2 tuần, CK toàn cầu thiệt hại 4.000 tỷ USD

2 tuần, CK toàn cầu thiệt hại 4.000 tỷ USD ảnh 1

Theo các nhà kinh tế Hoa Kỳ và thế giới những hỗn loạn trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu trong 2 tuần qua đã gây thiệt hại khổng lồ cho các thị trường chứng khoán, ước tính lên tới từ 2.500 đến hơn 4.000 tỷ USD chỉ trong tuần giao dịch từ 1 đến 5-8.

Theo số liệu của Nhật báo Phố Wall, chứng khoán hiện chiếm hơn 1/4 tổng giá trị tài sản toàn cầu. Tổng giá trị các thị trường chứng khoán trên thế giới từ 30.000 đến 55.000 tỷ USD tùy theo những nguồn tài chính theo mỗi cách tính toán khác nhau.

Liên đoàn chứng khoán thế giới (WFE) cho rằng mặc dù các các số liệu thiệt hại này, vốn làm các nhà kinh tế và các nhà đầu tư quốc tế kinh hoàng, có thể được đánh giá không chính xác vì chưa tính đến các thị trường chứng khoán ở các nước không phải là thành viên WFE và chứng khoán được buôn bán thông qua các giao dịch ngoài thị trường (OTC) nhưng đã vượt quá mọi dự báo và đang tác động đến tâm lý thị trường chứng khoán thế giới hàng ngày.

Tuy nhiên cho đến nay, những nỗ lực cứu vãn thị trường huy động vốn cho phát triển của nền kinh tế thế giới vẫn còn hạn chế. Tiến sĩ Susan Lund, Giám đốc Viện toàn cầu McKinsey ở thủ đô Washington của Mỹ, cho rằng so với nền kinh tế thế giới bị suy giảm nhiều nghìn tỷ USD trong hai tuần qua, biến động 2.500-4.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán toàn cầu không phải là nghiêm trọng vì thị trường này có thể phục hồi nhanh chóng.

Biến động vài nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán thế giới thể hiện tâm lý của các nhà đầu tư hơn là giá trị của các tài sản cơ bản.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.