Bất ngờ giao dịch thoả thuận

Trong khi khối lượng giao dịch khớp lệnh từ tháng 8 đến nay nằm trên đường xu hướng giảm thì khối lượng giao dịch thoả thuận lại nằm trên đường xu hướng tăng.

Bất ngờ giao dịch thoả thuận ảnh 1

Thị trường vẫn chưa quên "biến" tại Sacombank. Giao dịch thoả thuận khủng liên tục xảy ra và kết quả cuối cùng là một sự thay máu hoàn toàn. Giao dịch thoả thuận đóng vai trò chốt trong mọi cuộc chuyển giao.

Bất ngờ giao dịch thoả thuận

Thị trường những tháng qua chứng kiến sự lình xình của VnIndex nói chung và khối lượng giao dịch khớp lệnh ảm đạm nói riêng. Tuy nhiên, thống kê về biến động giao dịch thoả thuận từ tháng 8 tới nay cho thấy một bất ngờ lớn: Trong khi khối lượng giao dịch khớp lệnh sụt giảm thì khối lượng giao dịch thoả thuận lại nằm trên đường xu hướng tăng.

Nhìn chặng đường dài

Ở chặng đường dài hơi hơn, tính từ đầu năm 2012 đến nay thì cả KLGD Khớp lệnh và KLGD Thoả thuận đều nằm trên đường xu hướng giảm. Tuy nhiên, đường xu hướng KLGD Khớp lệnh dốc hơn đường xu hướng KLGD Thoả thuận.

Nhìn lại biến cố xảy ra trên thị trường chứng khoán nói chung và ngành ngân hàng nói riêng từ đầu năm đến nay ít nhiều "song hành" cùng dòng tiền thoả thuận.

Điều đáng nói là những ngày giao dịch đột biến cũng chỉ tập trung vào một số mã như:

-Sacombank giao dịch khủng cả về khớp lệnh và thoả thuận hồi đầu tháng 1-2012 trong giai đoạn "tiền thâu tóm". Đột biến ngày 9-1 với 148 triệu cổ phiếu STB thoả thuận đã kéo thị trường ngày hôm đó lên mức lịch sử giá trị giao dịch.

-EIB giao dịch thoả thuận 38 triệu cổ phiếu ngày 29/2 tạo dấu ấn cho ngày giao dịch này. Cùng ngày, hàng loạt giao dịch lớn cổ phiếu ngân hàng đã tạo nên sóng ngành này.

-EIB, STB tiếp tục tạo sóng giao dịch thoả thuận trong 3 phiên từ 4 đến 6-6-2012.

-Những ngày cuối tháng 9, sự việc lãnh đạo ACB từ chức và những tin đồn bắt bớ...xảy ra cùng thời điểm với hơn 34 triệu cổ phiếu ACB được thoả thuận...

Theo TTVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó lướt sóng ngành

Khó lướt sóng ngành

(ĐTTCO) - Trong khoảng 3 năm trở lại đây, TTCK liên tục đón nhận những đợt sóng ngành dẫn dắt thị trường, như xi măng năm 2014, ngân hàng và nhóm hưởng lợi từ TPP năm 2015, thép năm 2016. 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.