7 CTCK vi phạm tỷ lệ an toàn vốn khả dụng

Tính đến 11-4-2014 đã có gần 80 công ty chứng khoán (CTCK) công bố báo cáo an toàn tài chính năm 2013.

Thông tư 226/2010/TT-BTC quy định về tỷ lệ an toàn tài chính có hiệu lực từ tháng 4/2011. Theo đó, các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 180% là vi phạm chỉ tiêu an toàn tài chính, đặc biệt nếu tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120% sẽ bị rơi vào tình trạng cảnh báo đặc biệt.

7 CTCK rơi vào diện cảnh báo

Theo thống kê của Người Đồng Hành, hiện có 7 CTCK đang vi phạm tỷ lệ an toàn vốn khả dụng. Trong đó, đáng chú ý là CTCK Artex (ART) với tỷ lệ an toàn vốn khả dụng chỉ có 48%. Theo báo cáo của công ty, tổng giá trị rủi ro thanh toán của Artex lên tới 187,97 tỷ đồng, chiếm hơn 87% tổng giá trị rủi ro của công ty. Theo thuyết minh, Artex đang ghi nhận một khoản rủi ro thanh toán quá hạn trên 60 ngày lên tới 151,5 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn khả dụng của Artex chỉ có 102,617 tỷ đồng. Như vậy, Artex hiện đang rơi vào tình trạng cảnh cáo đặc biệt.

7 CTCK vi phạm tỷ lệ an toàn vốn khả dụng ảnh 1

6 CTCK còn lại đang có tỷ lệ an toàn tài chính dưới 180% là Chứng khoán Sen Vàng (GLS), Chứng khoán Beta (BSI), Chứng khoán An Bình (ABS), Chứng khoán Vina (VNSC), Chứng khoán Phú Hưng (PHS) và Chứng khoán Phương Đông (ORS).

15 CTCK có tỷ lệ an toàn vốn khả dụng cao nhất

Ở chiều ngược lại, theo thống kê của Người Đồng Hành, một vài cái tên trong số 15 CTCK có tỷ lệ an toàn tài chính cao nhất lại khiến nhiều người phải "lục lại trí nhớ" vì đã lâu không còn xuất hiện.

Dẫn đầu bảng xếp hạng này là CTCK Quốc Gia (NSI) với tỷ lệ an toàn vốn là 1.787,89%. Tổng giá trị rủi ro của NSI chỉ có hơn 7,4 tỷ đồng trong khi vốn khả dụng lên tới 132,375 tỷ đồng. Đứng thứ hai là CTCK Navibank (NVS) với tỷ lệ an toàn vốn khả dụng là 1.263,61%.

Tuy nhiên, trong top đầu về tỷ lệ an toàn vốn khả dụng này cũng có những CTCK thuộc vào nhóm những CTCK dẫn đầu về thị phần môi giới như SSI, HSC, VND, FPTS, BVS…

Xét bình quân, tỷ lệ an toàn vốn khả dụng của 79 CTCK được thống kê là 325,109%. Cũng theo thống kê, tổng giá trị rủi ro của các CTCK tính đến cuối năm 2013 là 10.166 tỷ đồng, tổng giá trị vốn khả dụng là 33.053 tỷ đồng.

CTCK dẫn đầu về giá trị vốn khả dụng là Chứng khoán Sài Gòn (SSI) với hơn 5.047,03 tỷ đồng, tiếp theo là Chứng khoán Nông nghiệp (AGR) với 2.595,58 tỷ đồng.

Trong khi đó, Chứng khoán Viễn Đông (VDSE) chỉ có 9,84 tỷ đồng vốn khả dụng, thấp nhất thị trường. Tỷ lệ an toàn vốn của VDSE hiện là 192%, cũng ở sát mức báo động (180% theo quy định).

Thông tư 226/2010/TT-BTC:

1. Giá trị rủi ro thị trường là giá trị tương ứng với mức độ tổn thất có thể xảy ra khi giá thị trường của tài sản đang sở hữu biến động theo chiều hướng bất lợi.

2. Giá trị rủi ro thanh toán là giá trị tương ứng với mức độ tổn thất có thể xảy ra khi đối tác không thể thanh toán đúng hạn hoặc chuyển giao tài sản đúng hạn theo cam kết.

3. Giá trị rủi ro hoạt động là giá trị tương ứng với mức độ tổn thất có thể xảy ra do lỗi kỹ thuật, lỗi hệ thống và quy trình nghiệp vụ, lỗi con người trong quá trình tác nghiệp, hoặc do thiếu vốn kinh doanh phát sinh từ các khoản chi phí, lỗ từ hoạt động đầu tư, hoặc do các nguyên nhân khách quan khác.

4. Tổng giá trị rủi ro là tổng các giá trị rủi ro thị trường, giá trị rủi ro thanh toán và giá trị rủi ro hoạt động.

5. Vốn khả dụng là vốn chủ sở hữu có thể chuyển đổi thành tiền trong vòng chín mươi (90) ngày.

6. Tỷ lệ vốn khả dụng là tỷ lệ phần trăm giữa giá trị vốn khả dụng và tổng giá trị rủi ro.

(Gafin/MHD)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.