Bất ổn trên CK Hoa Kỳ lên mức cao kỷ lục

3 tháng qua, thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh chưa từng có bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái lần thứ 2 trong 3 năm.

Bất ổn trên CK Hoa Kỳ lên mức cao kỷ lục ảnh 1 

Quý III-2011, chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (VIX) có quý tăng cao chưa từng có và đã vượt mức 40 điểm – ngưỡng rất cao mà trong lịch sử 20 năm chỉ có 3% khoảng thời gian chỉ số lên cao như vậy. Nhưng phải nói, mỗi khi chạm mức trên, sau đó thị trường chứng khoán thường hồi phục.

Theo số liệu thống kê, chỉ số VIX tăng 160% lên 42,96 điểm trong khi chỉ số S&P 500 hạ 14% và có quý hạ sâu nhất từ năm năm 2008.

Cũng theo thống kê của Bloomberg, mỗi khi chỉ số tăng vượt mức 40 điểm trong quý, chỉ số chứng khoán thường tăng thêm 3,2% trong quý tiếp đó.

3 tháng qua, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ biến động mạnh chưa từng có bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái lần thứ 2 trong 3 năm.

Chỉ số VIX đứng trung bình ở mức 30,6 trong quý, cao nhất từ năm 2009.

Ông James Paulsen, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Wells Capital Management, nhận xét: “Chỉ số VIX ở mức cao cho thấy nhà đầu tư đã cực chán nản, họ đã không còn muốn làm gì nữa, tuy nhiên đó là lúc nên vào thị trường. Nó là một chỉ báo tâm lý ngược. Khi VIX lên cao, tâm lý bi quan lên cực độ. Và khi đó mua vào là hành động mang lại lợi nhuận tốt.”

Từ khi chỉ số được giao dịch vào ngày 2-1-1990 tính đến hết ngày 30-9-2011, chỉ số VIX đóng cửa trên mức 40 tất cả 166 lần. Tính biến động của thị trường trong thời gian 30 ngày sau đó, chỉ số S&P 500 tăng 3,2% trong 3 tháng tiếp theo và 19% trong năm liên tiếp. Phiên ngày hôm qua, chỉ số VIX đóng cửa tăng 5,8% lên mức 45,45 điểm.

Ông Paulsen và Jeffrey Kleintop, chuyên gia quản lý quỹ tại LPL Financial Corp, khẳng định diễn biến VIX cho thấy chỉ số S&P 500 đã giảm quá nhanh và quá mạnh.

Quý III-2011, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đón nhận nhiều thông tin tiêu cực: Chính phủ Hoa Kỳ mất xếp hạng tín dụng AAA, khủng hoảng nợ công tại châu Âu khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp lên mức cao kỷ lục.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.