Cú hích năng lượng tái tạo

Cú hích năng lượng tái tạo

(ĐTTCO) - Năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) vài năm trở lại đây đã có sự chuyển động mạnh, đặc biệt từ khi Chính phủ áp giá điện mới đầy hấp dẫn. Cuộc đua càng trở nên gay cấn hơn khi thời hạn cho điện mặt trời được hưởng chính sách giá phải vận hành thương mại trước 30-6-2019, và điện gió trước 1-1-2021. Với đà chạy này của các nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ có sự đột phá mới từ năng lượng tái tạo, giải pháp an toàn bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Gỡ vướng đầu tư hạ tầng bằng luật PPP

(ĐTTCO) - Nợ công Việt Nam đã gần đến mức trần 65% GDP Quốc hội cho phép, Chính phủ đang đẩy mạnh chính sách thắt chặt vay nợ… Vì vậy, tại VBF 2018, nhiều tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp đều kỳ vọng Việt Nam thực hiện tích cực cơ chế PPP (đối tác công-tư) để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.

Rau củ quả - Tràn lan hàng nhập là lẽ đương nhiên

(ĐTTCO) -Trong 10 tháng năm 2018, Việt Nam đã chi 1,43 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng rau củ quả, dự báo kim ngạch nhập khẩu trong 2 tháng cuối năm còn tăng mạnh, do thời điểm cận tết, có thể cả năm lên khoảng 1,7 tỷ USD. Liệu đây có là nghịch lý với một nước nông nghiệp như Việt Nam. 

Cơ chế hỗ trợ thị trường trong nước

(ĐTTCO) - Vấn nạn rau củ quả thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm, đã khiến người tiêu dùng trong nước dần mất lòng tin vào sản phẩm nội. Liệu còn nhiều doanh nghiệp thực sự quan tâm thị trường nội. Xung quanh câu chuyện này, ĐTTC đã trao đổi với bà NGUYỄN THỊ LÊ NA, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch. 

Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi): Mở cửa này, khép cửa kia

(ĐTTCO) - Luật Chứng khoán (CK) sửa đổi đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lấy ý kiến, được nhìn nhận có nhiều thay đổi trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) đã thay đổi cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Việc sửa luật cũng nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam và phù hợp với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch. Tuy nhiên, dự thảo vẫn có những điểm quan trọng gây băn khoăn, tranh luận.

Đạt kỷ lục để làm gì?

Đạt kỷ lục để làm gì?

(ĐTTCO) - Trong quý I-2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 7,71  tỷ USD, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là con số kỷ lục trong thu hút đầu tư FDI những năm qua. Nhưng kỷ lục này sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu mục tiêu chuyển giao công nghệ và kết nối giữa khu vực DN trong nước với khu vực đầu tư FDI không đạt được.
Tạo mọi điều kiện, mở nhiều giải pháp

Tạo mọi điều kiện, mở nhiều giải pháp

(ĐTTCO) -Triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020, chiều qua 5-4, TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển 60.000 DN trong năm 2017 và kế hoạch phát triển 500.000 DN đến năm 2020, với những giải pháp đồng bộ xây dựng lực lượng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.
Tổng lực liên kết, hỗ trợ và tuyên truyền

Tổng lực liên kết, hỗ trợ và tuyên truyền

(ĐTTCO) - Để hoàn thành mục tiêu phát triển 500.000 DN vào năm 2020 của UBND TPHCM, ngoài nỗ lực của ban lãnh đạo thông qua việc ban hành các nghị quyết, chương trình hỗ trợ của sở ngành, thì vai trò của các quận huyện cũng hết sức quan trọng, đặc biệt trong công tác vận động hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.
Mua nhà hình thành trong tương lai-Nhiều rủi ro, dễ cạm bẫy

Mua nhà hình thành trong tương lai-Nhiều rủi ro, dễ cạm bẫy

(ĐTTCO) - Nhà ở hình thành trong tương lai là xu thế có lợi cho cả người mua nhà, chủ đầu tư nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng. Hệ thống luật và các văn bản dưới luật đã có những quy định, chế tài chặt chẽ về hình thức kinh doanh này nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Thế nhưng vì am hiểu luật của người mua nhà có hạn nên vẫn xảy ra nhiều trường hợp chủ đầu tư lách luật gây thiệt hại cho người mua nhà.
Luật đã có nhưng vẫn lách

