Ai cứu HNG?

(ĐTTCO) - Trong khi CP mã HNG của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai liên tục lao dốc và có thời điểm giảm xuống chỉ còn 7.800 đồng/CP, 2 doanh nghiệp (DN) trong nước lại bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng mua vào HNG với mức giá 28.000 đồng/CP. Chưa biết mục đích của 2 tổ chức này là gì, nhưng theo tính toán của giới đầu tư 2 DN này đã mất hơn 1.000 tỷ đồng với thương vụ HNG.

Trong một thông báo mới nhất, HNG cho biết vừa hoàn tất việc chào bán CP riêng lẻ trong ngày 22-2 với giá bán 28.000 đồng/CP. Với 59 triệu CP được phát hành và chào bán thành công, HNG đã thu về hơn 1.651 tỷ đồng. Cũng theo công bố của HNG, 2 tổ chức trong nước đã tham gia mua CP trong đợt phát hành này là Công ty TNHH Đầu tư cao su Cường Thịnh mua  27,5 triệu CP (tương đương 3,58% vốn điều lệ) và Công ty TNHH Đầu tư cao su An Thịnh mua 31,5 triệu CP (tương đương 4,11% vốn điều lệ). Như vậy, với mức giá kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước của HNG là 8.600 đồng/CP, 2 DN này lỗ hơn 1.144 tỷ đồng.

Điều giới đầu tư hết sức bất ngờ là việc cả 2 DN này đều mới thành lập với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 30 tỷ đồng mỗi DN. Đặc biệt, theo giấy chứng nhận đăng ký DN, 2 DN này có rất nhiều điểm chung, như cùng thành lập vào tháng 3-2014, cùng có địa chỉ hoạt động (quận 1, TPHCM), chủ 2 DN cùng xuất thân từ Long An, thậm chí có chung cả số điện thoại. Được biết, trước khi mua CP HNG, 2 DN này còn góp 1.465 tỷ đồng (tương đương 47,17% vốn điều lệ) vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cao su Đông Dương. Từ hoạt động đầu tư bất thường này, giới đầu tư lại đặt ra câu hỏi ai là người “chống lưng” cho 2 DN này?

Theo thông tin chúng tôi có được, cả 2 DN đều có khoản dư nợ vay tại cùng 1 ngân hàng có chi nhánh tại TPHCM. Vậy với tổng dư nợ vay hơn 900 tỷ đồng cộng với 60 tỷ đồng vốn điều lệ, 2 DN này lấy đâu ra tiền để mua HNG?

Mặc dù UBCKNN đã bác đơn xin gia hạn của HNG với lý do “đây không được coi là lý do bất khả kháng”, nhưng đến thời điểm hiện nay HNG vẫn chưa công bố BCTC quý IV-2015. Sự chậm trễ trong việc công bố BCTC cộng với thương vụ đáng ngờ của 2 DN trên chính là yếu tố tạo nên sự bất ổn cho HNG trong những ngày tới và sẽ có không ít người mất ăn mất ngủ với mã CP này.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đồn chỉ là nhất thời

Tin đồn chỉ là nhất thời

(ĐTTCO)-Phiên ngày 9-8, sau tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo một ngân hàng (NH)lớn, TTCK đã có một phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng 20 tháng qua từ mức hơn 791 điểm giảm gần 18 điểm xuống còn hơn 773 điểm.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.