Cần nhìn nhận rõ điểm yếu, mạnh

Cần nhìn nhận rõ điểm yếu, mạnh

(ĐTTCO) - Năm 2017 và quý I-2018, nền kinh tế đã có bước tăng trưởng ngoạn mục. Báo cáo của Chính phủ đã phân tích, nêu rõ những điểm sáng, năng động sáng tạo trong điều hành, quyết liệt trong chấn chỉnh, tạo lập kỷ cương, tháo gỡ khó khăn để phát triển.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

(ĐTTCO) - Số liệu từ NHNN cho thấy tín dụng BĐS trong tổng tín dụng không tăng trưởng nóng như nhiều năm trước, nhưng cho vay mua nhà vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tín dụng tiêu dùng, nên đã có đề xuất tách các khoản vay này để kiểm soát tốt tín dụng BĐS. 

Cần nhạc trưởng trong quy hoạch

(ĐTTCO) - Trước những thách thức về hạ tầng giao thông, đô thị và áp lực dân số tăng vượt dự kiến, TPHCM đang bắt tay điều chỉnh lại Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 và những năm tiếp theo. 
Thương mại điện tử: Mới bước ‘chạy đà’

Thương mại điện tử: Mới bước ‘chạy đà’

(ĐTTCO) - Mặc dù thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ “chóng mặt” nhưng hầu hết các chuyên gia kinh tế và bản thân các doanh nghiệp đều thừa nhận, khó khăn lớn nhất của thương mại điện tử tại Việt Nam là việc thanh toán.
Bài 3: Sử dụng nguồn lực hiệu quả

Bài 3: Sử dụng nguồn lực hiệu quả

(ĐTTCO) - 10,5 triệu tỷ đồng đưa ra trong kế hoạch tái cơ cấu (TCC) nền kinh tế 2016-2020 là nguồn lực đầu tư toàn xã hội, tỷ lệ đầu tư tương đương 32-34% GDP hàng năm. Trong đó, nguồn lực đầu tư nhà nước chiếm khoảng 1/3, nguồn lực tư nhân chiếm 2/3. Do vậy cách thức huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực sao cho hiệu quả, dựa trên nguyên tắc cạnh tranh thị trường. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. ĐINH TRỌNG THẮNG (ảnh), Trưởng ban Chính sách đầu tư, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), về vấn đề này.
Bài 2: Đẩy mạnh bán vốn nhà nước

Bài 2: Đẩy mạnh bán vốn nhà nước

(ĐTTCO) - Đề án tái cơ cấu kinh tế đặt mục tiêu huy động 15-20 tỷ USD, thông qua bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Trao đổi với ĐTTC, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính), cho rằng mục tiêu này sẽ thực hiện được, quan trọng là thực hiện thế nào.
Cơ chế huy động trong dân

Cơ chế huy động trong dân

(ĐTTCO) -  10,5 triệu tỷ đồng tương đương 480 tỷ USD là tính tổng đầu tư toàn xã hội cho giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tỷ lệ NSNN chỉ gánh 1/4-1/3 tổng nguồn lực huy động cho tái cơ cấu nền kinh tế trong 5 năm tới.
Bài 1: Phân bổ nguồn vốn lệch hướng

Bài 1: Phân bổ nguồn vốn lệch hướng

(ĐTTCO) -  LTS: Trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 dự kiến cần hơn 10,5 triệu tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) khoảng 3,57 triệu tỷ đồng; vốn FDI 1,4 triệu tỷ đồng; vốn ODA và vốn vay ưu đãi 39,5 tỷ USD; thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp 15-20 tỷ USD… Làm gì để huy động và sử dụng hiệu quả lượng tiền khổng lồ này, trong khi thời gian qua cho thấy nước ta lại quá lãng phí và phân tán nguồn vốn, tái cơ cấu nền kinh tế chưa hiệu quả.
Phấn đấu GDP cả năm tăng 6,3-6,5%

Phấn đấu GDP cả năm tăng 6,3-6,5%

(ĐTTCO)-Trong hai ngày 28 và 29-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2016. Chiều 29-11, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Không để thất thu ngân sách đối với ô tô nhập khẩu

Không để thất thu ngân sách đối với ô tô nhập khẩu

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu nhằm tránh thất thu ngân sách.
Chủ động triển khai kế hoạch năm 2017 từ ngày đầu

Chủ động triển khai kế hoạch năm 2017 từ ngày đầu

(ĐTTCO) – Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là chủ động triển khai ngay kế hoạch năm 2017 từ ngày đầu, tháng đầu, phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà nhiều người hay nói.
Linh hoạt ứng phó cú sốc USD

Linh hoạt ứng phó cú sốc USD

(ĐTTCO) - Trong khoảng 10 ngày qua, đồng USD liên tục tăng giá. Trong khi đó, những tháng cuối năm là thời điểm nhiều doanh nghiệp Việt Nam cần ngoại tệ để thanh toán hàng nhập khẩu, cũng là thời điểm Chính phủ và doanh nghiệp trả nợ nước ngoài nên cầu ngoại tệ rất lớn. Tuy nhiên, trong xu hướng đang tăng của đồng bạc xanh so với nhiều đồng tiền khác, nhiều chuyên gia cho rằng không nên cố gắng neo giữ tỷ giá tiền đồng vì có thể gây bất lợi cho sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu và tạo áp lực đầu cơ găm giữ.

Thời luận

Thách thức thời đại số hóa

(ĐTTCO) - Đồng hành cùng công cuộc đổi mới, báo chí nước ta nói chung, TPHCM nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;