Doanh nghiệp tư nhân: Khó tìm vốn nâng sức cạnh tranh

(ĐTTCO) - Kinh tế tư nhân được coi là động lực quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đang bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém so với các loại hình DN khác, nhất là công nghệ.

Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư

(ĐTTCO) - Là một siêu đô thị, TPHCM cần một nguồn vốn khá lớn để đầu tư phát triển trong nhiều lĩnh vực. 

TPHCM: Vẫn cần cơ chế đột phá phát triển

(ĐTTCO) - Ngày 24-4-2017, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10-6-2017, quy định một số cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với TPHCM. 

Điều hòa van tín dụng

(ĐTTCO) - Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đạt 6,53% là mức cao so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng trưởng GDP lại sụt giảm, cho thấy tín dụng không hoàn toàn chảy vào sản xuất kinh doanh. 
NH bảo lãnh, minh chứng năng lực chủ đầu tư

NH bảo lãnh, minh chứng năng lực chủ đầu tư

(ĐTTCO) - Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cùng quan điểm cho rằng hai yếu tố tiên quyết để khách hàng lựa chọn mua nhà ở hình thành trong tương lai là đảm bảo điều kiện nhà được bán hay chưa và có NH bảo lãnh hay không. 
Đơn giản thủ tục hành chính sẽ khai thông điểm nghẽn môi trường kinh doanh. Ảnh: LONG THANH

Cải thiện môi trường kinh doanh: Cần sự đồng tâm, hiệp lực

(ĐTTCO) -Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã thuận lợi hơn khi Chính phủ đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 19 (về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia), và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020. 
Hướng đến nền kinh tế thị trường đầy đủ

Hướng đến nền kinh tế thị trường đầy đủ

(ĐTTCO) - Từ năm 2014, Chính phủ liên tiếp ban hành 4 Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN), kích thích hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo đà cho phát triển dài hạn. 
HFIC - Khai thông bài toán cơ sở hạ tầng

HFIC - Khai thông bài toán cơ sở hạ tầng

 
(ĐTTCO) - TPHCM được xem là đầu tàu kinh tế cả nước trên cả 2 phương diện đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung và giữ ổn định kinh tế vĩ mô, với mức đóng góp cho tăng trưởng  kinh tế 23% GDP và 30% tổng thu ngân sách cả nước.
Metro dần lộ hình hài

Metro dần lộ hình hài

 
(ĐTTCO) - Những ngày này, đi từ chợ Bến Thành qua Nhà hát TP đến Ba Son và theo đường Nguyễn Hữu Cảnh ra Xa lộ Hà Nội, chúng ta sẽ được chứng kiến hình hài đang dần lộ rõ của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
TPHCM cần một cơ chế đặc thù phù hợp mới tạo sự đột phá. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM: Cơ chế phù hợp, đột phá phát triển

 
(ĐTTCO) - Từ năm 2002, Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị đã mở ra nhiều cơ chế đặc thù, tạo điều kiện cho TPHCM huy động tối đa nguồn lực cho sự phát triển, xứng tầm là trung tâm kinh tế - tài chính - đô thị lớn nhất nước và cả khu vực.
Áp lực phá vỡ quy hoạch đô thị

Áp lực phá vỡ quy hoạch đô thị

(ĐTTCO) - Kể từ khi làn sóng taxi công nghệ du nhập thị trường Việt Nam, cũng là lúc nhiều cuộc tranh luận, đánh giá, phân tích… diễn ra trên nhiều phương diện để so sánh giữa loại hình dịch vụ này với taxi truyền thống.
Cân nhắc hạn chế cấp phép taxi

Cân nhắc hạn chế cấp phép taxi

(ĐTTCO) - Theo Hiệp hội Taxi TPHCM, việc taxi áp dụng công nghệ như Grab, Uber phát triển thoải mái về số lượng đã phá vỡ quy hoạch taxi, tạo ra sự không công bằng về chính sách đối với taxi truyền thống.
Không coi trọng cổ đông, chứng tỏ quản trị kém

Không coi trọng cổ đông, chứng tỏ quản trị kém

(ĐTTCO) - “Nếu DN không coi trọng tiếng nói của các cổ đông nhỏ, tôi nghĩ cổ đông cũng nên chia tay với doanh nghiệp” - ông NGUYỄN HOÀNG HẢI, Phó Chủ tịch VAFI, chia sẻ quan điểm khi trao đổi với ĐTTC.

Giao dịch tại VietABank

Quyền lợi cổ đông nhỏ tiếp tục bị treo

(ĐTTCO) - Trước áp lực đảm bảo các quy định về an toàn hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế, các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần đã tích cực tăng vốn điều lệ để đáp ứng yêu cầu đặt ra. 
Hiểm họa từ chung cư vi phạm PCCC

Hiểm họa từ chung cư vi phạm PCCC

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư các chung cư chây ì, cố tình không khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng ngành chức năng, chính quyền địa phương một số nơi lại không có biện pháp mạnh, thiếu kiên quyết trong xử lý, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che vi phạm. Thực tế trên làm vi phạm ngày càng phát sinh nhiều và tồn tại kéo dài, đẩy nguy cơ cháy nổ ở chung cư, nhất là các chung cư mới lên mức báo động.
Áp lực cung ứng điện mùa khô

Áp lực cung ứng điện mùa khô

(ĐTTCO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II, với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12% so với cùng kỳ. Trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để giảm nỗi lo về điện mỗi khi mùa hè đến phải giải quyết được gốc của vấn đề giá điện và huy động vốn của ngành điện.

Thời luận

Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2025 và tầm nhìn 2035.