Việc cải tạo, xây mới lại chung cư cũ phải đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Xã hội hóa nhà tái định cư

(ĐTTCO) - Trong lúc TPHCM phải tổ chức bán đấu giá hàng ngàn căn hộ TĐC thì nhu cầu phát triển quỹ nhà TĐC nhằm mục đích bố trí cho các dự án chỉnh trang đô thị  vẫn phải tiếp tục. Làm thế nào để không mâu thuẫn? ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông TRẦN VĨNH TUYẾN- Phó Chủ tịch UBND TPHCM về những vấn đề này.

TPHCM kỳ vọng đột phá-Kỳ 2: Phối hợp đồng bộ chống ngập

(ĐTTCO) - Vấn nạn “cứ mưa là ngập” ở TPHCM không chỉ đe dọa cuộc sống và sinh hoạt của người dân, mà đưa chính quyền TP liên tục vào thế chống đỡ. Do vậy, giải quyết chuyện ngập nước đô thị là 1 trong 7 chương trình đột phá do Thành ủy TPHCM đề ra, liệu trong năm nay có cải thiện được nhiều hơn?

TPHCM kỳ vọng đột phá - Kỳ 1: Khai thông rào cản metro

(ĐTTCO) - Vấp phải tính pháp lý cho các dự án tuyến đường sắt metro trong việc giải ngân, nên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phải thi công  ì ạch kéo dài từ năm 2009, các tuyến khác hầu như “đứng bánh”.

Chìa khóa “mở cửa” cải cách hành chính

(ĐTTCO) - Năm 2019, TPHCM chọn công tác cải cách hành chính (CCHC) làm đột phá, để tạo bước chuyển mới trong thủ tục hành chính khi giải quyết công việc cho người dân. Từ những công việc đơn giản như thái độ phục vụ người dân, cho đến áp dụng công nghệ trong thụ lý giải quyết hồ sơ sẽ được áp dụng để đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

Thoái vốn, cổ phần hóa tiếp tục kỳ vọng

(ĐTTCO) - Việc cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn năm 2018 chậm đã tạo sức ép rất lớn đến kế hoạch của năm 2019, kéo theo nguy cơ vỡ kế hoạch cả giai đoạn 2017-2020. Trong những cuộc họp gần đây, lãnh đạo Chính phủ đều nhấn mạnh về việc tháo gỡ khó khăn, để tiếp tục đẩy mạnh quá trình này.
Chật vật đòi phí bảo trì

Chật vật đòi phí bảo trì

(ĐTTCO)-Tình trạng nhiều chủ đầu tư chung cư chây ì trả phí bảo trì cho cư dân ngày càng phổ biến, phức tạp trong thời gian gần đây.
ĐHCĐ NHTM: Nóng chia cổ tức, xử lý nợ xấu

ĐHCĐ NHTM: Nóng chia cổ tức, xử lý nợ xấu

(ĐTTCO) - Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2017 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường với hàng loạt vấn đề nóng. Bên cạnh các sự kiện về tái cơ cấu, biến động nhân sự cấp cao, cũng như nhiều vấn đề nổi bật khác dự báo được cổ đông chất vấn và yêu cầu có câu trả lời cụ thể từ Hội đồng quản trị (HĐQT) như cổ tức, xử lý nợ tồn đọng…
Đối mặt các bài toán hóc búa

Đối mặt các bài toán hóc búa

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. BÙI QUANG TÍN (ảnh), Trường Đại học NH TPHCM, nhận định những điểm nóng trong mùa ĐHCĐ ngành NH năm nay sẽ là việc tái cơ cấu Sacombank và các NH yếu kém khác, tăng vốn, nợ xấu, tái cơ cấu toàn diện… đang thu hút sự quan tâm của các cổ đông và thị trường.
Vốn FDI: Đua dự án, hiệu quả bèo bọt

Vốn FDI: Đua dự án, hiệu quả bèo bọt

(ĐTTCO) - Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã đạt ngưỡng hàng trăm tỷ USD, hàng loạt tập đoàn đa quốc gia (TNCs) như Samsung, Intel, LG, Microsoft, Canon, Honda, Toyota… đã đầu tư nhiều dự án quy mô hàng tỷ USD tại nước ta. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTTC về việc chuyển giao công nghệ giữa TNCs với khu vực doanh nghiệp (DN) trong nước, TS. ĐỖ THIÊN ANH TUẤN, Giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng mục tiêu tạo lan tỏa, kết nối DN trong nước vào mắt xích trong chuỗi giá trị toàn cầu của các TNCs vẫn chưa đạt được.
Đạt kỷ lục để làm gì?

Đạt kỷ lục để làm gì?

