Chính sách tiền tệ: Giải pháp chống đỡ biến động tỷ giá

Chính sách tiền tệ: Giải pháp chống đỡ biến động tỷ giá

(ĐTTCO) - Gần đây, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã điều chỉnh lãi suất huy động tăng thêm từ 0,1-0,5% ở nhiều kỳ hạn, và mức lãi suất từ 7,5-8%/năm đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đang được áp dụng khá phổ biến. 

Thay đổi tư duy tìm vốn tín chấp

(ĐTTCO) - Theo số liệu NHNN công bố vào tháng 6-2018, dư nợ cho vay lĩnh vực NNCNC, NN sạch thuộc gói 100.000 tỷ đồng chỉ mới đạt khoảng 40.000 tỷ đồng. 

Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN: Chông chênh giá cả-thị trường

(ĐTTCO) - Ngoài những lý do chủ quan là xác định giá trị doanh nghiệp (DN), kế hoạch cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang đứng trước thách thức khi TTCK có diễn biến không thật sự thuận lợi trong thời gian gần đây. 

Dang dở mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế

(ĐTTCO) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) vừa có báo cáo sơ kết kết quả cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016-2020.

Phá giá VNĐ dễ gây phản ứng phụ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đồng USD đang đi lên, đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc - đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam - mất giá đến 8%, nhiều ý kiến cho rằng nên phá giá VNĐ để bảo vệ hàng hóa xuất khẩu cũng như doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.
Thiếu hoạch định cũng như giải pháp thị trường, nông dân phải đầu tư tự phát, nên lâu nay cứ vào vòng luẩn quẩn chặt-trồng-chặt.

Nông dân phải nắm bắt 4.0

(ĐTTCO) - Sự hội tụ của nhiều công nghệ đã thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, sản xuất và tiêu dùng. Sự thay đổi này có thể mang tính đột phá và trở thành thách thức thực sự trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên trong khu K - khu đất vàng đang phát sinh tranh chấp giữa người dân và chính quyền

“Sóng ngầm” ở Côn Đảo: Khu K - Điểm nóng tranh chấp

(ĐTTCO)-Côn Đảo hiện không tổ chức chính quyền cấp xã, thị trấn mà chỉ có 1 cấp huyện và được chia thành 9 khu. Gần đây, trên đảo đã có thêm 1 khu nữa - khu K - không phải là tên đơn vị hành chính, mà chỉ để gọi một khu đất vàng đang phát sinh tranh chấp giữa người dân và chính quyền.
Phát triển nhà ở xã hội: Mòn mỏi chờ vay ưu đãi

Phát triển nhà ở xã hội: Mòn mỏi chờ vay ưu đãi

(ĐTTCO) - Nhà ở xã hội (NoXH) là phân khúc có nhu cầu lớn và cấp bách tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, thời gian qua các doanh nghiệp vẫn không mặn mà bỏ tiền đầu tư, do còn nhiều điểm nghẽn chưa được tháo gỡ.

Để bù đắp thị trường Hoa Kỳ, mặt hàng quần áo, thời trang Trung Quốc với giá rẻ sẽ tràn về Việt Nam. Ảnh Long Thanh

Cuộc chiến thương mại: Lường trước những rủi ro

(ĐTTCO) - Cuộc chiến thương mại đã kích hoạt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, 2 thị trường thương mại lớn của hàng hóa Việt Nam. Điều gì sẽ chờ đợi chúng ta ở phía trước? ĐTTC đã ghi ý kiến của các chuyên gia kinh tế nhận định về những vấn đề từ cuộc chiến này.
DN thép: Nhà sản xuất nội cần được bảo vệ

DN thép: Nhà sản xuất nội cần được bảo vệ

(ĐTTCO) - Trong nước dư thừa nguồn cung, xuất khẩu đối mặt với nhiều rào cản phòng vệ thương mại, ngành thép Việt Nam đang rất cần những chính sách bảo vệ. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông ĐỖ DUY THÁI, Chủ tịch HĐQT Thép Việt.

Quỹ ngoại đang thua lỗ trên TTCK

Quỹ ngoại đang thua lỗ trên TTCK

(ĐTTCO) - Khởi đầu năm 2018 ở mức 990 điểm, VN Index hiện đang biến động quanh ngưỡng 900 điểm, tức giảm 10% so với đầu năm. Với mức độ sụt giảm của điểm số thị trường như vậy, việc các quỹ đầu tư thua lỗ cũng là điều không ngạc nhiên.
Thay đổi tránh bị “nuốt chửng”

Thay đổi tránh bị “nuốt chửng”

(ĐTTCO) - Đứng trước áp lực phải đổi thay hoặc chấp nhận sụp đổ và biến mất khỏi thị trường, taxi truyền thống cần hướng đi mới theo hướng “hòa nhập không hòa tan”. ĐTTC đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, chủ doanh nghiệp về vấn đề này.

Phập phù thị trường bất động sản

Phập phù thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - TPHCM là nơi thị trường bất động sản (BĐS) phát triển năng động nhất cả nước. Những cơn sốt đất thời gian qua đều xuất phát từ đây sau đó lan sang các địa phương khác. 

Thời luận

Nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật

(ĐTTCO) - Sự kiện một tòa án ở Hoa Kỳ ra phán quyết Tập đoàn Monsanto phải bồi thường cho một người làm vườn gần 290 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup do tập đoàn này sản xuất, đang khiến dư luận lo lắng về các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong đó có thuốc diệt cỏ lâu nay Việt Nam vẫn nhập về sử dụng.