15 quyết định phạt vi phạm công bố thông tin

15 quyết định phạt vi phạm công bố thông tin ảnh 1

Trong tháng 7 này, UBCKNN (SSC) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 14 tổ chức và một cá nhân vi phạm về công bố thông tin.

Gần đây nhất là trường hợp của CTCP Giấy Việt Trì đã bị SSC xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 10 triệu đồng, do trong năm 2011, công ty đã công bố thông tin về Báo cáo thường niên năm 2010 và Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2011 trên website của công ty nhưng không thực hiện báo cáo Ủy ban.

Cùng bị SSC quyết định xử phạt có CTCP An Phú, CTCP Quản lý Quỹ đầu tư FPT, CTCP Công nghiệp Khoáng sản Bình Thuận, CTCP Hóa chất Đức Giang - Lào Cai,  CTCP Chứng khoán Đà Nẵng, CTCP Chứng khoán Nam An, CTCP Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á Châu, CTCP Chứng khoán CIMB Vinashin, CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, CTCP Cavico Khoáng sản và Công nghiệp, CTCP Chứng khoán VIT, Công ty TNHH Vận tải Hà Phương và CTCP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Cảng Hải Phòng.

Ngoài việc xử phạt hành chính, SSC còn yêu cầu phải xác định cá nhân có lỗi gây ra vi phạm hành chính để xác định trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ tài chính của người đó theo quy định của pháp luật.

Các công ty này phải báo cáo kết quả xác định cá nhân có lỗi gây ra vi phạm hành chính tới SSC đồng thời báo cáo Đại hội đồng cổ đông gần nhất về các thiếu sót, sai phạm của cá nhân đó.

Ngoài ra trong tháng cũng có một cá nhận cũng bị xử phạt 70 triệu đồng là ông Trần Phát Minh, lý do ông này đã giao dịch bán 876.450 cổ phiếu Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB) làm giảm số lượng cổ phiếu STB nắm giữ xuống 48.123.557 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 4,94% tổng số cổ phiếu STB đang lưu hành, không còn là cổ đông lớn của STB nhưng không thực hiện báo cáo Ủy ban.

Tuy nhiên, các chế tài về xử phạt hành chính đi kèm với việc xác nhận trách nhiệm lỗi và nghĩa vụ tài chính của các cá nhân dường như vẫn chưa đủ "nặng" để có thể răn đe đối với các tổ chức và cá nhân, khiến tình trạng bất đối xứng thông tin tiếp tục là vấn nạn trên thị trường chứng khoán.

Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban Chứng khoán đã ban hành 67 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt lên tới 3.922 tỷ đồng.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó lướt sóng ngành

Khó lướt sóng ngành

(ĐTTCO) - Trong khoảng 3 năm trở lại đây, TTCK liên tục đón nhận những đợt sóng ngành dẫn dắt thị trường, như xi măng năm 2014, ngân hàng và nhóm hưởng lợi từ TPP năm 2015, thép năm 2016. 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.