TPHCM kỳ vọng đột phá - Kỳ 1: Khai thông rào cản metro

TPHCM kỳ vọng đột phá - Kỳ 1: Khai thông rào cản metro

(ĐTTCO) - Vấp phải tính pháp lý cho các dự án tuyến đường sắt metro trong việc giải ngân, nên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phải thi công  ì ạch kéo dài từ năm 2009, các tuyến khác hầu như “đứng bánh”.

Giải tỏa áp lực cổ phần hóa 2019

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 5-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác đẩy mạnh cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, CPH và thoái vốn nhà nước tại DNNN và DN có vốn Nhà nước. Để thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu nêu trên, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật phục vụ quá trình cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN và DN có vốn nhà nước đã CPH. ĐTTC ghi lại một số ý kiến về vấn đề này.

Con người là mấu chốt nông nghiệp 4.0

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông TRẦN MẠNH BÁO, Tổng giám đốc Tổng CTCP Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinh Seed), cho rằng để ứng dụng CMCN 4.0 vào nông nghiệp và phát triển một nền nông nghiệp CNC bền vững, hiện đại, mấu chốt vẫn là yếu tố con người, cụ thể là đào tạo và phát triển nhân lực có trình độ cao.

Nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn thấp

(ĐTTCO) - Diện mạo ngành nông nghiệp Việt Nam những năm gần đây đang có sự chuyển biến tích cực, khi nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp. Tuy nhiên, đây chỉ là sân chơi thuộc về các DN lớn, trong khi DN nhỏ, DN khởi nghiệp vẫn thiếu sự trợ lực từ các cơ quan chức năng về vốn, đất đai và kỹ thuật. 

“Cởi trói” cho kinh tế tư nhân

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tuần qua, các phiên hội thảo chuyên đề và đối thoại chính sách cấp cao có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông điệp chỉ đạo điều hành phát triển nhất quán của Chính phủ Việt Nam, trong đó nổi bật là vấn đề phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) được các chuyên gia trong và ngoài nước đều quan tâm.
Thị trường Tết: Sức mua cao, giá ổn định

Thị trường Tết: Sức mua cao, giá ổn định

(ĐTTCO)-Trong 10 ngày qua, lượng khách đến các chợ tăng khoảng 30% - 50%. Tại các siêu thị, sức mua hiện tăng 3 - 4 lần so với ngày thường. Giá bán hầu hết các mặt hàng vẫn ổn định.
“Tư lệnh” ngành nhận định triển vọng kinh tế 2017

“Tư lệnh” ngành nhận định triển vọng kinh tế 2017

(ĐTTCO)-Năm 2017, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, nền kinh tế nước ta cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Cần điều hành chính sách như thế nào để thực hiện được mục tiêu của năm 2017 là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời đạt được mức tăng trưởng GDP khoảng 6,7%?
TPHCM kiến nghị cơ chế mới phát triển giao thông

TPHCM kiến nghị cơ chế mới phát triển giao thông

(ĐTTCO)-Ngày 23-1-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc trực tuyến với TPHCM về các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Tham dự cuộc họp về phía Chính phủ còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại diện các bộ Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Công an, Quốc phòng… Về phía TPHCM có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong… Tại cuộc họp, TPHCM đã kiến nghị nhiều cơ chế mới trong đầu tư phát triển hệ thống giao thông. Tuy còn vài cân nhắc, song hầu hết các ý kiến từ Chính phủ đều ủng hộ cho TPHCM một cơ chế chủ động hơn.
Kỳ nghỉ tết không ảnh hưởng đến nền kinh tế

Kỳ nghỉ tết không ảnh hưởng đến nền kinh tế

(ĐTTCO)-Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã có cuộc trao đổi với phóng viên về những việc cần làm trong năm mới Đinh Dậu 2017. Đặc biệt, trong câu chuyện, TS Nguyễn Đình Cung đã làm rõ hơn vấn đề đang gây tranh cãi: có nên bỏ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán?
Đối diện nguy cơ lạm phát tăng năm 2017

Đối diện nguy cơ lạm phát tăng năm 2017

(ĐTTCO)-Đưa ra dự báo tăng trưởng cả năm 2017 đạt khoảng 6,4%, trong khi lạm phát cùng kỳ khoảng 5,9%, nghĩa là tăng trưởng thấp hơn và lạm phát cao hơn so với chỉ tiêu đã được Quốc hội phê duyệt, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) lý giải thêm về khuyến nghị “tránh tâm lý nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng cao, dẫn tới buông lỏng ổn định vĩ mô”.
Cấp bách tái cơ cấu, xử lý nợ xấu

