Agribank sắp thoái vốn khỏi AJC

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa công bố kế hoạch bán đấu giá phần vốn góp hơn 126 tỷ đồng (hơn 12,6 triệu cổ phần theo mệnh giá), tương đương 61,24% vốn điều lệ tại Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC).

Agribank sắp thoái vốn khỏi AJC

Phiên đấu giá dự kiến được tổ chức ngày 15-12 tại Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) với mức giá khởi điểm được Agribank mang ra đấu giá 13.900 đồng/cổ phần.
AJC trước đây là Công ty Kinh doanh mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (thành lập năm 1994). Năm 2003, Tổng công ty Vàng bạc đá quý Việt Nam được sáp nhập vào Agribank, theo đó AJC tiếp nhận một số công ty vàng bạc đá quý như Công ty Vàng bạc đá quý Hà Nội, Hà Tây, Công ty Chế tác vàng trang sức…
Năm 2008, AJC tiến hành IPO thành công và có 2 cổ đông chiến lược là Ngân hàng Đông Nam Á (Seabank) và Tập đoàn Nam Cường với số vốn điều lệ 206 tỷ đồng, đồng thời đổi tên thành Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam.
AJC hoạt động kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng, bạc, đá quý, hàng trang sức, mỹ nghệ và các loại hàng hóa khác; sản xuất, chế tác vàng miếng, hàng trang sức, vàng, bạc, đá quý, hàng mỹ nghệ; nhận gửi, giữ, làm đại lý vàng, bạc, đá quý, kim khí quý cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; kinh doanh sàn giao dịch vàng…
AJC hiện quản lý các chi nhánh trực thuộc gồm: chi nhánh Vàng bạc đá quý Hà nội, Hà Đông, Thăng Long, chi nhánh vàng bắc miền trung và Trung tâm vàng bạc đá quý Thái Bình.
Tính đến cuối quý II-2017, tổng giá trị tài sản của AJC đạt 221 tỷ đồng, doanh thu thuần đạt 503 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1,3 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.