Áp lực chốt lời tại 600 điểm

Diễn biến của thị trường sau kỳ nghỉ dài Tết Nguyên đán với thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước Tết Nguyên đán nhưng 2 chỉ số lại trong xu hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen.

Áp lực chốt lời tại 600 điểm ảnh 1 
Nhóm CP ngành ngân hàng tiếp tục đóng vai trò chính chi phối diễn biến của thị trường do đặc tính vốn hóa lớn và đang thu hút được sự chú ý của NĐT, đặc biệt là các mã VCB, CTG, BID. Khối NĐTNN có tuần mua ròng với giá trị ở mức cao với gần 436 tỷ đồng trên HOSE.

Tính đến hết phiên giao dịch ngày 27-2, khối ngoại đã có 11 phiên mua ròng liên tục trên cả 2 sàn. Những mã được khối ngoại mua vào tiếp tục tập trung ở các mã tài chính, bất động sản vốn hóa lớn như VCB, STB, VIC, BVH... Xét về diễn biến chỉ số ngành trong tuần, ngành ngân hàng có mức tăng mạnh nhất (tăng 4,95%) trong khi công nghiệp đa ngành có mức giảm sâu nhất (giảm 4,15%).

Hiện tại, mốc điểm 600 tiếp tục là ngưỡng cản tâm lý của thị trường và áp lực bán chốt lời gia tăng đáng kể mỗi khi VN Index tiếp cận mốc điểm này. Mặc dù vậy, điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì và hoạt động khá tích cực tại các vùng giá thấp trong các phiên điều chỉnh của 2 chỉ số.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), các phiên rung lắc xuất hiện sau nhịp tăng mạnh hơn 10 phiên trước đó là có thể hiểu được và nhịp điều chỉnh này là cần thiết trước khi 2 chỉ số có thể tiếp tục đi lên. Bên cạnh đó, hoạt động tích cực mua ròng của khối ngoại được kỳ vọng sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ thị trường trong các phiên tới. Mặc dù diễn biến điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới nhưng triển vọng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức cao.

Vì lẽ đó, NĐT tiếp tục được khuyến nghị  tích lũy CP ở những phiên rung lắc, tập trung ở các mã, ngành được khối ngoại tăng cường mua ròng, được hưởng lợi trong kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý I-2015 tích cực.

Theo CTCK BIDV (BSC), khối ngoại giảm mua ròng trong khi đó lực cầu nội tỏ ra chưa đủ mạnh để hấp thụ lượng cung chốt lãi tại vùng kháng cự mạnh quanh 600 điểm. Thanh khoản tiếp tục thu hẹp cho thấy động lượng thị trường giảm sút và ngưỡng hỗ trợ trước mắt 590 điểm chỉ đáng tin cậy khi khối ngoại tiếp tục giữ được đà mua ròng trong tuần này. Như vậy, nhiều khả năng VN Index sẽ giảm về quanh vùng 580 điểm và cân bằng lại tại đó.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.