Cấp bách tái cơ cấu, xử lý nợ xấu

(ĐTTC) -  Trong không khí nhộn nhịp những ngày cuối năm, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo TPHCM cũng như các ngân hàng (NH) trên địa bàn. Năm 2016 đã ghi nhận những chuyển biến tích cực của ngành NH, đồng thời cũng lộ ra những yếu kém cần chấn chỉnh, khắc phục. Vì thế năm 2017, mục tiêu của NHNN là đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) ngành NH nói chung và các NH yếu kém nói riêng. ĐTTC trích đăng ý kiến của Thống đốc.
CKPS: Thiết lập nền tảng giao dịch

CKPS: Thiết lập nền tảng giao dịch

(ĐTTC) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc đảm bảo cho thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) hoạt động ngay từ đầu năm 2017, hiện Bộ Tài chính đang rất nỗ lực triển khai các hoạt động chuyên môn để thị trường khai trương đúng thời hạn. Tuy nhiên, cho đến nay đa phần nhà đầu tư (NĐT) vẫn mơ hồ về thị trường này. Để NĐT có cái nhìn rõ hơn khi thiết lập nền tảng giao dịch CKPS, ĐTTC đã trao đổi với TS. LÊ ĐẠT CHÍ, Trường Đại học Kinh tế TPHCM.
Nan giải “cứu” các dự án thua lỗ

Nan giải “cứu” các dự án thua lỗ

(ĐTTCO) - Các dự án thua lỗ doanh nghiệp vẫn phải chủ động thỏa thuận, giải quyết vấn đền tín dụng, giãn hoãn nợ hay giảm lãi vay ngân hàng…
Kỳ 1: Thiếu giải pháp phòng ngừa rủi ro

Kỳ 1: Thiếu giải pháp phòng ngừa rủi ro

(ĐTTCO) - Trong cuốn “Rủi ro đạo đức”, tác giả Kate Jennings (2002) từng viết: “Tốt nhất nên xem sản phẩm phái sinh (SPPS) như là những nguyên tử. Nếu phân hạch theo một cách này bạn sẽ thu được nhiệt và năng lượng - những thứ rất hữu ích. Nếu phân hạch theo một cách khác bạn sẽ tạo ra bom nguyên tử. Vì thế, bạn phải hiểu thật rõ về nó”. Lợi ích đương nhiên đi kèm rủi ro, quan trọng là chính sách để điều tiết thị trường. Và Chính phủ cũng đã chọn SPPS đầu tiên bằng đề án xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) tại Việt Nam, đồng thời ban hành Nghị định 42/2015/NĐ-CP ngày 5-5-2015 về CKPS và thị trường CKPS.
Phát triển kinh tế đối mặt 3 thách thức

Phát triển kinh tế đối mặt 3 thách thức

(ĐTTCO) – Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong chặng đường phía trước, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với 3 thách thức cơ bản, khó khăn nhất và “thách thức sẽ đeo bám chúng ta trong thời gian dài”.
Du lịch: Phấn đấu trở thành mũi nhọn kinh tế

Du lịch: Phấn đấu trở thành mũi nhọn kinh tế

(ĐTTCO) - Vượt qua nhiều thách thức trong năm 2016, du lịch Việt Nam đã có 1 năm khởi sắc khi lần đầu cán mốc 10 triệu lượt khách quốc tế - con số cao nhất kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa. Năm 2017, Việt Nam tiếp tục tạo dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách, tạo bước đệm để ngành công nghiệp không khói thực sự bứt phá trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Kiểm soát lạm phát gặp rất nhiều áp lực

Kiểm soát lạm phát gặp rất nhiều áp lực

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc thực hiện nhiệm vụ điều hành giá, kiểm soát lạm phát sẽ gặp rất nhiều áp lực, khó khăn hơn năm 2016.
Ngân hàng đua lên sàn

Ngân hàng đua lên sàn

(ĐTTCO)-Hiện mới có 10/35 ngân hàng thương mại cổ phần được niêm yết trên sàn chứng khoán (CK). Trong khi đó, theo Thông tư 180/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn đăng ký giao dịch CK, đến cuối năm 2016, các ngân hàng sau khi cổ phần hóa chưa được niêm yết trên các sở giao dịch CK phải thực hiện đăng ký giao dịch CK trên hệ thống giao dịch cho CK chưa niêm yết (sàn UPCoM).

Thời luận

Đừng dựa dẫm thánh thần

(ĐTTCO)-Hôm qua, mùng 10 tháng Giêng âm lịch, theo quan niệm dân gian được gọi là ngày vía Thần tài, nên nhiều người đổ xô đi mua vàng để cầu may một năm tiền, vàng đầy túi. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019