Vốn vào doanh nghiệp đang hãm lại

Vốn vào doanh nghiệp đang hãm lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi Quốc hội, tính đến đầu tháng 10-2018, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH ở mức 9,89%, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 11,73% của cùng kỳ năm ngoái.

Điện than đi ngược phát triển kinh tế xanh

(ĐTTCO) - Việc Bộ Công Thương lựa chọn nhiệt điện than đưa vào Quy hoạch Điện VII, được ví như đi ngược với thông điệp phát triển kinh tế xanh mà người đứng đầu Chính phủ từng đưa ra. Và thực tế thời gian đã chứng minh nhiệt điện than không hề “ngon, bổ, rẻ” như vẫn nghĩ...

Chìa khóa cải cách, khai thông điểm nghẽn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực. Song tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2018 và Diễn đàn cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) 2018 diễn ra ngày 4 và 5-12, đại diện các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước vẫn chỉ ra không ít bất cập trong quá trình thực thi cần khắc phục, tiếp tục đẩy mạnh cải cách.

Gỡ vướng đầu tư hạ tầng bằng luật PPP

(ĐTTCO) - Nợ công Việt Nam đã gần đến mức trần 65% GDP Quốc hội cho phép, Chính phủ đang đẩy mạnh chính sách thắt chặt vay nợ… Vì vậy, tại VBF 2018, nhiều tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp đều kỳ vọng Việt Nam thực hiện tích cực cơ chế PPP (đối tác công-tư) để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.

Rau củ quả - Tràn lan hàng nhập là lẽ đương nhiên

(ĐTTCO) -Trong 10 tháng năm 2018, Việt Nam đã chi 1,43 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng rau củ quả, dự báo kim ngạch nhập khẩu trong 2 tháng cuối năm còn tăng mạnh, do thời điểm cận tết, có thể cả năm lên khoảng 1,7 tỷ USD. Liệu đây có là nghịch lý với một nước nông nghiệp như Việt Nam. 
Có luật nhưng chưa có án lệ

Có luật nhưng chưa có án lệ

(ĐTTCO) - Ở các nước, khi DN hay NH làm lộ thông tin người dùng phải chịu mức bồi thường rất lớn. Trong khi tại Việt Nam, những vụ lộ thông tin giao dịch do bảo mật kém, khách hàng chỉ được bồi thường khi có thiệt hại xảy ra, và chưa có tổ chức nào vi phạm về quản lý dữ liệu bị xử phạt.
Tài chính tiêu dùng: Xu thế ngân hàng số

Tài chính tiêu dùng: Xu thế ngân hàng số

(ĐTTCO) - Cùng với xu hướng của thế giới, Việt Nam đã đưa NH số vào chiến lược phát triển. Tuy nhiên sự chuyển đổi này diễn ra khá chậm. Chỉ đến khi các công ty công nghệ tài chính (fintech) nhảy vào thị trường, các ví điện tử “trăm hoa đua nở” chạy đua giành thị phần, số hóa lĩnh vực NH mới thực sự nóng lên.
Đừng lỡ nhịp tiến trình đổi mới

Đừng lỡ nhịp tiến trình đổi mới

(ĐTTCO) - Chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình NH số là yêu cầu quan trọng đối với nền kinh tế. Song đến nay mới có 35% NH đã và đang triển khai xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Tuy nhiên, thời điểm này quá trình phát triển NH số cũng chưa đi xa hơn, vì còn thiếu hành lang pháp lý và cơ sở dữ liệu để NH kết nối, nên thời gian vẫn còn nhưng gấp rút cho NH chuyển đổi trên nền tảng số.

Tài chính tiêu dùng: Thời của ví điện tử

Tài chính tiêu dùng: Thời của ví điện tử

(ĐTTCO)-Hơn 20 ví điện tử (VĐT) hoạt động trên thị trường đang đứng trước áp lực lớn, khi hàng loạt ngân hàng thương mại (NHTM) vừa được bổ sung ngành nghề kinh doanh VĐT, cùng lúc các công ty viễn thông, doanh nghiệp nước ngoài cũng gia tăng các dịch vụ trong  lĩnh vực này. Sở dĩ có cuộc đua này do lượng người thanh toán qua VĐT gia tăng nhanh chóng, và một số VĐT hàng đầu đã đạt doanh số thanh toán hàng tỷ USD mỗi năm.

Cuộc chiến “triệu người dùng”

Cuộc chiến “triệu người dùng”

(ĐTTCO)-Trước sức nóng của VĐT, hàng loạt tên tuổi lớn đang chuẩn bị tham gia lĩnh vực này. Nhưng để có được quy mô triệu người dùng, các đơn vị vận hành VĐT phải dùng nhiều chiêu thức ưu đãi, khuyến mại. Về lâu dài, để đứng vững trên thị trường còn cần dấu ấn khác biệt để đánh đúng thị trường có nhu cầu.