Luật đã có nhưng vẫn lách

(ĐTTCO) -  Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai lần đầu tiên được quy định trong Luật Kinh doanh BĐS 2006 được Quốc hội Khóa 12 thông qua ngày 29-6-2006. Sau gần 10 năm triển khai, ngày 25-11-2014, Quốc hội Khóa 13 đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS 2014.  Theo đó, quyền kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai quy định “Chủ đầu tư dự án BĐS có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai”.
Siết chặt kỷ cương ngân sách

Siết chặt kỷ cương ngân sách

(ĐTTCO) - Trong báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh Chính phủ không nên gánh nợ cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Chủ trương này đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau với đa số ủng hộ. Để làm rõ thêm vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13.
Tích tụ ruộng đất: Không thể làm ồ ạt

Tích tụ ruộng đất: Không thể làm ồ ạt

(ĐTTCO) - Muốn thay đổi ngành nông nghiệp dựa vào tích tụ ruộng đất, thay đổi chính sách hạn điền chưa đủ mà còn phải bắt đầu từ người nông dân.
Chọn kênh đầu tư nào?

Chọn kênh đầu tư nào?

(ĐTTCO)-Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đồng USD từ ngày 15-3, nhưng khác với các dự đoán, sự kiện này chưa gây áp lực lên tỷ giá VND/USD cũng như lãi suất VND. Trong bối cảnh hiện nay, tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để có lợi nhất?
Quy hoạch TPHCM: Kết nối mặt đất-tầng ngầm

Quy hoạch TPHCM: Kết nối mặt đất-tầng ngầm

(ĐTTCO) -  TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm xây dựng một TP văn minh, hiện đại. Động thái gây nhiều sự chú ý trong dư luận thời gian qua là việc lập lại trật tự lòng lề đường, bắt đầu từ quận 1 và nay đã lan sang hầu hết quận, huyện của TP và cả nước. Chính quyền TP cũng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu quy hoạch những khu phố hiện đại, không gian ngầm làm cơ sở cho quá trình đô thị hóa hiện đại, bền vững.
Thúc đẩy xây dựng bãi xe ngầm

Thúc đẩy xây dựng bãi xe ngầm

(ĐTTCO) - Nhiều dự án bãi xe ngầm tại TPHCM được triển khai đầu tư từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa ra hình hài. Ngoài khó khăn về vốn, năng lực chủ đầu tư hạn chế, còn có trở ngại không nhỏ là không gian ngầm TP chưa quy hoạch cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư.
Gói 100.000 tỷ: Mũi đột phá NN-NT

Gói 100.000 tỷ: Mũi đột phá NN-NT

(ĐTTCO).- Chiều 23-3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2017, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại (NHTM) để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường.
Bế tắc vì khó nhượng quyền

Bế tắc vì khó nhượng quyền

(ĐTTCO) - Nhu cầu huy động vốn đầu tư từ tư nhân, đặc biệt tư nhân nước ngoài vào các dự án hạ tầng giao thông rất lớn. Nhưng suốt 4 năm, kể từ thời điểm chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) rục rịch bán dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để tái đầu tư dự án khác, đến nay vẫn chưa thể nhượng quyền khai thác cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).
Cao tốc B-N: Nhiều vấn đề chưa thông tỏ

Cao tốc B-N: Nhiều vấn đề chưa thông tỏ

(ĐTTCO) - Ngày 8-3-2017 Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) có tờ trình trình Chính phủ về thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam, với dự kiến tổng mức đầu tư hơn 310.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn phân kỳ dự kiến gần 250.000 tỷ đồng, gồm vốn nhà nước 96.500 tỷ  đồng và vốn nhà đầu tư 150.000 tỷ đồng; giai đoạn hoàn thiện dự kiến hơn 69.000 tỷ đồng.
Thị trường khó cưỡng lại xe giá rẻ

Thị trường khó cưỡng lại xe giá rẻ

(ĐTTCO)-Thuế nhập khẩu ô tô đang dần giảm, giá xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam giảm theo, lượng nhập khẩu tăng lên chóng mặt. Ngành ô tô trong nước - vốn 20 năm được bảo hộ đang phải đối mặt nhiều thách thức.

Thời luận

Chữa căn bệnh chậm giải ngân vốn đầu tư công

(ĐTTCO)-Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22 khóa X, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã không giấu sự sốt ruột trước tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công