Áp dụng thanh toán T+2 từ năm sau

Thời gian chứng khoán về tài khoản của người mua, về lý thuyết, sẽ sớm một ngày so với quy định hiện hành kể từ 1/1/2016.

 Áp dụng thanh toán T+2 từ năm sau ảnh 1
Thông báo được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phát đi cuối ngày 29/9 cho biết từ đầu năm sau, việc thanh toán chứng khoán về tài khoản của người mua qua sàn (vào ngày T) sẽ được hoàn tất vào 16h30 ngày T+2. Theo quy định hiện hành, thời gian nêu trên là 9h ngày T+3.

Theo cơ quan quản lý, thay đổi nêu trên được thực hiện nhằm triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, từng bước áp dụng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, thực tế việc thanh toán chứng khoán về tài khoản nhà đầu tư sau khi phiên giao dịch ngày T+2 kết thúc (thay vì trước khi phiên hôm sau bắt đầu) khó mạng lại nhiều thay đổi về thời gian giao dịch cho nhà đầu tư.

Để thực hiện điều chỉnh này, Uỷ ban Chứng khoán yêu cầu Trung tâm Lưu ký, các Sở, công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký... phối hợp xây dựng phương án điều chỉnh về công nghệ, quy trình nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán.

Trước khi quyến định chính thức này được đưa ra, cơ quan quản lý đã nhiều lần tính toán các giải pháp để rút ngắn thời gian chờ đợi giao dịch, gia tăng các công cụ cho nhà đầu tư, tăng sức hấp dẫn cho thị trường. Riêng về thời gian thanh toán, từ năm 2010, cơ quan này đã đề xuất việc giữ chu kỳ T+3, song cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán từ T+2. Gần đây nhất vào giữa tháng 6, Uỷ ban Chứng khoán cũng lấy ý kiến về việc mua bán trong ngày đối với cổ phiếu trong rổ VN30, HNX30; được bán khống chứng khoán... Tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều chính sách được chính thức áp dụng.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.