Giảm áp lực vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang là giải pháp để giảm áp lực cung cấp tín dụng của các TCTD, từ đó có nhiều dư địa hỗ trợ DNNVV. Tuy nhiên, thị trường TPDN còn nhiều điểm cần được khắc phục để sân chơi này không chỉ là nơi dành cho các nhà đầu tư lớn, mà nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tham gia, góp phần thực hiện tốt mục tiêu huy động vốn trong dân.

Cú hích năng lượng tái tạo

(ĐTTCO) - Năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) vài năm trở lại đây đã có sự chuyển động mạnh, đặc biệt từ khi Chính phủ áp giá điện mới đầy hấp dẫn. Cuộc đua càng trở nên gay cấn hơn khi thời hạn cho điện mặt trời được hưởng chính sách giá phải vận hành thương mại trước 30-6-2019, và điện gió trước 1-1-2021. Với đà chạy này của các nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ có sự đột phá mới từ năng lượng tái tạo, giải pháp an toàn bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Điện than đi ngược phát triển kinh tế xanh

(ĐTTCO) - Việc Bộ Công Thương lựa chọn nhiệt điện than đưa vào Quy hoạch Điện VII, được ví như đi ngược với thông điệp phát triển kinh tế xanh mà người đứng đầu Chính phủ từng đưa ra. Và thực tế thời gian đã chứng minh nhiệt điện than không hề “ngon, bổ, rẻ” như vẫn nghĩ...

Chìa khóa cải cách, khai thông điểm nghẽn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực. Song tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2018 và Diễn đàn cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) 2018 diễn ra ngày 4 và 5-12, đại diện các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước vẫn chỉ ra không ít bất cập trong quá trình thực thi cần khắc phục, tiếp tục đẩy mạnh cải cách.
Phát triển kinh tế đối mặt 3 thách thức

Phát triển kinh tế đối mặt 3 thách thức

(ĐTTCO) – Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong chặng đường phía trước, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với 3 thách thức cơ bản, khó khăn nhất và “thách thức sẽ đeo bám chúng ta trong thời gian dài”.
Du lịch: Phấn đấu trở thành mũi nhọn kinh tế

Du lịch: Phấn đấu trở thành mũi nhọn kinh tế

(ĐTTCO) - Vượt qua nhiều thách thức trong năm 2016, du lịch Việt Nam đã có 1 năm khởi sắc khi lần đầu cán mốc 10 triệu lượt khách quốc tế - con số cao nhất kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa. Năm 2017, Việt Nam tiếp tục tạo dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách, tạo bước đệm để ngành công nghiệp không khói thực sự bứt phá trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Kiểm soát lạm phát gặp rất nhiều áp lực

Kiểm soát lạm phát gặp rất nhiều áp lực

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc thực hiện nhiệm vụ điều hành giá, kiểm soát lạm phát sẽ gặp rất nhiều áp lực, khó khăn hơn năm 2016.
Ngân hàng đua lên sàn

Ngân hàng đua lên sàn

(ĐTTCO)-Hiện mới có 10/35 ngân hàng thương mại cổ phần được niêm yết trên sàn chứng khoán (CK). Trong khi đó, theo Thông tư 180/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn đăng ký giao dịch CK, đến cuối năm 2016, các ngân hàng sau khi cổ phần hóa chưa được niêm yết trên các sở giao dịch CK phải thực hiện đăng ký giao dịch CK trên hệ thống giao dịch cho CK chưa niêm yết (sàn UPCoM).
Ô tô giá rẻ, giấc mơ xa

Ô tô giá rẻ, giấc mơ xa

(ĐTTCO) - Tỷ lệ người dân sở hữu ô tô cá nhân ngày càng tăng tại Việt Nam đang nghịch lý với giá xe ô tô nội địa thuộc loại đắt đỏ bậc nhất thế giới. Trong bối cảnh các chính sách thuế, phí không ngừng được tăng cường để bảo hộ ngành công nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô nội địa, hạn chế phát triển phương tiện cá nhân tại các đô thị lớn và nhiều mục tiêu liên quan... nhiều chuyên gia cho rằng rất khó hiện thực hóa giấc mơ ô tô giá rẻ manh nha từ hơn 2 thập niên trước.
Hoàn thuế - Yếu chính sách, nhiều bức bách

