Tài chính tiêu dùng số: Lỗ hổng bảo mật thông tin

Tài chính tiêu dùng số: Lỗ hổng bảo mật thông tin

(ĐTTCO) - Sau loạt bài 2 kỳ: “Tài chính tiêu dùng-Thời của ví điện tử" và bài "Xu thế ngân hàng số” đăng trên ĐTTC số ra ngày 12 và 15-11-2018, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi cho rằng, sự nở rộ của các phương thức thanh toán trên nền tảng công nghệ thông qua các thiết bị số, đang thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển. 

Đừng lỡ nhịp tiến trình đổi mới

(ĐTTCO) - Chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình NH số là yêu cầu quan trọng đối với nền kinh tế. Song đến nay mới có 35% NH đã và đang triển khai xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Tuy nhiên, thời điểm này quá trình phát triển NH số cũng chưa đi xa hơn, vì còn thiếu hành lang pháp lý và cơ sở dữ liệu để NH kết nối, nên thời gian vẫn còn nhưng gấp rút cho NH chuyển đổi trên nền tảng số.

Tài chính tiêu dùng: Thời của ví điện tử

(ĐTTCO)-Hơn 20 ví điện tử (VĐT) hoạt động trên thị trường đang đứng trước áp lực lớn, khi hàng loạt ngân hàng thương mại (NHTM) vừa được bổ sung ngành nghề kinh doanh VĐT, cùng lúc các công ty viễn thông, doanh nghiệp nước ngoài cũng gia tăng các dịch vụ trong  lĩnh vực này. Sở dĩ có cuộc đua này do lượng người thanh toán qua VĐT gia tăng nhanh chóng, và một số VĐT hàng đầu đã đạt doanh số thanh toán hàng tỷ USD mỗi năm.

Cuộc chiến “triệu người dùng”

(ĐTTCO)-Trước sức nóng của VĐT, hàng loạt tên tuổi lớn đang chuẩn bị tham gia lĩnh vực này. Nhưng để có được quy mô triệu người dùng, các đơn vị vận hành VĐT phải dùng nhiều chiêu thức ưu đãi, khuyến mại. Về lâu dài, để đứng vững trên thị trường còn cần dấu ấn khác biệt để đánh đúng thị trường có nhu cầu.

Để doanh nghiệp nội làm chủ cuộc chơi

(ĐTTCO) - Trong những năm gần đây, nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào thị trường BĐS Việt Nam ngày một nhiều. Thậm chí nhiều ý kiến lo ngại khối ngoại sẽ đẩy doanh nghiệp (DN) trong nước ra khỏi cuộc chơi ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khối nội vẫn đang dẫn dắt thị trường BĐS trong nước.

Hết cửa 'làm xiếc' các khoản nợ

Hết cửa 'làm xiếc' các khoản nợ

(ĐTTCO)-Không ít doanh nghiệp như ngồi trên lửa, bởi từ ngày 15.3, Ngân hàng Nhà nước cấm không cho vay đảo nợ, tức vay nợ mới trả nợ cũ.
Vẫn rộng cửa nhà ở thu nhập trung bình

Vẫn rộng cửa nhà ở thu nhập trung bình

(ĐTTCO)-Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, tác động trực diện đến bất động sản (BĐS). Theo đó, hệ số rủi ro của các khoản để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200% và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của hệ thống ngân hàng cũng giảm từ 60% xuống 50%. Quy định này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS?
Lợi nhuận hấp dẫn, cảnh báo rủi ro

Lợi nhuận hấp dẫn, cảnh báo rủi ro

(ĐTTCO) - Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam không ngừng tăng lên trong những năm qua. Sự gia tăng này kéo theo cầu bất động sản (BĐS) du lịch nghỉ dưỡng và tập trung vào phân khúc trung và cao cấp. Trong xu hướng đầu tư mới này, loại hình căn hộ khách sạn (condotel) ra đời. Song các chuyên gia dự báo thời gian tới cùng với sự bùng nổ của BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc condotel sẽ là một điểm nóng hấp dẫn đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro.
Chống thất thu thuế: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Chống thất thu thuế: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

