Chính sách tiền tệ đi vào thực dụng

Chính sách tiền tệ đi vào thực dụng

(ĐTTCO) - Năm 2018, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức thấp 14%, dù tăng trưởng kinh tế đạt mức tăng cao nhất 7,08% trong 11 năm trở lại đây. Trao đổi với ĐTTC, TS. LÊ XUÂN NGHĨA, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh, cho rằng đây là tiền đề để có được chính sách tiền tệ độc lập trong dài hạn. 

Tiềm năng chưa được phát huy

(ĐTTCO) - Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua 40 năm hình thành và phát triển, nhưng trên thực tế những khách du lịch đầu tiên mới đến Việt Nam trong 20 năm gần đây, và ngành du lịch Việt Nam chỉ thật sự tăng trưởng trong 10 năm trở lại đây.

2019 - Tận dụng độ mở nền kinh tế?

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tình hình kinh tế  - xã hội Việt Nam từ Tổng cục Thống kê, năm 2018 nền kinh tế đạt tăng trưởng 7,08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, dư âm khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm 2008-2009, đã buộc các chuyên gia thay vì phấn khởi trở nên ngần ngại với con số tăng trưởng ấn tượng. Do vậy niềm tin tiếp đà tăng trưởng cho năm 2019 như một “phép thử”, bởi vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh được nhận định đã chạm đến phần khó nhất…

Sáng tối vẫn đan xen

(ĐTTCO) - Thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng năm 2018, cùng với những động lực tăng trưởng mới sẽ tiếp tục là lực đẩy cho tăng trưởng kinh tế năm 2019. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc cải thiện chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong nước, cũng như áp lực căng kéo từ thế giới tác động.

Điều hành tín dụng thận trọng

(ĐTTCO) - Năm 2018, NHNN chỉ đạo các TCTD kiểm soát chặt tốc độ và chất lượng tín dụng hệ thống, kết quả tăng trưởng tín dụng (TTTD) cả năm thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Năm nay định hướng chính sách tiền tệ của NHNN nhiều khả năng tiếp tục thận trọng như trong nửa cuối năm 2018, chỉ tiêu TTTD toàn hệ thống chỉ khoảng 14-15%, và việc kiểm soát chỉ tiêu TTTD kéo dài đến khi các NHTM hoàn thành chuẩn Basel II.

Áp lực cung ứng điện mùa khô

Áp lực cung ứng điện mùa khô

(ĐTTCO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II, với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12% so với cùng kỳ. Trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để giảm nỗi lo về điện mỗi khi mùa hè đến phải giải quyết được gốc của vấn đề giá điện và huy động vốn của ngành điện.

TPHCM đảm bảo nguồn điện

(ĐTTCO) - Trong tháng 3-2017, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân TP. Trong thời gian tới EVNHCMC tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả công tác điều hành sản lượng các tháng mùa khô và các chương trình tiết kiệm điện năm 2017, bảo đảm cung ứng điện xuyên suốt từ nay đến cuối năm.
Tranh chấp chung cư: 2 bên cần chữ tín

Tranh chấp chung cư: 2 bên cần chữ tín

(ĐTTCO)-Thị trường bất động sản ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hướng tới sự minh bạch cũng đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải thận trọng hơn rất nhiều.
Chật vật đòi phí bảo trì

Chật vật đòi phí bảo trì

(ĐTTCO)-Tình trạng nhiều chủ đầu tư chung cư chây ì trả phí bảo trì cho cư dân ngày càng phổ biến, phức tạp trong thời gian gần đây.
ĐHCĐ NHTM: Nóng chia cổ tức, xử lý nợ xấu

ĐHCĐ NHTM: Nóng chia cổ tức, xử lý nợ xấu

(ĐTTCO) - Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2017 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường với hàng loạt vấn đề nóng. Bên cạnh các sự kiện về tái cơ cấu, biến động nhân sự cấp cao, cũng như nhiều vấn đề nổi bật khác dự báo được cổ đông chất vấn và yêu cầu có câu trả lời cụ thể từ Hội đồng quản trị (HĐQT) như cổ tức, xử lý nợ tồn đọng…
Đối mặt các bài toán hóc búa

Đối mặt các bài toán hóc búa

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. BÙI QUANG TÍN (ảnh), Trường Đại học NH TPHCM, nhận định những điểm nóng trong mùa ĐHCĐ ngành NH năm nay sẽ là việc tái cơ cấu Sacombank và các NH yếu kém khác, tăng vốn, nợ xấu, tái cơ cấu toàn diện… đang thu hút sự quan tâm của các cổ đông và thị trường.
Vốn FDI: Đua dự án, hiệu quả bèo bọt

