Niềm vui của ông cử, bà cử khi ra trường nhưng sẽ là nỗi buồn khi khó tìm việc làm phù hợp ngành học.

Học đại học, làm đại nghề

(ĐTTCO) - Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp là vấn đề nóng sốt trong nhiều năm trở lại đây, nhất là khi số cử nhân, kỹ sư ra trường không có việc làm ngày càng tăng. 

Xu hướng mua bán trực tuyến: Lợi người mua, thiệt ngành thuế

(ĐTTCO) - Những năm gần đây hình thức mua bán qua mạng đang ngày càng nở rộ ở thị trường Việt Nam. Song khi hình thức kinh doanh này bùng nổ thì ngành thuế lại đứng trước thách thức làm sao chống thất thu thuế và mang lại công bằng cho các cá nhân, doanh nghiệp cùng kinh doanh. 
 

Minh bạch, công khai lựa chọn phương án thực hiện

(ĐTTCO) - Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông là dự án quan trọng, sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô tổng đầu tư  lớn đang đặt ra nhiều thách thức. ĐTTC ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý.
 

Dự án cao tốc Bắc-Nam: Gian nan tìm vốn đầu tư

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa phê duyệt chủ trương đầu tư 11 dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, trong đó có 8 dự án được đầu tư theo mô hình xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT). 

Cần có quy hoạch tổng thể

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch đường thủy TP giai đoạn 2017-2020. Kế hoạch này nhằm tạo ra “chương mới” trong thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với TPHCM. Trao đổi với ĐTTC về vấn đề này, TS. LÊ KINH VĨNH, nguyên nghiên cứu viên chính Viện chiến lược GTVT (Bộ GTVT), giảng viên Đại học GTVT TPHCM, cho biết:
 
Chọn kỹ trước khi click

Chọn kỹ trước khi click

(ĐTTCO) - Sự bùng nổ của TMĐT mang đến nhiều cơ hội cho người tiêu dùng trong mua sắm với giá cả hợp lý. Nhưng bên cạnh sự tiện lợi, người tiêu dùng cũng luôn gặp sự phiền toái khi mua sắm online. 
 
Bùng nổ mua sắm trực tuyến

Bùng nổ mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Mua sắm trực tuyến ở Việt Nam đang được đánh giá có tiềm năng lớn khi số người sử dụng internet ngày càng tăng cao. Đó cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đổ vốn vào lĩnh vực này. 
 
Thách thức xây dựng chính sách

Thách thức xây dựng chính sách

(ĐTTCO) -  Sự thay đổi trong công nghệ những năm gần đây được nhận định là các dấu hiệu của cuộc CMCN 4.0. Nếu cuộc cách mạng lần thứ 3 là tin học và tự động hóa, thì đặc điểm công nghệ của cuộc CMCN 4.0 là hệ thống thực-ảo (CPS).
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Không bắt nhịp sẽ tụt hậu

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Không bắt nhịp sẽ tụt hậu

(ĐTTCO) - Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra quy mô chưa từng có, cốt lõi là nền tảng của khoa học công nghệ trong các lĩnh vực kỹ thuật số, vật lý, sinh học cùng các ứng dụng có tính tích hợp cao, như công nghệ tự động hóa, in 3D, robot thông minh, trí tuệ nhân tạo, kết nối... 
Tạo đòn bẩy huy động vốn

Tạo đòn bẩy huy động vốn

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn 2010 - 2016, thực hiện các chương trình trọng điểm của TPHCM, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) đã tài trợ tín dụng cho 152 dự án hạ tầng trên địa bàn với tổng mức đầu tư 25.039 tỷ đồng.
Thực hiện 7 Chương trình đột phá: Làm gì để hút vốn đầu tư

Thực hiện 7 Chương trình đột phá: Làm gì để hút vốn đầu tư

(ĐTTCO) - Theo tính toán, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển TPHCM giai đoạn 2016-2020 ước khoảng 1.829.385 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông, môi trường, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, phát triển đô thị và các lĩnh vực khác thuộc 7 Chương trình đột phá khoảng 850.000 tỷ đồng, chiếm 46%.  
Chung tay tháo gỡ hạ tầng

Chung tay tháo gỡ hạ tầng

(ĐTTCO) - Hiện hình thức đầu tư PPP vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Thứ nhất vướng mắc về tính pháp lý. 
Cân bằng điện tái tạo với điện than

Cân bằng điện tái tạo với điện than

(ĐTTCO) - Để thực hiện mục tiêu giảm nhập khẩu nhiên liệu phục vụ cho nhiệt điện than và nhiệt điện dầu tương đương 40 triệu tấn than, 3,7 triệu tấn sản phẩm dầu vào năm 2030, và tiếp tục giảm nhập khẩu 150 triệu tấn than, 10,5 triệu tấn sản phẩm dầu vào năm 2050 thì việc nâng dần tỷ trọng năng lượng điện tái tạo trong cơ cấu nguồn điện là tất yếu.
Năng lượng tái tạo: Chưa tạo động lực phát triển

Năng lượng tái tạo: Chưa tạo động lực phát triển

(ĐTTCO) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, Quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030, dự báo tổng công suất nguồn điện vào năm 2020 phải đạt 60.000MW, đến năm 2030 đạt 129.500MW. 
Nâng tầm văn hóa  đón khách, chiều đãi

Nâng tầm văn hóa đón khách, chiều đãi

(ĐTTCO) - Du lịch TPHCM đặt chỉ tiêu đón 7 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2017. Mục tiêu này liệu có khả thi và để thực hiện cần có những giải pháp nào? 
Ngành du lịch VN: Chưa ra bí kíp phát triển đột phá

Ngành du lịch VN: Chưa ra bí kíp phát triển đột phá

(ĐTTCO) - Phát triển du lịch bền vững được coi là xu hướng tất yếu và là đầu tàu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Thực tế, ngành công nghiệp không khói này đang mang về nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà.
Chưa rõ nét hậu CPH

Chưa rõ nét hậu CPH

(ĐTTCO) - Từ năm 2016 đến nay, chất lượng CPH chưa có dấu hiệu cải thiện. Việc bán cổ phần nhà nước ra công chúng tiếp tục gặp khó khăn. 
CPH DNNN: Mở thêm cửa, chặn thất thoát

CPH DNNN: Mở thêm cửa, chặn thất thoát

(ĐTTCO) - Nhận định từ Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Tài chính cho biết tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện đang chậm. Như vậy, nhiều khả năng kế hoạch CPH DNNN năm nay sẽ khó hoàn thành.

Thời luận

Đô thị thông minh từ vỉa hè, giao thông…

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11 vừa qua UBND TPHCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.