Doanh nghiệp tư nhân: Khó tìm vốn nâng sức cạnh tranh

(ĐTTCO) - Kinh tế tư nhân được coi là động lực quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đang bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém so với các loại hình DN khác, nhất là công nghệ.

Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư

(ĐTTCO) - Là một siêu đô thị, TPHCM cần một nguồn vốn khá lớn để đầu tư phát triển trong nhiều lĩnh vực. 

TPHCM: Vẫn cần cơ chế đột phá phát triển

(ĐTTCO) - Ngày 24-4-2017, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10-6-2017, quy định một số cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với TPHCM. 

Điều hòa van tín dụng

(ĐTTCO) - Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đạt 6,53% là mức cao so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng trưởng GDP lại sụt giảm, cho thấy tín dụng không hoàn toàn chảy vào sản xuất kinh doanh. 
Hàng hóa ASEAN: Nguy cơ thua thiệt sân nhà

Hàng hóa ASEAN: Nguy cơ thua thiệt sân nhà

(ĐTTCO) - Sau 1 năm Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức có hiệu lực, với 9 thị trường trong khối ASEAN được tháo bỏ rào cản thuế quan, đã mở ra cơ hội xuất khẩu to lớn đối với doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi DN nội vẫn loay hoay đưa hàng tiêu thụ tại các nước, hàng hóa ASEAN đã tiếp cận sâu thị trường Việt Nam. Sức ép hàng hóa từ các nước trong khối ASEAN ngày càng lớn, các cơ quan quản lý đang lo ngại mất cân đối thương mại với ASEAN khi năm 2018 (tất cả thuế suất bằng 0%) đã cận kề.

Phải thoát lối tư duy cũ

(ĐTTCO) - Từ khi có AEC cùng các FTA giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới đã tạo nên sức ép đổi mới thể chế pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, đồng thời góp phần nâng sức cạnh tranh của nền kinh tế và cộng đồng DN.
Doanh nghiệp vẫn phải 'bôi trơn' thuế

Doanh nghiệp vẫn phải 'bôi trơn' thuế

(ĐTTCO)-Có 34% doanh nghiệp khi được hỏi đã trả lời họ mất nhiều khoản chi cho các chi phí không chính thức, trong khi con số này của năm 2014 là 32%.
Hình thành chuỗi liên kết, cung ứng

Hình thành chuỗi liên kết, cung ứng

(ĐTTCO) -  Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp (DN). Những cam kết mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo cơ chế và chính sách mở cho các DN đầu tư NNCNC đang được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thêm nhiều DN tham gia lĩnh vực này. ĐTTC đã trao đổi với ông ĐINH MINH HIỆP, Trưởng ban Quản lý Khu NNCNC TPHCM, về những thuận lợi và khó khăn của lĩnh vực này, cũng như những kiến nghị giúp NNCNC phát triển mạnh mẽ.
Hỗ trợ quyết toán, thu thuế tại chỗ

Hỗ trợ quyết toán, thu thuế tại chỗ

(ĐTTCO)-Sáng 3-3, Báo SGGP www.sggp.org.vn đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa lãnh đạo Cục Thuế TPHCM với bạn đọc. Hàng trăm câu hỏi xoay quanh vấn đề tạm thu thuế, khấu trừ thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thu nhập doanh nghiệp, đã được lãnh đạo Cục Thuế trả lời cặn kẽ. Sau buổi giao lưu, lãnh đạo Cục Thuế còn cho biết từ nay đến ngày cuối cùng thực hiện quyết toán thuế 31-3-2017, Cục Thuế sẽ phối hợp hỗ trợ, tạo thuận tiện nhất cho người nộp thuế.
Quy hoạch thực tế, nâng tầm quản lý

Quy hoạch thực tế, nâng tầm quản lý

(ĐTTCO) - Công tác dự báo không chính xác, dẫn đến công tác quy hoạch không phù hợp với thực tiễn làm đô thị phát triển mất cân đối, quá tải trên nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy trong thời gian tới ngành quy hoạch- kiến trúc (QH-KT) TP phải đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng này, giải quyết những vấn đề trước mắt cũng như phát triển bền vững trong tương lai.
TPHCM: Cơ chế phù hợp, cú hích phát triển

