4 tiêu chí bình chọn CTCK tiêu biểu trên HNX

4 tiêu chí bình chọn CTCK tiêu biểu trên HNX ảnh 1
(ĐTTC) -  Nhằm ghi nhận và khích lệ sự đóng góp của các CTCK thành viên, HNX cho biết sẽ tổ chức lựa chọn và vinh danh thành viên tiêu biểu hàng năm, hình thành một bộ tiêu chí đánh giá CTCK một cách toàn diện, khách quan.

Bộ tiêu chí lựa chọn thành viên tiêu biểu được xây dựng trên nguyên tắc đảm bảo phản ánh được mức độ đóng góp cho thị trường, hoạt động của HNX và những điều kiện tiên quyết CTCK phải đáp ứng trong bất kỳ hoàn cảnh nào…

Có 4 tiêu chí được bình chọn bao gồm: thị phần môi giới giao dịch CP, căn cứ kết quả tổng hợp thị phần môi giới CP niêm yết của CTCK thành viên trong kỳ xem xét, HNX cho điểm tối đa 100 cho CTCK có thị phần cao nhất và điểm giảm dần cho các CTCK ở các vị trí xếp hạng thị phần tiếp theo.

Đối với tiêu chí an toàn tài chính, HNX sử dụng mô hình CAMELS với các yếu tố đánh giá mức độ đủ vốn, chất lượng tài sản, chất lượng quản lý, khả năng sinh lời và khả năng thanh toán dựa trên số liệu BCTC kiểm toán/soát xét gần nhất để đánh giá và quy đổi ra điểm cho các CTCK thành viên.

CTCK có điểm an toàn cao nhất đạt điểm tối đa 100, các CTCK còn lại được cho điểm theo hệ số quy đổi tương ứng với điểm xếp hạng an toàn. Về tiêu chí tuân thủ các nghĩa vụ thành viên, dựa trên kết quả giám sát định kỳ nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin của CTCK thành viên trong kỳ, HNX xem xét đối với hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán của Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán, mỗi vi phạm như nộp chậm báo cáo/công bố thông tin bị trừ 1 điểm.

CTCK được vinh danh phải đạt cả 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí tối thiểu từ 80 điểm trở lên. Kết quả của chương trình lựa chọn Thành viên HNX tiêu biểu 2013 sẽ được công bố tại Hội nghị thành viên HNX năm 2013, dự kiến tổ chức ngày 29-11 tới.

T. Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.