Áp chuẩn niêm yết mới từ 15-9

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị định 58 về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều và bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Nghị định có hiệu lực từ 15-9-2012, thay thế Nghị định 14, Nghị định 84, bổ sung một số điều của Nghị định 01, những quy định trước đây trái với Nghị định này đều bị bãi bỏ.

Điểm quan trọng nhất của Nghị định này quy định rõ về chuẩn niêm yết mới tại các sàn HOSE và HNX.

Về điều kiện niêm yết trên HOSE, doanh nghiệp niêm yết phải có vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên; có ít nhất 2 năm hoạt động dưới hình thức CTCP; tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) tối thiểu 5% và 2 năm gần nhất phải có lãi; tối thiểu 20% CP có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Tại HNX, doanh nghiệp niêm yết vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng, có 1 năm hoạt động dưới hình thức CTCP; ROE tối thiểu 5% và có tối thiểu 15% số CP có quyền biểu quyết do ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Song song với quy định mới về chuẩn niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX, Nghị định này thêm nhiều quy định về việc hủy bỏ niêm yết.

Theo đó, CP sẽ bị hủy niêm yết nếu doanh nghiệp niêm yết bị ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh chính từ 1 năm trở lên, hoặc CP không có giao dịch tại các sở giao dịch CK trong vòng 12 tháng.

Doanh nghiệp niêm yết thua lỗ trong 3 năm liên tiếp, hoặc lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ cũng sẽ bị hủy niêm yết. Các doanh nghiệp chỉ được đề nghị hủy niêm yết nếu đại hội cổ đông có trên 50% số phiếu biểu quyết của các cổ đông không phải cổ đông lớn chấp thuận.

Tuy nhiên, tổ chức niêm yết chỉ được đề nghị hủy bỏ niêm yết sau khi đã niêm yết được tối thiểu 2 năm. Sau khi hủy niêm yết, tổ chức chỉ được đăng ký niêm yết lại sau 12 tháng.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.