Phí bảo trì chung cư: Quy định chế tài chưa đủ mạnh

Phí bảo trì chung cư: Quy định chế tài chưa đủ mạnh

(ĐTTCO) - Các chuyên gia cho rằng, cơ chế quản lý đối với phí bảo trì chung cư hiện nay chưa hợp lý, lỏng lẻo và chế tài cũng chưa đủ mạnh, do đó tạo ra những lỗ hổng, là cơ hội để cho giới đầu cơ, thậm chí cả chủ đầu tư trục lợi.

Bùng nổ homestay - ai quản?

(ĐTTCO) - Xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây, homestay (lưu trú tại nhà của người dân bản địa) nổi lên như trào lưu du dịch được ưa chuộng, đưa lại những khoản thu lớn cho các đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề quản lý loại hình du lịch này đến nay dường như vẫn còn bỏ ngỏ.

Doanh nghiệp tư nhân: Nỗ lực tự hoàn thiện mình

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, nhấn mạnh bên cạnh chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, điều quan trọng cộng đồng doanh nhân Việt cần tự hoàn thiện chính mình, nâng cao sức cạnh tranh để tồn tại và phát triển.

Xây dựng doanh nghiệp Việt đúng nghĩa

(ĐTTCO) - Tình trạng nền kinh tế hiện nay nhìn từ góc độ cơ cấu thành phần rất đáng báo động. Đây là kết quả của chiến lược phát triển kinh tế nhiều thành phần có vấn đề, như phân biệt đối xử, không tôn trọng nguyên tắc thị trường, xác định vai trò chức năng của các lực lượng kinh tế sai lệch kéo dài, đã làm méo mó môi trường kinh doanh thông qua các chính sách chênh lệch.

Đẩy lùi tín dụng đen: Thủ tục vay tiêu dùng cần nhanh gọn

(ĐTTCO) - Vì lý do không tiếp cận được vốn chính thức, rất nhiều người đã tìm đến tín dụng đen với lãi suất cắt cổ và phải đối mặt với tình trạng thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen. Dù quy mô tín dụng đen không quá lớn nhưng lãi suất cao, không hợp đồng, vi phạm pháp luật, đặc biệt hệ lụy về mặt xã hội rất lớn. 
Cần thay đổi cấu trúc kinh tế

Cần thay đổi cấu trúc kinh tế

(ĐTTCO) - Hiện nay, trong hầu hết các cấu trúc kinh tế của Việt Nam, từ phân phối lần đầu đến phân phối lại đều gặp vấn đề nên cần nhanh chóng thay đổi.
 
Dẫn kênh thu hút vốn FII

Dẫn kênh thu hút vốn FII

(ĐTTCO) - Vốn FII là các khoản đầu tư nước ngoài thực hiện qua một định chế trung gian, như quỹ đầu tư hoặc đầu tư trực tiếp vào cổ phần của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK).
Tăng gắn kết nội-ngoại

Tăng gắn kết nội-ngoại

(ĐTTCO) - DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là nhân tố quan trọng đóng góp tạo thêm việc làm, tăng sản lượng công nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam.
Doanh nghiệp tư nhân: Khó tìm vốn nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp tư nhân: Khó tìm vốn nâng sức cạnh tranh

(ĐTTCO) - Kinh tế tư nhân được coi là động lực quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đang bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém so với các loại hình DN khác, nhất là công nghệ.
Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư

Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư

(ĐTTCO) - Là một siêu đô thị, TPHCM cần một nguồn vốn khá lớn để đầu tư phát triển trong nhiều lĩnh vực. 
TPHCM: Vẫn cần cơ chế đột phá phát triển

TPHCM: Vẫn cần cơ chế đột phá phát triển

(ĐTTCO) - Ngày 24-4-2017, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10-6-2017, quy định một số cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với TPHCM. 
Điều hòa van tín dụng

Điều hòa van tín dụng

(ĐTTCO) - Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đạt 6,53% là mức cao so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng trưởng GDP lại sụt giảm, cho thấy tín dụng không hoàn toàn chảy vào sản xuất kinh doanh. 
Xuất nhập khẩu 2017: Thừa lượng thiếu chất, núp bóng FDI

Xuất nhập khẩu 2017: Thừa lượng thiếu chất, núp bóng FDI

(ĐTTCO) - Năm 2017, Bộ Công Thương đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Còn theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khả năng tăng trưởng xuất khẩu năm nay có thể đạt 10%. 
Chưa tận dụng lợi thế FTA

Chưa tận dụng lợi thế FTA

(ĐTTCO) - Hiện đang có tình trạng hàng hóa từ các nước đã ký kết FTA song phương và đa phương ồ ạt đổ vào thị trường trong nước, trong khi hàng hóa Việt Nam lại khó cạnh tranh khi xuất khẩu ra bên ngoài.
Thay chất quản trị doanh nghiệp

Thay chất quản trị doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Tính đến hết năm 2016 đã có hơn 3.650 DN và hơn 450 bộ phận DNNN hoàn tất CPH. Ngoài ra còn có hàng ngàn DNNN được sáp nhập, sắp xếp lại, bị giải thể hoặc phá sản.
CPH DNNN: Ách tắc vì cơ chế chưa phù hợp

CPH DNNN: Ách tắc vì cơ chế chưa phù hợp

(ĐTTCO) - Cổ phần hóa (CPH) không chỉ là giải pháp trọng tâm của sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN), mà còn thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển.
Đe dọa hệ sinh thái, gây sạt lở ven sông

Đe dọa hệ sinh thái, gây sạt lở ven sông

(ĐTTCO) - Khai thác quá mức lượng cát trên sông dẫn đến sạt lở bờ, ảnh hưởng đời sống người dân và cả hệ sinh thái thủy sinh, đồng thời tài nguyên này sẽ cạn kiệt trong tương lai.
 

Thời luận

Ăn theo thông tin - kẻ cười người khóc

(ĐTTCO) - Cuối tuần trước, Bộ GTVT có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về tiến độ sân bay quốc tế Long Thành, yêu cầu đến ngày 30-5 bộ phận tư vấn phải hoàn chỉnh báo cáo khả thi, trình bộ xem xét để trình Chính phủ thẩm định vào đầu tháng 6, trước khi trình Quốc hội thông qua vào tháng 10.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019