TPHCM kỳ vọng đột phá - Kỳ 1: Khai thông rào cản metro

TPHCM kỳ vọng đột phá - Kỳ 1: Khai thông rào cản metro

(ĐTTCO) - Vấp phải tính pháp lý cho các dự án tuyến đường sắt metro trong việc giải ngân, nên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phải thi công  ì ạch kéo dài từ năm 2009, các tuyến khác hầu như “đứng bánh”.

Giải tỏa áp lực cổ phần hóa 2019

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 5-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác đẩy mạnh cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, CPH và thoái vốn nhà nước tại DNNN và DN có vốn Nhà nước. Để thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu nêu trên, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật phục vụ quá trình cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN và DN có vốn nhà nước đã CPH. ĐTTC ghi lại một số ý kiến về vấn đề này.

Con người là mấu chốt nông nghiệp 4.0

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông TRẦN MẠNH BÁO, Tổng giám đốc Tổng CTCP Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinh Seed), cho rằng để ứng dụng CMCN 4.0 vào nông nghiệp và phát triển một nền nông nghiệp CNC bền vững, hiện đại, mấu chốt vẫn là yếu tố con người, cụ thể là đào tạo và phát triển nhân lực có trình độ cao.

Nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn thấp

(ĐTTCO) - Diện mạo ngành nông nghiệp Việt Nam những năm gần đây đang có sự chuyển biến tích cực, khi nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp. Tuy nhiên, đây chỉ là sân chơi thuộc về các DN lớn, trong khi DN nhỏ, DN khởi nghiệp vẫn thiếu sự trợ lực từ các cơ quan chức năng về vốn, đất đai và kỹ thuật. 

“Cởi trói” cho kinh tế tư nhân

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tuần qua, các phiên hội thảo chuyên đề và đối thoại chính sách cấp cao có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông điệp chỉ đạo điều hành phát triển nhất quán của Chính phủ Việt Nam, trong đó nổi bật là vấn đề phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) được các chuyên gia trong và ngoài nước đều quan tâm.
Siết vay ngoại tệ, chống đô la hóa

Siết vay ngoại tệ, chống đô la hóa

(ĐTTCO) - Thông tư 42/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015 quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng (NH) nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính về những quy định mới của Thông tư 42 trong việc thực hiện lộ trình kiểm soát cho vay ngoại tệ, theo hướng thu hẹp dần các đối tượng được vay…

Basel II không được lùi

Basel II không được lùi

(ĐTTCO) - Áp dụng chuẩn mực an toàn vốn Basel II giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) hoạt động an toàn, lành mạnh, nguồn vốn được quản lý hiệu quả hơn và có nhiều cơ hội thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Gian nan đảm bảo an toàn vốn

Gian nan đảm bảo an toàn vốn

(ĐTTCO) - Nhằm mục tiêu tuân thủ chuẩn mực Basel II, các NH đã lên kế hoạch tăng VĐL. Song trong năm 2018, tăng vốn chỉ thuận lợi đối với NHTMCP lớn nhờ chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trong khi đó, nhóm NHTM có vốn nhà nước vẫn chờ cơ chế tháo gỡ mới khơi thông được hoạt động tăng vốn, còn nhóm NHTMCP nhỏ vẫn ì ạch phía sau.

Ngành ngân hàng 2019 - Sức ép ngoại lai

Ngành ngân hàng 2019 - Sức ép ngoại lai

(ĐTTCO) - 2018, thị trường tiền tệ trong nước vẫn cơ bản duy trì tính ổn định khá tốt. Chính sách tiền tệ (CSTT) được điều hành cẩn trọng, linh hoạt. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của các ngân hàng (NH) chứng kiến sự phân hóa, một số NH thể hiện hiệu quả hoạt động thấp hơn khi khó giữ mức tăng trưởng trước đó.

Thị trường chứng khoán 2018 - Cơ hội trước, cạm bẫy sau

Thị trường chứng khoán 2018 - Cơ hội trước, cạm bẫy sau

(ĐTTCO) - So với năm 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) 2018 không còn là kênh đầu tư hiệu quả, do những biến động thất thường của VN Index. Điều đáng nói, những yếu tố tác động đến VN Index từ các yếu tố bên ngoài, càng khiến nhà đầu tư (NĐT), nhất là NĐT trong nước khó nhận diện được phương hướng, thậm chí rơi vào những cái bẫy trên TTCK.

