Áp chuẩn niêm yết mới từ 15-9

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị định 58 về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều và bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Nghị định có hiệu lực từ 15-9-2012, thay thế Nghị định 14, Nghị định 84, bổ sung một số điều của Nghị định 01, những quy định trước đây trái với Nghị định này đều bị bãi bỏ.

Điểm quan trọng nhất của Nghị định này quy định rõ về chuẩn niêm yết mới tại các sàn HOSE và HNX.

Về điều kiện niêm yết trên HOSE, doanh nghiệp niêm yết phải có vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên; có ít nhất 2 năm hoạt động dưới hình thức CTCP; tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) tối thiểu 5% và 2 năm gần nhất phải có lãi; tối thiểu 20% CP có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Tại HNX, doanh nghiệp niêm yết vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng, có 1 năm hoạt động dưới hình thức CTCP; ROE tối thiểu 5% và có tối thiểu 15% số CP có quyền biểu quyết do ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Song song với quy định mới về chuẩn niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX, Nghị định này thêm nhiều quy định về việc hủy bỏ niêm yết.

Theo đó, CP sẽ bị hủy niêm yết nếu doanh nghiệp niêm yết bị ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh chính từ 1 năm trở lên, hoặc CP không có giao dịch tại các sở giao dịch CK trong vòng 12 tháng.

Doanh nghiệp niêm yết thua lỗ trong 3 năm liên tiếp, hoặc lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ cũng sẽ bị hủy niêm yết. Các doanh nghiệp chỉ được đề nghị hủy niêm yết nếu đại hội cổ đông có trên 50% số phiếu biểu quyết của các cổ đông không phải cổ đông lớn chấp thuận.

Tuy nhiên, tổ chức niêm yết chỉ được đề nghị hủy bỏ niêm yết sau khi đã niêm yết được tối thiểu 2 năm. Sau khi hủy niêm yết, tổ chức chỉ được đăng ký niêm yết lại sau 12 tháng.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.