(ĐTTCO) - Trong quý I-2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 7,71  tỷ USD, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là con số kỷ lục trong thu hút đầu tư FDI những năm qua. Nhưng kỷ lục này sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu mục tiêu chuyển giao công nghệ và kết nối giữa khu vực DN trong nước với khu vực đầu tư FDI không đạt được.
Tạo mọi điều kiện, mở nhiều giải pháp

Tạo mọi điều kiện, mở nhiều giải pháp

(ĐTTCO) -Triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020, chiều qua 5-4, TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển 60.000 DN trong năm 2017 và kế hoạch phát triển 500.000 DN đến năm 2020, với những giải pháp đồng bộ xây dựng lực lượng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.
Tổng lực liên kết, hỗ trợ và tuyên truyền

Tổng lực liên kết, hỗ trợ và tuyên truyền

(ĐTTCO) - Để hoàn thành mục tiêu phát triển 500.000 DN vào năm 2020 của UBND TPHCM, ngoài nỗ lực của ban lãnh đạo thông qua việc ban hành các nghị quyết, chương trình hỗ trợ của sở ngành, thì vai trò của các quận huyện cũng hết sức quan trọng, đặc biệt trong công tác vận động hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.
Mua nhà hình thành trong tương lai-Nhiều rủi ro, dễ cạm bẫy

Mua nhà hình thành trong tương lai-Nhiều rủi ro, dễ cạm bẫy

(ĐTTCO) - Nhà ở hình thành trong tương lai là xu thế có lợi cho cả người mua nhà, chủ đầu tư nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng. Hệ thống luật và các văn bản dưới luật đã có những quy định, chế tài chặt chẽ về hình thức kinh doanh này nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Thế nhưng vì am hiểu luật của người mua nhà có hạn nên vẫn xảy ra nhiều trường hợp chủ đầu tư lách luật gây thiệt hại cho người mua nhà.
Luật đã có nhưng vẫn lách

Luật đã có nhưng vẫn lách

(ĐTTCO) -  Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai lần đầu tiên được quy định trong Luật Kinh doanh BĐS 2006 được Quốc hội Khóa 12 thông qua ngày 29-6-2006. Sau gần 10 năm triển khai, ngày 25-11-2014, Quốc hội Khóa 13 đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS 2014.  Theo đó, quyền kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai quy định “Chủ đầu tư dự án BĐS có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai”.
Siết chặt kỷ cương ngân sách

Siết chặt kỷ cương ngân sách

(ĐTTCO) - Trong báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh Chính phủ không nên gánh nợ cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Chủ trương này đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau với đa số ủng hộ. Để làm rõ thêm vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13.
Tích tụ ruộng đất: Không thể làm ồ ạt

Tích tụ ruộng đất: Không thể làm ồ ạt

(ĐTTCO) - Muốn thay đổi ngành nông nghiệp dựa vào tích tụ ruộng đất, thay đổi chính sách hạn điền chưa đủ mà còn phải bắt đầu từ người nông dân.
Chọn kênh đầu tư nào?

Chọn kênh đầu tư nào?

(ĐTTCO)-Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đồng USD từ ngày 15-3, nhưng khác với các dự đoán, sự kiện này chưa gây áp lực lên tỷ giá VND/USD cũng như lãi suất VND. Trong bối cảnh hiện nay, tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để có lợi nhất?
Quy hoạch TPHCM: Kết nối mặt đất-tầng ngầm

Quy hoạch TPHCM: Kết nối mặt đất-tầng ngầm

(ĐTTCO) -  TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm xây dựng một TP văn minh, hiện đại. Động thái gây nhiều sự chú ý trong dư luận thời gian qua là việc lập lại trật tự lòng lề đường, bắt đầu từ quận 1 và nay đã lan sang hầu hết quận, huyện của TP và cả nước. Chính quyền TP cũng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu quy hoạch những khu phố hiện đại, không gian ngầm làm cơ sở cho quá trình đô thị hóa hiện đại, bền vững.
Thúc đẩy xây dựng bãi xe ngầm

Thúc đẩy xây dựng bãi xe ngầm

(ĐTTCO) - Nhiều dự án bãi xe ngầm tại TPHCM được triển khai đầu tư từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa ra hình hài. Ngoài khó khăn về vốn, năng lực chủ đầu tư hạn chế, còn có trở ngại không nhỏ là không gian ngầm TP chưa quy hoạch cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư.

Thời luận

Chung tay gỡ khó cho ĐBSCL

(ĐTTCO)-Trong 2 ngày đầu tuần, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì đến 3 cuộc họp quan trọng về vùng ĐBSCL nhằm bàn giải pháp tháo gỡ cho các vấn đề hết sức bức bách: Tiêu thụ lúa đông xuân và an ninh lương thực quốc gia; đẩy nhanh dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và công tác chuẩn bị sơ kết thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019