Kinh tế Việt Nam 2019 - Phải thích ứng những biến động

Kinh tế Việt Nam 2019 - Phải thích ứng những biến động

(ĐTTCO) - Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) vừa đưa ra dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2019. Đó là tăng trưởng kinh tế có thể đạt 7%, lạm phát tăng 3,6% (chỉ tiêu Quốc hội giao tương ứng 6,6-6,8% và 4%). Đây là dự báo khá lạc quan trong khi kinh tế thế giới 2019 rất khó đoán định. Trao đổi với ĐTTC, ông TRƯƠNG VĂN PHƯỚC, Quyền Chủ tịch NFSC, cho rằng có nhiều yếu tố thuận lợi để đạt được mục tiêu này trong năm 2019.

Linh hoạt ứng phó

Linh hoạt ứng phó

(ĐTTCO)- Theo nhiều chuyên gia, kinh tế Việt Nam năm 2019 ít nhiều sẽ chịu tác động bởi yếu tố quốc tế biến động khó lường. Do đó, ổn định tài chính cần tiếp tục được coi là một trong các ưu tiên trong điều hành chính sách năm 2019. ĐTTC ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia kinh tế.

Á hậu Thùy Vân phát biểu trước các sinh viên Trường Đại học Quốc tế - ĐHQGTHCM, tại buổi tọa đàm "Khát vọng dẫn lối thành công".

Kinh nghiệm gọi vốn từ nhà đầu tư

(ĐTTCO) - Ở bất cứ diễn đàn, hội nghị nào dành cho giới khởi nghiệp, câu hỏi thường được nhiều startup đưa ra là làm sao có thể gọi vốn từ các nhà đầu tư cũng như các quỹ đầu tư, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở thị trường Việt Nam. 

Startup Việt tham vọng lớn

Startup Việt tham vọng lớn

(ĐTTCO) - Hơn 1 năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, khi các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp (startup) ngày càng chất lượng hơn, nhiều quỹ đầu tư tấp nập đến hơn. Chính phủ và nhiều địa phương cũng có các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ để tạo bàn đạp tốt nhất cho startup đi tới thành công. 

TPHCM - Ngập nước do quy hoạch?

TPHCM - Ngập nước do quy hoạch?

(ĐTTCO) - TPHCM là 1 trong 10 TP trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng. Theo đó, hiện mỗi năm TP lún vài cm, trong khi cơ sở hạ tầng phát triển không đồng bộ, quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập, càng làm bài toán chống ngập trở nên nan giải.

Cần đột phá trong chống ngập

Cần đột phá trong chống ngập

(ĐTTCO) - Tình trạng ngập nước tại TPHCM đang ngày càng trở nên trầm trọng. Trước thực trạng này, đòi hỏi TP phải có sự đột phá mới mong giải quyết được bài toán chống ngập. Các chuyên gia môi trường, đô thị đã có những hiến kế về công tác chống ngập.

Dùng công cụ kiểm soát thị trường

Dùng công cụ kiểm soát thị trường

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS 2018 tiếp tục phát triển ổn định, số lượng giao dịch, giá cả không biến động nhiều so với 2017, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm. Tính đến tháng 11-2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 22.976 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm quý I-2013 đã giảm 105.572 tỷ đồng; cơ cấu hàng hóa ngày càng được điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu thực của thị trường.
Vốn vào doanh nghiệp đang hãm lại

Vốn vào doanh nghiệp đang hãm lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi Quốc hội, tính đến đầu tháng 10-2018, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH ở mức 9,89%, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 11,73% của cùng kỳ năm ngoái.
Giảm áp lực vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp

Giảm áp lực vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang là giải pháp để giảm áp lực cung cấp tín dụng của các TCTD, từ đó có nhiều dư địa hỗ trợ DNNVV. Tuy nhiên, thị trường TPDN còn nhiều điểm cần được khắc phục để sân chơi này không chỉ là nơi dành cho các nhà đầu tư lớn, mà nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tham gia, góp phần thực hiện tốt mục tiêu huy động vốn trong dân.

Thời luận

Đừng dựa dẫm thánh thần

(ĐTTCO)-Hôm qua, mùng 10 tháng Giêng âm lịch, theo quan niệm dân gian được gọi là ngày vía Thần tài, nên nhiều người đổ xô đi mua vàng để cầu may một năm tiền, vàng đầy túi. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019