Vốn FDI: Đua dự án, hiệu quả bèo bọt

(ĐTTCO) - Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã đạt ngưỡng hàng trăm tỷ USD, hàng loạt tập đoàn đa quốc gia (TNCs) như Samsung, Intel, LG, Microsoft, Canon, Honda, Toyota… đã đầu tư nhiều dự án quy mô hàng tỷ USD tại nước ta. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTTC về việc chuyển giao công nghệ giữa TNCs với khu vực doanh nghiệp (DN) trong nước, TS. ĐỖ THIÊN ANH TUẤN, Giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng mục tiêu tạo lan tỏa, kết nối DN trong nước vào mắt xích trong chuỗi giá trị toàn cầu của các TNCs vẫn chưa đạt được.
Đạt kỷ lục để làm gì?

Đạt kỷ lục để làm gì?

(ĐTTCO) - Trong quý I-2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 7,71  tỷ USD, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là con số kỷ lục trong thu hút đầu tư FDI những năm qua. Nhưng kỷ lục này sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu mục tiêu chuyển giao công nghệ và kết nối giữa khu vực DN trong nước với khu vực đầu tư FDI không đạt được.
Tạo mọi điều kiện, mở nhiều giải pháp

Tạo mọi điều kiện, mở nhiều giải pháp

(ĐTTCO) -Triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020, chiều qua 5-4, TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển 60.000 DN trong năm 2017 và kế hoạch phát triển 500.000 DN đến năm 2020, với những giải pháp đồng bộ xây dựng lực lượng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.
Tổng lực liên kết, hỗ trợ và tuyên truyền

Tổng lực liên kết, hỗ trợ và tuyên truyền

(ĐTTCO) - Để hoàn thành mục tiêu phát triển 500.000 DN vào năm 2020 của UBND TPHCM, ngoài nỗ lực của ban lãnh đạo thông qua việc ban hành các nghị quyết, chương trình hỗ trợ của sở ngành, thì vai trò của các quận huyện cũng hết sức quan trọng, đặc biệt trong công tác vận động hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.
Mua nhà hình thành trong tương lai-Nhiều rủi ro, dễ cạm bẫy

Mua nhà hình thành trong tương lai-Nhiều rủi ro, dễ cạm bẫy

(ĐTTCO) - Nhà ở hình thành trong tương lai là xu thế có lợi cho cả người mua nhà, chủ đầu tư nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng. Hệ thống luật và các văn bản dưới luật đã có những quy định, chế tài chặt chẽ về hình thức kinh doanh này nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Thế nhưng vì am hiểu luật của người mua nhà có hạn nên vẫn xảy ra nhiều trường hợp chủ đầu tư lách luật gây thiệt hại cho người mua nhà.
Luật đã có nhưng vẫn lách

Luật đã có nhưng vẫn lách

(ĐTTCO) -  Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai lần đầu tiên được quy định trong Luật Kinh doanh BĐS 2006 được Quốc hội Khóa 12 thông qua ngày 29-6-2006. Sau gần 10 năm triển khai, ngày 25-11-2014, Quốc hội Khóa 13 đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS 2014.  Theo đó, quyền kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai quy định “Chủ đầu tư dự án BĐS có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai”.
Siết chặt kỷ cương ngân sách

Siết chặt kỷ cương ngân sách

(ĐTTCO) - Trong báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh Chính phủ không nên gánh nợ cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Chủ trương này đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau với đa số ủng hộ. Để làm rõ thêm vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13.
Tích tụ ruộng đất: Không thể làm ồ ạt

Tích tụ ruộng đất: Không thể làm ồ ạt

(ĐTTCO) - Muốn thay đổi ngành nông nghiệp dựa vào tích tụ ruộng đất, thay đổi chính sách hạn điền chưa đủ mà còn phải bắt đầu từ người nông dân.
Chọn kênh đầu tư nào?

Chọn kênh đầu tư nào?

(ĐTTCO)-Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đồng USD từ ngày 15-3, nhưng khác với các dự đoán, sự kiện này chưa gây áp lực lên tỷ giá VND/USD cũng như lãi suất VND. Trong bối cảnh hiện nay, tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để có lợi nhất?

Thời luận

Xốc lại đội ngũ đi tới đích

(ĐTTCO) - Tại cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt TPHCM do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nêu 13 nhóm nội dung đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gỡ vướng cho TPHCM.