Để doanh nghiệp nội làm chủ cuộc chơi

Để doanh nghiệp nội làm chủ cuộc chơi

(ĐTTCO) - Trong những năm gần đây, nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào thị trường BĐS Việt Nam ngày một nhiều. Thậm chí nhiều ý kiến lo ngại khối ngoại sẽ đẩy doanh nghiệp (DN) trong nước ra khỏi cuộc chơi ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khối nội vẫn đang dẫn dắt thị trường BĐS trong nước.

Vốn ngoại đổ vào bất động sản

Vốn ngoại đổ vào bất động sản

(ĐTTCO) - Ngày 31-10, trang mạng www.businesstimes.com.sg có tin các nhà đầu tư (NĐT) toàn cầu đang nhắm tới những thị trường mới nổi năng động nhất toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Theo đó, kể từ năm 2015 đến nay, đa số các thương vụ sáp nhập và mua lại lớn ở Việt Nam chủ yếu là các thương vụ đầu tư vào các vị trí phát triển bất động sản (BĐS), tiếp đó là hạng mục khách sạn, căn hộ và văn phòng.
Mặt hàng thủy sản Việt Nam với nhiều thế mạnh, nhưng lâu nay chỉ nhắm đến Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc... mà chưa quan tâm thị trường ASEAN.

Chưa tận dụng 630 triệu dân ASEAN

(ĐTTCO) - Gần 3 năm sau ngày hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường lớn và tiềm năng trong khối ASEAN. Trong khi đó ở chiều nhập khẩu, hàng hóa nhiều nước như Thái Lan đang tràn sang Việt Nam. Đây thực sự là điều đáng lo ngại.
Yếu thế  bán hàng qua TMĐT

Yếu thế bán hàng qua TMĐT

(ĐTTCO) - Trong khi chúng ta vẫn loay hoay với câu hỏi làm sao đưa hàng vào các nước ASEAN, thì DN tại nhóm các nước phát triển đang bước vào cánh cửa lớn hơn: tận dụng thương mại điện tử (TMĐT) để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra toàn cầu. 

Tham gia CPTPP giúp nâng cao vị thế của Việt Nam

Tham gia CPTPP giúp nâng cao vị thế của Việt Nam

(ĐTTCO) - Sáng 2-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Sau đó, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận ở tổ về nội dung này.
Loay hoay vốn cao tốc Bắc-Nam

Loay hoay vốn cao tốc Bắc-Nam

(ĐTTCO) - Cách đây 1 năm, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 52 về chủ trương đầu tư cao tốc Bắc-Nam phía Đông trong giai đoạn 2017-2020. Và một cơ chế BOT mới: Nhà nước chấp nhận bỏ tiền vào dự án BOT - làm vốn mồi để thu hút nhà đầu tư tư nhân, đã được Quốc hội quyết định với tuyến cao tốc huyết mạch này. 
Nhiều bất cập trong đầu tư BOT

Nhiều bất cập trong đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Mới đây, cao tốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận xin tăng chi phí đầu tư dự án, thông qua điều chỉnh quy định lãi vay ngân hàng trong hợp đồng BOT. Điều này đồng nghĩa sẽ kéo dài thời gian thu phí hoặc tăng phí, đẩy rủi ro về phía người dân. 
Băn khoăn chỉ tiêu tăng trưởng, lạm phát

Băn khoăn chỉ tiêu tăng trưởng, lạm phát

(ĐTTCO) - Trên lĩnh vực kinh tế, những việc làm được là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển doanh nghiệp (DN). Chính phủ cũng đã ghi thêm dấu mốc mới rất quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế; niềm tin và những động lực mới của cải cách đang được khơi dậy. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn về những mục tiêu, chỉ tiêu Chính phủ đặt ra.

Thị trường tài chính toàn cầu: Khó khăn đang bủa vây

Thị trường tài chính toàn cầu: Khó khăn đang bủa vây

(ĐTTCO) - Tuần thứ 2 của tháng 10, chứng kiến một đợt sụt giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Hoa Kỳ, kéo theo đó là TTCK trên toàn cầu. Diễn biến này gần như lặp lại điều đã diễn ra trong tuần đầu tháng 2.

Thời luận

Phát huy vai trò hợp tác xã

(ĐTTCO)-Lâu nay, nông sản Việt luôn bị cho là có sức cạnh tranh kém, nhưng chưa có những lý giải thấu đáo về nguyên nhân.