Cẩn trọng cú sốc tỷ giá lặp lại

(ĐTTCO) - Ông Yun Hang Jin (ảnh), Giám đốc khối thị trường mới nổi tại CTCK KIS (Hàn Quốc), cho rằng vấn đề tỷ giá có thể một lần nữa tạo ra cú sốc trên TTCK Việt Nam năm 2016. Nhưng đáng lo hơn là tác động từ việc TTCK thế giới biến động, kéo theo NĐTNN bán ròng.

 Cẩn trọng cú sốc tỷ giá lặp lại ảnh 1

Một lý do khiến cho cú sốc tỷ giá có thể lặp lại là năm nay Trung Quốc dự báo sẽ thay đổi về đường lối chính sách đối với việc điều hành tỷ giá. Điều đó sẽ dẫn đến sự thay đổi tỷ giá của Việt Nam. Thực ra nếu nói cú sốc thì hơi quá, cũng có thể nó không ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam nhiều như thế, nhưng NĐT vẫn cẩn trọng. Một khi khối ngoại bị ảnh hưởng và rút vốn ra khỏi Việt Nam, nó sẽ kéo theo tâm lý tiêu cực đối với các NĐT trong nước.

Tỷ giá không phải là vấn đề chủ chốt khiến NĐT lo lắng, nhưng ảnh hưởng của nó từ những biến động của thị trường bên ngoài và việc NĐTNN rút vốn. Một khi các NĐTNN bán ròng, rút vốn ra khỏi thị trường Việt Nam, sẽ tiếp tục tác động thêm vào tỷ giá.

Chúng tôi đã dự đoán nửa đầu năm các NĐTNN sẽ tiếp tục bán ròng và sau đó do những yếu tố tích cực từ bên ngoài nên họ sẽ trở lại mua ròng vào cuối năm. Tuy nhiên, do thời điểm đầu năm, tức là từ đầu năm cho đến tháng 2-2016, các NĐTNN đã bán ròng tới 1.600 tỷ đồng, một mức khá lớn. Nếu NĐTNN tiếp tục bán ròng đến khoảng cuối tháng 6, con số này sẽ tăng lên tới 2 - 3.000  tỷ đồng. Đây là con số khá lớn. Do vậy, nếu nửa cuối năm các NĐTNN có quay trở lại mua ròng đi chăng nữa, tính theo năm con số vẫn là bán ròng, nhưng cụ thể con số bao nhiêu khó đoán.

------------------

Ông Yun Hang Jin là chuyên gia tư vấn tài chính cho các tổ chức tài chính lớn tại Hàn Quốc như: Quỹ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc, Ngân hàng Quân đội Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan, Tập đoàn Samsung. Ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích tài chính và nhiều năm nghiên cứu về thị trường Việt Nam.

H. Đăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.