Bất lực với công ty chứng khoán?

Cho đến nay việc tái cấu trúc hệ thống công ty chứng khoán (CTCK) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chính ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đã phải thừa nhận những khó khăn trong triển khai đề án tái cấu trúc CTCK mà UBCKNN đang phải đối mặt.

Chẳng hạn, việc tái cấu trúc dựa trên căn bản nhất là Thông tư 226 về chỉ tiêu an toàn tài chính (có hiệu lực cưỡng chế từ 1-4), nhưng trước đó, để có thể triển khai chính thức từ 1-4, UBCKNN đã phải rà soát trên cơ sở báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011 của các CTCK, cũng như báo cáo tháng của từng CTCK để có thể chủ động phân loại.

Tuy nhiên, sự phân loại cũng rất khó khăn do báo cáo của nhiều CTCK không chuẩn xác. Khi xem xét báo cáo tài chính và chỉ tiêu an toàn tài chính, Vụ Quản lý kinh doanh (UBCKNN) đã có nhiều văn bản yêu cầu các CTCK giải trình. Song nhiều giải trình đã không đáp ứng được yêu cầu.

Nguyên nhân là ban đầu báo cáo về chỉ tiêu an toàn tài chính do CTCK tự nguyện, không bắt buộc kiểm toán, nên việc xếp loại CTCK chính xác cũng như việc cưỡng chế cũng chưa thể thực hiện vì đòi hỏi có những báo cáo chính xác hơn.

Bất lực với công ty chứng khoán? ảnh 1

NĐT đăng ký mở tài khoản tại CTCK HSC. Ảnh: LÃ ANH

Dường như thấy trước vấn đề, UBCKNN đã đưa vào Thông tư 52 (công bố thông tin vừa ban hành), yêu cầu bắt buộc về kiểm toán báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính vào cuối tháng 6 và tháng 12. Do vậy UBCKNN phải chờ báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính có kiểm toán tháng 6.

Bởi có sự tham gia của kiểm toán việc phân loại các CTCK sẽ minh bạch hơn. Chính vì vậy dư luận đặt câu hỏi con số 7 CTCK bị kiểm soát đặc biệt chưa phải là cuối cùng bởi 7 CTCK bị kiểm soát đặc biệt chỉ là tự nguyện.

Theo quy định pháp lý, khi đưa vào diện kiểm soát đặc biệt thì phải khắc phục (kiểm soát đặc biệt không quá 6 tháng), nếu không khắc phục được và tiếp tục có lỗ gộp vượt 50% trở lên vốn điều lệ sẽ bị đình chỉ, rút giấy phép, có nghĩa là “xóa” CTCK.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý các CTCK yếu kém lại vướng 2 điểm khó khăn. Thứ nhất là có những CTCK thua lỗ nhiều nhưng chưa có cơ sở pháp lý để rút giấy phép, vì phải dựa vào chỉ tiêu an toàn tài chính. Ngay cả nếu có cơ sở pháp lý để rút giấy phép cũng phải có thời gian bởi những khoản nợ tồn đọng (như ngân hàng) phải xử lý, vì giấy phép kinh doanh và đăng ký đối với CTCK là một, khi rút ai sẽ là người xử lý để trả nợ?

Chính vì vậy, để giải quyết tạm thời về áp lực UBCKNN chỉ rút bớt nghiệp vụ môi giới, để lại cho CTCK nghiệp vụ tư vấn cho họ còn pháp nhân chờ thời gian giải quyết các món nợ. Khó khăn thứ hai là có những khoản nợ CTCK nợ khách hàng, nhưng cũng có những khoản khách hàng nợ CTCK, nên làm chậm quá trình xử lý.

UBCKNN đã đưa ra các phương án như chuyển tài khoản khách hàng sang CTCK khác, nhưng trong xử lý cũng có những tài khoản khách hàng còn tồn đọng mà họ chưa đến để xử lý nên buộc phải treo lại xử lý sau.

Được biết hiện nay, Bộ Tài chính đang “ép” UBCKNN giảm số lượng CTCK yếu kém, UBCKNN lại đi “ép” Vụ Quản lý kinh doanh, Vụ quản lý chờ đợi báo cáo kiểm toán chỉ tiêu an toàn tài chính 6 tháng của CTCK, để từ đó sẽ có phân loại kỹ mới “ốp” vào xử lý.

Suy cho cùng những CTCK yếu kém, thua lỗ nhưng vẫn không tự rời khỏi thị trường vì hy vọng thị trường hồi phục. Hơn nữa vốn của nhiều CTCK không lớn và đằng nào cũng mất rồi nên cầm cự chờ thị trường hoặc bán cho nhà đầu tư khác. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là cần xây dựng quy trình về bộ tiêu chí lâu dài và bền vững trong quản trị rủi ro, quản trị doanh nghiệp mà đặc biệt là các CTCK.

QUANG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.