để bảo mật thông tin.

Theo CTCK Bản Việt (VCSC), hiện nay một số công ty niêm yết đang có ý định hủy niêm yết, trở thành công ty tư nhân nhưng thực tế các quy định lại không có cơ chế hỗ trợ cho việc này. Vì vậy, các công ty này thường vi phạm các quy định niêm yết để được hủy niêm yết, tạo tiền lệ và hình ảnh xấu chung cho cả thị trường. Mặt khác, các CP này không có thanh khoản giao dịch, do vậy giá cả niêm yết cũng không phản ánh bản chất thị trường và ảnh hưởng đến chỉ số chung của thị trường. “Cần xây dựng quy trình hủy niêm yết rõ ràng, cụ thể như quy định cổ đông hay nhóm cổ đông nắm giữ trên 95% vốn CP của một công ty có thể tiến hành hủy niêm yết” - đại diện VCSC kiến nghị.

Theo dự thảo sửa đổi Nghị định số 58, đối với trường hợp hủy niêm yết tự nguyện, tổ chức niêm yết chỉ được hủy bỏ niêm yết chứng khoán khi quyết định của ĐHCĐ được thông qua theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Đồng thời quyết định của ĐHCĐ phải có trên 50% số phiếu biểu quyết của các cổ đông không phải là cổ đông lớn chấp thuận hủy bỏ niêm yết (tỷ lệ này được tính trên tổng số cổ đông không phải cổ đông lớn của công ty). Việc quy định rõ tỷ lệ trên 50% chỉ tính trên số cổ đông không phải là cổ đông lớn nhằm tránh tình trạng công ty lách luật bằng cách lấy biểu quyết của ĐHCĐ nhưng tính tỷ lệ biểu quyết 50% trên toàn bộ số cổ phiếu của công ty, dẫn đến việc hủy niêm yết được thông qua một cách dễ dàng, ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông nhỏ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng chỉnh sửa quy định về đăng ký giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết theo hướng CP đã chào bán ra công chúng phải được đăng ký lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đăng ký giao dịch trên sàn giao dịch UPCoM, trên cơ sở tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Cùng với đó, CP của công ty hủy niêm yết nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên sàn giao dịch UPCoM ngay sau khi hủy niêm yết để đáp ứng yêu cầu quản lý, tạo điều kiện cho giao dịch cổ phiếu của các cổ đông.

Trên thực tế, việc siết đăng ký giao dịch để minh bạch hoạt động doanh nghiệp bảo vệ NĐT đã được Bộ Tài chính ban hành qua Thông tư 01 đầu năm nay. Theo đó, từ 1-3, các công ty niêm yết sau khi bị hủy niêm yết, nếu vẫn là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hủy niêm yết. Điều này sẽ giải quyết được vấn đề nổi cộm thời gian qua là nhiều công ty niêm yết sau khi hủy niêm yết (kể cả bắt buộc và tự nguyện), nhưng không đưa cổ phiếu lên đăng ký giao dịch, dẫn đến tình trạng NĐT không có chỗ để giao dịch cổ phiếu.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.