Áp lực ETF đã được giải tỏa

(ĐTTCO) - Đến phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, thị trường được giải tỏa dần áp lực bán của NĐTNN. Trong phiên giao dịch này, khối ngoại đã quay sang mua ròng khoảng 57 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Điểm đáng chú ý là mặc dù mã MSN của CTCP Tập đoàn Masan tăng kịch trần nhờ thông tin ký kết hợp tác với hãng bia Thái Lan, nhưng MSN vẫn bị khối ngoại bán ròng phiên thứ 23 liên tiếp.

Theo lý giải của giới phân tích, việc khối ngoại hạn chế bán ròng một phần có thể đến từ việc quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã hoàn thành mục tiêu tiền mặt phục vụ nhu cầu chi trả cổ tức. Cụ thể, quỹ VNM ETF sẽ trả cổ tức 0,49USD/chứng chỉ quỹ vào ngày 28-12. Với số lượng chứng chỉ quỹ tính đến trước ngày giao dịch không hưởng quyền (21-12) là 25,65 triệu đơn vị, thì VNM ETF sẽ phải sử dụng khoảng 12,83 triệu USD để trả cổ tức trong khi số tiền mặt hiện tại của quỹ chỉ khoảng 330.000 USD. Như vậy, ước tính VNM ETF cần thêm 12,5 triệu USD, tương đương khoảng 288 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông. Do đó, VNM ETF sẽ bán một phần số CP đang nắm giữ.

Với đặc thù giao dịch T+3 hiện tại trên TTCK Việt Nam cộng thêm một khoảng thời gian để chuyển tiền về nước sở tại thì VNM ETF đã thực hiện việc bán ra trong những phiên giao dịch của tuần trước. Do đó, áp lực bán từ quỹ VNM ETF không còn là vấn đề gây sức ép lên thị trường trong thời gian còn lại của năm 2015.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.