Cải thiện chất lượng quản trị công ty

Hội nghị tham vấn sáng kiến quản trị công ty (QTCT) khu vực Đông Nam Á lần thứ 2, do UBCKNN và Tổ chức Hợp tác Phát triển kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện nhiều UBCK các nước Nhật Bản, Lào, Malaysia… đã chia sẽ những kinh nghiệm nâng cao QTCT, từ đó đưa ra các khuyến nghị để có thể cải thiện chất lượng QTCT của Việt Nam. ĐTTC lược ghi một số ý kiến.

Ông VŨ BẰNG, Chủ tịch UBCKNN:

Cải thiện chất lượng quản trị công ty ảnh 1 
Với quy mô của TTCK còn tăng trưởng hơn nữa, yêu cầu về QTCT vô cùng cấp thiết, nhất là khi Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Ngay từ khi thành lập TTCK, Việt Nam đã xây dựng khung pháp lý, đẩy mạnh tuyên truyền và áp dụng các nguyên tắc tốt nhất với công ty niêm yết và được các tổ chức quốc tế đánh giá có tiến bộ về QTCT.

Tuy nhiên, ngoài hệ thống pháp luật đầy đủ còn đòi hỏi bản thân từng DN, từng thành viên HĐQT, thành viên thị trường nhận thức, nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng QTCT.

Ông KEN OKAMURA, Ủy ban Quản trị DN Nhật Bản:

QTCT rất quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường vốn phát triển hiệu quả. Thông qua cơ chế này, QTCT tốt sẽ thúc đẩy tiếp cận vốn, không chỉ gới hạn ở các doanh nghiệp niêm yết mà cả những DN nhỏ, chưa niêm yết, cùng đạt được mục tiêu về tăng trưởng kinh tế. Ở Việt Nam, thị trường vốn phát triển nhanh chóng. Việt Nam cũng đang hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, nhất là cải cách DNNN. Chính vì vậy, diễn đàn sẽ nhằm thảo luận, xác định đâu là những thách thức và phản ứng chính sách của Việt Nam trong việc cải cách DNNN, thúc đẩy QTCT, cũng như xây dựng và tuân thủ các chuẩn về QTCT.

Bà FIANNA JURDANT, Chuyên gia OECD về QTCT:

QTCT tốt sẽ giúp quyền lợi của cổ đông được bảo vệ, giúp DN giảm chi phí tiếp cận vốn, dễ tiếp cận NĐT tổ chức hơn. Lòng tin của NĐT phụ thuộc vào nguyên tắc phải bảo vệ họ thì họ mới tham gia vào DN, DN dễ huy động vốn.

Do vậy, DN cần minh bạch thông tin tài chính và có sự tin cậy. Để làm được điều đó, có nhiều khuyến nghị chúng tôi có thể cung cấp, nhưng khuyến nghị chính là thành viên HĐQT độc lập. Việc này không thể làm hình thức. Ban giám đốc phải hoàn toàn độc lập với HĐQT.

Ông KIYOSHI HOSOMIZO, Chủ tịch cơ quan các dịch vụ tài chính Nhật Bản:

Các nguyên tắc chung của QTCT đó là đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông và các bên liên quan; công bố thông tin phù hợp; xác định vai trò của HĐQT; thúc đẩy đối thoại với các cổ đông…

Những điều này nếu thực hiện sẽ hỗ trợ DN phát triển bền vững, tiềm năng sinh lời của DN tăng lên, tạo ra những lợi lợi ích phù hợp cho cổ đông, cải thiện thức năng của thị trường vốn, thị trường tài chính. Tăng trưởng của thị trường vốn sẽ đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ kinh tế phát triển bền vững.

Hà My (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.