Bộ Tài chính đang trình đề án tái cấu trúc TTCK

Giai đoạn 2012 - 2014, củng cố mô hình các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Năm 2015 hoàn thành căn bản cơ cấu lại các tổ chức này.

Bộ Tài chính đang trình đề án tái cấu trúc TTCK ảnh 1

Tại văn bản của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ gửi Quốc hội trình bày về những kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, người đứng đầu ngành tài chính đã báo cáo về việc tái cơ cấu thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm.

Việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm nằm trong tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng.

Thời gian qua, Bộ tài chính đã trình Thủ tướng phê duyệt chiến lược phát triển các phân ngành cụ thể như chứng khoán, bảo hiểm, làm căn cứ quan trọng để thực hiện tái cấu trúc thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm Việt Nam. Tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động của thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm.

Thành lập ban chỉ đạo xây dựng đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm và đang trình Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt đề án này. Đồng thời, đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2011 - 2020 để tái cơ cấu thị trường trái phiếu, dự kiến ban hành trong năm 2012.

Về thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trên thị trường chứng, thị trường bảo hiểm. Đối với lĩnh vực chứng khoán, 9 tháng đầu năm, UBCKNN đã tổ chức 50 đoàn thanh tra, kiểm ra gồm 22 đoàn thanh tra, kiểm tra công ty chứng khoán, 2 đoàn thanh tra công ty đại chúng, 5 đoàn kiểm tra giao dịch về thao túng giá chứng khoán, 17 đoàn kiểm tra các công ty quản lý quỹ, 1 đoàn kiểm tra ngân hàng giám sát, 2 đoàn kiểm tra công ty đại chúng, 1 đoàn kiểm tra công ty kiểm toán.

Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra, trong năm 2011 và 9 tháng năm 2012 đã xử phạt 291 trường hợp với số tiền 20 tỷ đồng.

Đối với trường hợp công ty chứng khoán vi phạm nghiêm trọng, UBCKNN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra để xác định mức độ vi phạm, đưa ra hình thức xử phạt thích hợp như xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động lưu lý. đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, chuyển tài liệu cho cơ quan công an xem xét, xử lý...

Đối với việc bán khống, UBCKNN kiểm tra và xử phạt công ty chứng khoán Đại Nam, công ty chứng khoán TPHCM. Ngoài việc xử phạt bằng tiền, UBCKNN đã rút giấy phép hành nghề của các nhân viên tham gia cho vay, mượn chứng khoán giữa các nhà đầu tư.

UBCKNN cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an nhằm nâng cao công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra làm rõ và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 85, nâng mức xử phạt bằng tiền và bổ sung thêm các hình thức xử phạt như đình chỉ, thu hồi giấy phép để tăng tính răn đe.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm, tính đến 9 tháng đầu năm 2012, đã tiến hành thanh tra được 2/3 doanh nghiệp và kiểm tra được 11/13 doanh nghiệp theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra của năm 2012.

Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị xử lý tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm như hạch toán tăng doanh thu phí bảo hiểm gốc 13,27 tỷ đồng; hạch toán tăng chi phí 12,4 tỷ đồng; trích lập bổ sung dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm hơn 14 tỷ đồng... Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm với 9 doanh nghiệp, tổng số tiền là 675 triệu đồng.

Dự kiến trong năm 2012 - 2014, Bộ Tài chính sẽ xây dựng và ban hành hệ thống các quy trình kiểm soát và quản lý rủi ro, hệ thống tiêu chí đánh giá, giám sát, phân loại các doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế và tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp lý, củng cố mô hình tổ chức và hoạt động của các doanh nghiệp chứng khoán, bảo hiểm.

Năm 2015 hoàn thành căn bản cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.