TPHCM: Cơ chế phù hợp, cú hích phát triển

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính, ngân sách đặc thù đối với TPHCM, những kiến nghị của lãnh đạo TP về tạo cơ chế đặc thù cho TP phát triển đã được hầu hết thành viên Thường vụ Quốc hội đồng tình. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, người có nhiều nghiên cứu về mô hình đặc thù cho TPHCM.
Phân cấp, ủy quyền để chủ động thực hiện 7 chương trình đột phá

Phân cấp, ủy quyền để chủ động thực hiện 7 chương trình đột phá

(ĐTTCO)-Bước vào năm 2017, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và nhiều chủ trương, Nghị quyết quan trọng của Đảng; toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành Thành phố đã và đang tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vì mục tiêu lớn: xây dựng Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu “có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Trong đó tư tưởng chủ đạo và xuyên suốt vẫn là huy động mọi nguồn lực, bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, đưa thành phố phát triển nhanh, bền vững, để thành phố có chất lượng sống tốt hơn, đời sống Nhân dân thành phố được chăm lo tốt hơn. Và để Thành phố hiện đại, văn minh, nghĩa tình thì từng phường, xã, thị trấn phải văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
CPH DNNN: Không thay đổi, đừng kỳ vọng

CPH DNNN: Không thay đổi, đừng kỳ vọng

(ĐTTCO) - Sự có mặt của nhiều tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) nhà nước lẫn các doanh nghiệp (DN) công ích trong danh sách cổ phần hóa (CPH) giai đoạn 2017-2020 cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách khu vực DN nhà nước (DNNN). Số lượng tuy không lớn nhưng độ phức tạp của các DN này cho thấy để tiến hành CPH DNNN đòi hỏi sự nỗ lực để vượt qua nhiều thách thức.
Sẽ chấm dứt quảng cáo quá lời?

Sẽ chấm dứt quảng cáo quá lời?

(ĐTTCO) - “Không gian sống hoàn hảo tại vị trí kim cương”, “vườn trong phố”… là những ngôn từ mỹ miều mà các chủ đầu tư (CĐT) dự án đánh vào tâm lý muốn hưởng thụ cuộc sống sang trọng, đẳng cấp của người mua nhà. Quảng cáo là vậy nhưng trên thực tế không ít người mua nhà đã “ngậm trái đắng” vì... cả tin.
Vay thỏa thuận: Lo chạy đua lãi suất

Vay thỏa thuận: Lo chạy đua lãi suất

(ĐTTCO)- Nhiều người nghi ngại sẽ diễn ra một cuộc chạy đua huy động lãi suất tiết kiệm khi lãi suất cho vay sẽ được áp dụng theo cơ chế thỏa thuận.
Có tiếng không có miếng

Có tiếng không có miếng

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua, quy mô tài sản của ngành NH liên tục tăng đều qua các năm nhưng hiệu quả kinh doanh lại giảm. Nghịch lý này khiến sức hấp dẫn của nhóm CP NH - từng được xem là CP vua trên TTCK - giảm rất mạnh. Giờ đây, nhà đầu tư nhỏ lẻ không còn mặn mà nắm giữ CP NH, chỉ còn nhóm nhà đầu tư lớn quan tâm vì những lợi ích  riêng.
CP ngân hàng: Ngại ngùng góp mặt trên sàn

CP ngân hàng: Ngại ngùng góp mặt trên sàn

(ĐTTCO) -  Theo chỉ đạo của Chính phủ qua Thông tư 180/2015/TT-BTC, đến hết năm 2016 tất cả ngân hàng thương mại (NHTM) phải thực hiện niêm yết lên sàn chứng khoán không phân biệt sàn chính thức hay UPCoM. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện nay số lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn chiếm tỷ lệ khiêm tốn. Thực tế nhiều NH vẫn chưa muốn hoặc không thể lên sàn. Tại sao việc niêm yết được cho sẽ mang lại lợi ích cho cổ đông, nhà đầu tư và NH nhưng các NH vẫn chần chừ lên sàn?
Cuộc chiến cửa hàng tiện lợi

Cuộc chiến cửa hàng tiện lợi

(ĐTTCO) -Ngày 20.2, hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại VN chính thức công bố tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại TP.HCM, chỉ ra dấu hiệu cuộc cạnh tranh trên thị trường bán lẻ càng khốc liệt hơn khi có thêm một 'ông lớn' nhập cuộc.

Thời luận

Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2025 và tầm nhìn 2035.