(ĐTTCO)-Sáng 13-2, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã làm việc với các sở, ngành, quận, huyện về nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát của Đảng đối với công tác chống thất thu thuế và chống chuyển giá.
Khu tái định cư bỏ hoang

Khu tái định cư bỏ hoang

(ĐTTCO)- Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) là một trong những công trình quy mô bậc nhất TPHCM. Mặc dù đã được xây dựng hoàn thiện từ lâu, nhưng hàng chục block căn hộ tại đây đều rơi vào tình trạng bỏ trống.
Đột phá cơ chế xây dựng nhà giá rẻ

Đột phá cơ chế xây dựng nhà giá rẻ

(ĐTTCO)- Sự kiện Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm việc với lãnh đạo và doanh nghiệp Bình Dương nhằm mục đích học hỏi kinh nghiệm đầu tư dự án nhà ở xã hội (NoXH) cho người thu nhập thấp, đặc biệt mô hình nhà ở 100 triệu đồng/căn, cho thấy nhu cầu NoXH tại TP đang rất bức thiết. Thực tế việc xây dựng nhà giá rẻ tại TPHCM đã có từ nhiều năm nay, song vấn đề nằm ở chỗ còn vướng cơ chế cũng như quy hoạch.
Ngân sách không chịu được nếu chi tùy tiện

Ngân sách không chịu được nếu chi tùy tiện

(ĐTTCO)-Minh bạch ngân sách Nhà nước tại Việt Nam theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh vẫn chỉ là “những con số chung chung.” Và điều này dẫn tới nhiều câu chuyện được ông cho là phi lý khi tỉnh nghèo nhưng trụ sở thì hoành tráng hay việc các địa phương “cù cưa” tỷ lệ ngân sách được giữ lại.
Đổi mới, phát triển DN: "Nóng" trên, "lạnh" dưới

Đổi mới, phát triển DN: "Nóng" trên, "lạnh" dưới

(ĐTTCO)-Kết quả đầu tiên và quan trọng nhất được hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận sau gần một năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP là đã góp phần tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào cam kết về một Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Đã có sự chuyển dịch về tư tưởng, nhận thức trong bộ máy công quyền ở cả trung ương và địa phương với tinh thần phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
NNCNC: Hướng đi phù hợp thời đại

NNCNC: Hướng đi phù hợp thời đại

(ĐTTCO) - Là nước nông nghiệp nhưng năng suất, chất lượng sản phẩm luôn là vấn đề đặt ra với Việt Nam. Quy mô canh tác nhỏ lẻ khiến việc đầu tư khoa học công nghệ vào sản xuất luôn là bài toán khó. Điều này dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực này. Vì thế, phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đang được đặt ra bức thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đã bắt đầu.
Thu phí hạ tầng cảng Hải Phòng gây khó DN

Thu phí hạ tầng cảng Hải Phòng gây khó DN

(ĐTTCO) - Chủ tịch VCCI kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền của Hải Phòng giải trình việc thu phí cảng biển theo Nghị quyết 148.
Ngành tôm hướng đến xuất khẩu 10 tỷ USD

Ngành tôm hướng đến xuất khẩu 10 tỷ USD

(ĐTTCO)-Ngày 6-2, tại Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam. Dự hội nghị còn có nhiều lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành ven biển và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Hội nghị nhằm tìm những giải pháp để phát triển ngành tôm, hướng đến mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD...
Tết an vui nhờ chương trình bình ổn giá

Tết an vui nhờ chương trình bình ổn giá

(ĐTTCO)-Một mùa Tết Đinh Dậu 2017 sôi động với tổng giá trị hàng hóa dành cho bình ổn thị trường (BOTT) lên tới gần 7.000 tỷ đồng, giúp người dân yên vui sắm tết đã trôi qua.
Cần thay đổi tư duy "quản lý bằng mọi giá"

Cần thay đổi tư duy "quản lý bằng mọi giá"

(ĐTTCO)-Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như các tổ chức nước ngoài đánh giá là được cải thiện nhiều trong 2016.

Thời luận

Trăn trở với nghề dạy chữ

(ĐTTCO)-Dù bất kỳ thời điểm nào, nghề giáo luôn là nghề cao quý và người thầy luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).