Dễ thất thoát đổi đất lấy hạ tầng

Dễ thất thoát đổi đất lấy hạ tầng

(ĐTTCO) - Hàng chục ngàn hecta đất đô thị đang được Hà Nội đề xuất đổi cho nhà đầu tư tư nhân để xây dựng các công trình hạ tầng đường sắt, hệ thống đường vành đai, đường xuyên tâm để giảm ùn tắc giao thông...

Xử lý nợ xấu và TCC ngân hàng: Giải pháp tổng hợp nâng chất hệ thống

(ĐTTCO) - Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD được Quốc hội thông qua đã chính thức có hiệu lực, đặt ra kỳ vọng hệ thống ngân hàng (NH) sẽ lành mạnh hóa tài chính, nâng cao năng lực quản trị. 

Bảo bối nông sản sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu rau quả có chiều hướng ngày càng tăng, câu hỏi được đặt ra là làm gì để người Việt tin tưởng nông sản Việt. 
 

Ngành thuế vào cuộc gỡ vướng

(ĐTTCO) - Hiện nay có khoảng 1,8-2 triệu hộ kinh doanh có đóng thuế cho Nhà nước, nhưng đa số không muốn chuyển thành DN vì sự phức tạp của chế độ kế toán, công tác thuế. 
Thị trường nhà ở tiếp tục “lùng bùng”

Thị trường nhà ở tiếp tục “lùng bùng”

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS trong quý I có dấu hiệu chững lại bất bình thường khi nhu cầu mua nhà ở thực không tăng nhưng xu hướng mua đi bán lại nhằm kiếm tìm lợi nhuận trên thị trường rất lớn. 
Thị trường BĐS: Thổi giá, đầu cơ theo tin đồn

Thị trường BĐS: Thổi giá, đầu cơ theo tin đồn

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng 1 năm, giá đất nhiều khu vực tại TPHCM đã tăng gấp vài lần. Đặc biệt từ đầu năm đến nay, nhiều khu vực quận huyện vùng ven giá nhà đất được đẩy lên cao khiến nhiều người lo sợ nguy cơ bong bóng bất động sản (BĐS) quay trở lại.
NH bảo lãnh, minh chứng năng lực chủ đầu tư

NH bảo lãnh, minh chứng năng lực chủ đầu tư

(ĐTTCO) - Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cùng quan điểm cho rằng hai yếu tố tiên quyết để khách hàng lựa chọn mua nhà ở hình thành trong tương lai là đảm bảo điều kiện nhà được bán hay chưa và có NH bảo lãnh hay không. 
Đơn giản thủ tục hành chính sẽ khai thông điểm nghẽn môi trường kinh doanh. Ảnh: LONG THANH

Cải thiện môi trường kinh doanh: Cần sự đồng tâm, hiệp lực

(ĐTTCO) -Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã thuận lợi hơn khi Chính phủ đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 19 (về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia), và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020. 
Hướng đến nền kinh tế thị trường đầy đủ

Hướng đến nền kinh tế thị trường đầy đủ

(ĐTTCO) - Từ năm 2014, Chính phủ liên tiếp ban hành 4 Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN), kích thích hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo đà cho phát triển dài hạn. 
HFIC - Khai thông bài toán cơ sở hạ tầng

HFIC - Khai thông bài toán cơ sở hạ tầng

 
(ĐTTCO) - TPHCM được xem là đầu tàu kinh tế cả nước trên cả 2 phương diện đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung và giữ ổn định kinh tế vĩ mô, với mức đóng góp cho tăng trưởng  kinh tế 23% GDP và 30% tổng thu ngân sách cả nước.
Metro dần lộ hình hài

Metro dần lộ hình hài

 
(ĐTTCO) - Những ngày này, đi từ chợ Bến Thành qua Nhà hát TP đến Ba Son và theo đường Nguyễn Hữu Cảnh ra Xa lộ Hà Nội, chúng ta sẽ được chứng kiến hình hài đang dần lộ rõ của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
TPHCM cần một cơ chế đặc thù phù hợp mới tạo sự đột phá. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM: Cơ chế phù hợp, đột phá phát triển

 
(ĐTTCO) - Từ năm 2002, Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị đã mở ra nhiều cơ chế đặc thù, tạo điều kiện cho TPHCM huy động tối đa nguồn lực cho sự phát triển, xứng tầm là trung tâm kinh tế - tài chính - đô thị lớn nhất nước và cả khu vực.
Áp lực phá vỡ quy hoạch đô thị

Áp lực phá vỡ quy hoạch đô thị

(ĐTTCO) - Kể từ khi làn sóng taxi công nghệ du nhập thị trường Việt Nam, cũng là lúc nhiều cuộc tranh luận, đánh giá, phân tích… diễn ra trên nhiều phương diện để so sánh giữa loại hình dịch vụ này với taxi truyền thống.
Cân nhắc hạn chế cấp phép taxi

Cân nhắc hạn chế cấp phép taxi

(ĐTTCO) - Theo Hiệp hội Taxi TPHCM, việc taxi áp dụng công nghệ như Grab, Uber phát triển thoải mái về số lượng đã phá vỡ quy hoạch taxi, tạo ra sự không công bằng về chính sách đối với taxi truyền thống.
Không coi trọng cổ đông, chứng tỏ quản trị kém

Không coi trọng cổ đông, chứng tỏ quản trị kém

(ĐTTCO) - “Nếu DN không coi trọng tiếng nói của các cổ đông nhỏ, tôi nghĩ cổ đông cũng nên chia tay với doanh nghiệp” - ông NGUYỄN HOÀNG HẢI, Phó Chủ tịch VAFI, chia sẻ quan điểm khi trao đổi với ĐTTC.

Giao dịch tại VietABank

Quyền lợi cổ đông nhỏ tiếp tục bị treo

(ĐTTCO) - Trước áp lực đảm bảo các quy định về an toàn hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế, các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần đã tích cực tăng vốn điều lệ để đáp ứng yêu cầu đặt ra. 
Hiểm họa từ chung cư vi phạm PCCC

Hiểm họa từ chung cư vi phạm PCCC

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư các chung cư chây ì, cố tình không khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng ngành chức năng, chính quyền địa phương một số nơi lại không có biện pháp mạnh, thiếu kiên quyết trong xử lý, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che vi phạm. Thực tế trên làm vi phạm ngày càng phát sinh nhiều và tồn tại kéo dài, đẩy nguy cơ cháy nổ ở chung cư, nhất là các chung cư mới lên mức báo động.

Thời luận

Cơ chế đặc thù để phát triển

(ĐTTCO) - Nghị định 48/2017 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính  - ngân sách đặc thù đối với TPHCM để TP phát triển, thực hiện vai trò trung tâm của khu vực và cả nước, đã có hiệu lực từ ngày 10-6-2017.