Doanh nghiệp tư nhân: Khó tìm vốn nâng sức cạnh tranh

(ĐTTCO) - Kinh tế tư nhân được coi là động lực quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đang bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém so với các loại hình DN khác, nhất là công nghệ.

Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư

(ĐTTCO) - Là một siêu đô thị, TPHCM cần một nguồn vốn khá lớn để đầu tư phát triển trong nhiều lĩnh vực. 

TPHCM: Vẫn cần cơ chế đột phá phát triển

(ĐTTCO) - Ngày 24-4-2017, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10-6-2017, quy định một số cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với TPHCM. 

Điều hòa van tín dụng

(ĐTTCO) - Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đạt 6,53% là mức cao so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng trưởng GDP lại sụt giảm, cho thấy tín dụng không hoàn toàn chảy vào sản xuất kinh doanh. 
Thúc đẩy xây dựng bãi xe ngầm

Thúc đẩy xây dựng bãi xe ngầm

(ĐTTCO) - Nhiều dự án bãi xe ngầm tại TPHCM được triển khai đầu tư từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa ra hình hài. Ngoài khó khăn về vốn, năng lực chủ đầu tư hạn chế, còn có trở ngại không nhỏ là không gian ngầm TP chưa quy hoạch cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư.
Gói 100.000 tỷ: Mũi đột phá NN-NT

Gói 100.000 tỷ: Mũi đột phá NN-NT

(ĐTTCO).- Chiều 23-3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2017, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại (NHTM) để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường.
Bế tắc vì khó nhượng quyền

Bế tắc vì khó nhượng quyền

(ĐTTCO) - Nhu cầu huy động vốn đầu tư từ tư nhân, đặc biệt tư nhân nước ngoài vào các dự án hạ tầng giao thông rất lớn. Nhưng suốt 4 năm, kể từ thời điểm chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) rục rịch bán dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để tái đầu tư dự án khác, đến nay vẫn chưa thể nhượng quyền khai thác cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).
Cao tốc B-N: Nhiều vấn đề chưa thông tỏ

Cao tốc B-N: Nhiều vấn đề chưa thông tỏ

(ĐTTCO) - Ngày 8-3-2017 Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) có tờ trình trình Chính phủ về thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam, với dự kiến tổng mức đầu tư hơn 310.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn phân kỳ dự kiến gần 250.000 tỷ đồng, gồm vốn nhà nước 96.500 tỷ  đồng và vốn nhà đầu tư 150.000 tỷ đồng; giai đoạn hoàn thiện dự kiến hơn 69.000 tỷ đồng.
Thị trường khó cưỡng lại xe giá rẻ

Thị trường khó cưỡng lại xe giá rẻ

(ĐTTCO)-Thuế nhập khẩu ô tô đang dần giảm, giá xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam giảm theo, lượng nhập khẩu tăng lên chóng mặt. Ngành ô tô trong nước - vốn 20 năm được bảo hộ đang phải đối mặt nhiều thách thức.
Thị trường tài chính toàn cầu biến động

Thị trường tài chính toàn cầu biến động

(ĐTTCO) -  Ngày 15-3, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) công bố tăng lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng qua thêm 0,25% lên ngưỡng 0,75-1%. Ngay lập tức, đồng USD mất giá mạnh 0,7% và các thị trường chứng khoán (TTCK), vàng, dầu, EUR tăng giá mạnh. Người chiến thắng nhiều nhất sau quyết định của FED là vàng, với mức tăng trên 2,2%. Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VNĐ vào ngày 16-3 đã giảm 50-60 đồng.

Tác động không đáng kể

(ĐTTCO) - Sau khi FED tăng lãi suất 0,25% lên 0,75-1%, giá vàng trong nước tăng mạnh và chỉ số USD Index giảm khoảng 1%. Đây là một điều khá bất ngờ, vì thông thường lãi suất USD tăng thúc đẩy đồng USD tăng giá và giá vàng đi xuống. Thị trường trong nước với tỷ giá USD/VNĐ và thị trường vàng vẫn diễn biến khá ổn định trước những biến động của thị trường thế giới trong tuần qua.
Cần thiết bài toán tổng thể

Cần thiết bài toán tổng thể

(ĐTTCO) - TPHCM đang tìm nhiều giải pháp để giảm thiểu ùn tắc giao thông. Theo các chuyên gia nếu chỉ các giải pháp của ngành giao thông là chưa đủ, mà cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Việc làm này đang trở nên cần thiết bởi phát triển hệ thống giao thông là yếu tố quyết định đến việc thực hiện “vun” và “giãn” dân như thế nào trong quy hoạch xây dựng không gian đô thị nhằm phân bố lại dân cư trên địa bàn TP, giúp giảm lượng người đổ dồn vào khu trung tâm nội thành.
Tầm nhìn mới quy hoạch không gian đô thị

Tầm nhìn mới quy hoạch không gian đô thị

(ĐTTCO) - LTS: Ngày 15-3, Báo SGGP tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Không gian đô thị để chống ùn tắc giao thông, “vun” dân và “giãn” dân”. Lãnh đạo các sở ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch và giao thông đã nêu ra nhiều nhận xét về thực trạng, các điểm nghẽn cần tháo gỡ và kiến nghị các giải pháp liên quan đến các vấn đề này. Điểm chung, các đại biểu đều mong muốn TPHCM phát triển đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Kiểm soát chặt chẽ, xử phạt nghiêm minh

(ĐTTCO) - Theo đại diện các cơ quan quản lý, Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), đến nay việc chuẩn bị cho TTCK phái sinh đã sẵn sàng. ĐTTC ghi nhận một số ý kiến liên quan.
TTCK: Bùng nổ sản phẩm mới

TTCK: Bùng nổ sản phẩm mới

(ĐTTCO) - 2017 là năm được nhận định có nhiều thuận lợi cho thị trường chứng khoán (TTCK) khi hàng loạt sản phẩm mới sẽ ra đời. Cùng với đó là các chính sách mới cổ phần hóa, tái cấu trúc TTCK… hứa hẹn mang lại sự phát triển mới cho thị trường. Trao đổi với ĐTTC, ông VŨ BẰNG, Chủ tịch UBCKNN, cho rằng với các biện pháp đã triển khai, hứa hẹn năm 2018 TTCK Việt Nam sẽ là bức tranh đầy đủ với các loại thị trường được vận hành.
Công nghiệp VN đang 'mắc kẹt'

Công nghiệp VN đang 'mắc kẹt'

(ĐTTCO)-Dù thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 rồi song nền công nghiệp VN vẫn đang 'mắc kẹt' ở giai đoạn 2 của cơ giới hóa và gia công lắp ráp.
Làm vốn “mồi” để thu hút, đầu tư hạ tầng

Làm vốn “mồi” để thu hút, đầu tư hạ tầng

(ĐTTCO)-Chiều 9-3, Thành ủy - HĐND - UBND TPHCM đã tổ chức tổng kết thí điểm thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước và phương hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC).
Logistics - Cú hích tạo đà xuất khẩu

Logistics - Cú hích tạo đà xuất khẩu

(ĐTTCO) - Ngay từ bây giờ nếu chất lượng dịch vụ logistics được cải thiện sẽ là cú hích lớn với lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam.

Thời luận

Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2025 và tầm nhìn 2035.