Niềm vui của ông cử, bà cử khi ra trường nhưng sẽ là nỗi buồn khi khó tìm việc làm phù hợp ngành học.

Học đại học, làm đại nghề

(ĐTTCO) - Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp là vấn đề nóng sốt trong nhiều năm trở lại đây, nhất là khi số cử nhân, kỹ sư ra trường không có việc làm ngày càng tăng. 

Xu hướng mua bán trực tuyến: Lợi người mua, thiệt ngành thuế

(ĐTTCO) - Những năm gần đây hình thức mua bán qua mạng đang ngày càng nở rộ ở thị trường Việt Nam. Song khi hình thức kinh doanh này bùng nổ thì ngành thuế lại đứng trước thách thức làm sao chống thất thu thuế và mang lại công bằng cho các cá nhân, doanh nghiệp cùng kinh doanh. 
 

Minh bạch, công khai lựa chọn phương án thực hiện

(ĐTTCO) - Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông là dự án quan trọng, sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô tổng đầu tư  lớn đang đặt ra nhiều thách thức. ĐTTC ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý.
 

Dự án cao tốc Bắc-Nam: Gian nan tìm vốn đầu tư

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa phê duyệt chủ trương đầu tư 11 dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, trong đó có 8 dự án được đầu tư theo mô hình xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT). 

Cần có quy hoạch tổng thể

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch đường thủy TP giai đoạn 2017-2020. Kế hoạch này nhằm tạo ra “chương mới” trong thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với TPHCM. Trao đổi với ĐTTC về vấn đề này, TS. LÊ KINH VĨNH, nguyên nghiên cứu viên chính Viện chiến lược GTVT (Bộ GTVT), giảng viên Đại học GTVT TPHCM, cho biết:
 
Yêu cầu nâng cấp môi trường kinh doanh

Yêu cầu nâng cấp môi trường kinh doanh

(ĐTTCO) - Từ vấn nạn điều kiện kinh doanh (ĐKKD) gây khó cho doanh nghiệp (DN) hiện nay, cho thấy nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi phải có những cải cách mạnh mẽ. 
Khởi động xây dựng thành phố thông minh

Khởi động xây dựng thành phố thông minh

(ĐTTCO) - Với khát vọng đưa TPHCM trở thành một trong những trung tâm của khu vực châu Á, từ năm 2015 chính quyền TP đã tập trung nguồn lực xây dựng TP thông minh (TPTM).
Dự án di dời các hộ dân sống ven và trên kênh rạch quận 8 được đầu tư theo hình thức PPP.  Ảnh: LONG THANH

Bức thiết chỉnh trang đô thị

(ĐTTCO) - Chỉnh trang đô thị là 1 trong 7 Chương trình trọng điểm, đột phá TPHCM quyết tâm thực hiện từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
TPHCM - Đầu tàu kinh tế: Cần cơ chế thúc đẩy tăng trưởng

TPHCM - Đầu tàu kinh tế: Cần cơ chế thúc đẩy tăng trưởng

(ĐTTCO) - Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2010, và sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020. 
Thiếu tiêu chí, khó cho vay

Thiếu tiêu chí, khó cho vay

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng ưu đãi cho các đối tượng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhận được sự ủng hộ lớn từ các ngân hàng thương mại (NHTM).
Phát triển NNCNC: Gian nan ứng dụng vào thực tế

Phát triển NNCNC: Gian nan ứng dụng vào thực tế

(ĐTTCO) - Những cam kết từ cơ chế, chính sách về gói tín dụng lên đến 100.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được kỳ vọng sẽ giúp nông dân đột phá.
Dễ thất thoát đổi đất lấy hạ tầng

Dễ thất thoát đổi đất lấy hạ tầng

(ĐTTCO) - Hàng chục ngàn hecta đất đô thị đang được Hà Nội đề xuất đổi cho nhà đầu tư tư nhân để xây dựng các công trình hạ tầng đường sắt, hệ thống đường vành đai, đường xuyên tâm để giảm ùn tắc giao thông...
Triệt tiêu ma trận sở hữu chéo

Triệt tiêu ma trận sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Trong lộ trình tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, sở hữu chéo (SHC)  là vấn đề nổi cộm, cần được xử lý triệt để loại trừ rủi ro cho hệ thống NH.
Xử lý nợ xấu và TCC ngân  hàng: Giải pháp tổng hợp nâng chất hệ thống

Xử lý nợ xấu và TCC ngân hàng: Giải pháp tổng hợp nâng chất hệ thống

(ĐTTCO) - Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD được Quốc hội thông qua đã chính thức có hiệu lực, đặt ra kỳ vọng hệ thống ngân hàng (NH) sẽ lành mạnh hóa tài chính, nâng cao năng lực quản trị. 
Bảo bối nông sản sạch

Bảo bối nông sản sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu rau quả có chiều hướng ngày càng tăng, câu hỏi được đặt ra là làm gì để người Việt tin tưởng nông sản Việt. 
 

Thời luận

Đô thị thông minh từ vỉa hè, giao thông…

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11 vừa qua UBND TPHCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.