Hoàn thuế - Yếu chính sách, nhiều bức bách

(ĐTTCO)- Năm qua, công tác hoàn thuế của ngành tài chính có quá nhiều vấn đề khiến doanh nghiệp (DN) bức xúc. Không chỉ chuyện DN kêu cán bộ thuế, cán bộ hải quan “hành”, gây khó dễ, mà rất nhiều vụ tiến hành xong thủ tục hoàn thuế nhưng cán bộ thuế bảo “hết tiền”, trong khi lãnh đạo cấp trên tuyên bố vẫn còn tiền… Vì sao đến giờ chuyện hoàn thuế vẫn “nóng” đối với DN?
Chứng khoán chia sẻ với ngân hàng

Chứng khoán chia sẻ với ngân hàng

(ĐTTCO) - Không thể phủ nhận những thách thức thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ phải đối mặt trong năm 2017, tuy nhiên nếu dòng tiền tiếp tục được củng cố, TTCK thể hiện vai trò chia sẻ của thị trường tiền tệ trong việc huy động vốn cho nền kinh tế thì vẫn còn đó rất nhiều cơ hội.
TCC ngân hàng: Vẫn là bài toán quá nan giải

TCC ngân hàng: Vẫn là bài toán quá nan giải

(ĐTTCO) - Sau giai đoạn tái cơ cấu (TCC) 2011-2015, năm 2016 hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) đã dần tháo gỡ được những khó khăn cơ bản, như đảm bảo thanh khoản, giảm nợ xấu, sở hữu chéo. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế như chưa thể xử lý dứt điểm nợ xấu, chưa thực sự nâng cao năng lực quản trị và chuẩn mực hoạt động. Bài toán này tiếp tục đặt ra cho năm 2017 và cả giai đoạn TCC 2016-2020.
Gỡ rào cản phát triển DNNVV

Gỡ rào cản phát triển DNNVV

(ĐTTCO) - Muốn “sống khỏe” trong bối cảnh hội nhập, ngoài tiếp cận vốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới.
TTHC: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

TTHC: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

(ĐTTCO) - Để xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp là yêu cầu quan trọng. Thế nhưng, việc cải cách hành chính đang được nhìn nhận là nhiệm vụ nặng nề thời gian tới, bởi điều này thường gắn bó mật thiết với yêu cầu về công khai, minh bạch và yếu tố con người.
TP Hồ Chí Minh chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

TP Hồ Chí Minh chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Sáng 30-12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017. Tại hội nghị, các sở ngành chức năng đề ra hàng loạt giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố tăng trưởng trong năm tới.
TPHCM: Tầm nhìn xa, tư duy đột phá

TPHCM: Tầm nhìn xa, tư duy đột phá

(ĐTTCO) - Năm 2016 TPHCM đã có nhiều nỗ lực triển khai thực thiện 7 chương trình đột phá. Trong đó đã bước đầu đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong các lĩnh vực cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Kinh tế 2017: Tạo nền tảng ổn định vững chắc

Kinh tế 2017: Tạo nền tảng ổn định vững chắc

(ĐTTCO) - Năm 2016, với chính sách hướng đến quản trị ổn định để phát triển, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đã ở mức khá so với thế giới. Trên nền tảng đó, năm 2017, Việt Nam tuy chưa thể có những khởi sắc lớn, nhưng cũng không có biến động lớn trong việc ổn định nền kinh tế.

Thời luận

Xóa treo ngay từ gốc

(ĐTTCO) - 180 dự án treo trên địa bàn TPHCM mà chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, khiến tình trạng lãng phí đất đai kéo dài, vừa được UBND TP ra quyết định thu hồi.