Tăng trưởng kinh tế: Áp lực thúc đẩy gia tăng cải cách

(ĐTTCO) - Kinh tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh với sự khẳng định vai trò của khu vực tư nhân. Tuy nhiên, đó mới là bước đầu vì nền tảng cho tăng trưởng tốt vẫn chưa xác lập vững chắc. Do vậy tiếp tục gia tăng áp lực cải cách lên các bộ, ngành là điều cần phải tiếp tục duy trì.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

(ĐTTCO) - Số liệu từ NHNN cho thấy tín dụng BĐS trong tổng tín dụng không tăng trưởng nóng như nhiều năm trước, nhưng cho vay mua nhà vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tín dụng tiêu dùng, nên đã có đề xuất tách các khoản vay này để kiểm soát tốt tín dụng BĐS. 
Tình thế khó đoán định để mua vào

Tình thế khó đoán định để mua vào

(ĐTTCO) - TTCK Việt Nam đang trải qua chuỗi ngày thăng trầm chưa từng có, trong đó xu hướng giảm chiếm ưu thế với những phiên lao dốc. Trong 5 phiên giao dịch của tuần qua có tới 4 phiên giảm sâu và chỉ 1 phiên tăng nhẹ.
Ngành nông nghiệp hữu cơ: Vẫn loay hoay trong thế khó

Ngành nông nghiệp hữu cơ: Vẫn loay hoay trong thế khó

(ĐTTCO) - Mô hình nông nghiệp hữu cơ (NNHC), nông nghiệp sạch nhằm cung cấp cho thị trường các sản phẩm sạch, an toàn, ít gây tác động đến môi trường... đang được nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển. Tuy nhiên, có một thực tế việc tiêu thụ các sản phẩm NNHC, nông nghiệp sạch vẫn gặp nhiều khó khăn.

TPHCM xây dựng  chuỗi thực phẩm sạch

TPHCM xây dựng chuỗi thực phẩm sạch

(ĐTTCO) - Là TP đông dân cư với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, TPHCM đang nỗ lực hết mình để có nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. 

TPHCM: Khát khao không gian ngầm

TPHCM: Khát khao không gian ngầm

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm qua, đã có những đề xuất xung quanh việc quy hoạch đô thị ngầm tại TPHCM, với kỳ vọng mô hình này sẽ là giải pháp cho một không gian sống với những thói quen sinh hoạt thực thụ trong tương lai của người dân đô thị. Vấn đề được đặt ra là không gian ngầm sẽ được hình thành ra sao, và TP có thể tận dụng những nguồn lực nào để thực hiện?
Thụt thu ngân sách: Cấp bách nhưng không thể tận thu

Thụt thu ngân sách: Cấp bách nhưng không thể tận thu

(ĐTTCO) - Việc Bộ Tài chính (BTC) đề xuất trong dự thảo tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với các loại xăng dầu lên kịch khung như “giọt nước tràn ly”, gây phản ứng trong cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Hãy nhìn vào khó khăn của doanh nghiệp

Hãy nhìn vào khó khăn của doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Trước đề xuất tăng thuế BVMT với các mặt hàng xăng dầu lên kịch khung của BTC mới đây, rất nhiều DN đã bày tỏ lo ngại sẽ đẩy tình hình sản xuất kinh doanh của họ vào thế khó hơn. ĐTTC ghi lại ý kiến của một số DN, hiệp hội xung quanh đề xuất này. 

Dự án Civitas nằm tại số 770 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức

Bất cập trong quản lý đất đai

(ĐTTCO) - Tại nhiều quận, huyện của TPHCM, công tác quản lý đất đai cũng như việc quản lý vấn đề chấp hành chính sách pháp luật về đất đai còn nhiều bất cập, khó khăn. Một phần do công tác quản lý bị buông lỏng, một phần do tổ chức cá nhân cố tình sai phạm…

Quản lý đất công: sờ đâu, sai đó(*)

Quản lý đất công: sờ đâu, sai đó(*)

(ĐTTCO) - Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM, TP hiện có gần 13.000 địa chỉ nhà, đất công, trong đó đa phần sử dụng kém hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực rất lớn, đặc biệt đa phần các quận, huyện đều có nhà, đất công bị bỏ trống.
Quản lý đất công: Quá lãng phí, thất thu ngân sách

Quản lý đất công: Quá lãng phí, thất thu ngân sách

(ĐTTCO) - Câu chuyện quản lý đất công lỏng lẻo, lãng phí… đã được báo chí nhiều lần phản ánh, tại nhiều kỳ họp của Quốc hội, HĐND cấp tỉnh-thành cũng được nhiều đại biểu lên tiếng.
Nhà Bè - Điểm nóng dự án treo

Nhà Bè - Điểm nóng dự án treo

(ĐTTCO) - Tình trạng các dự án  bị chậm trễ kéo dài vì nhiều lý do, không chỉ làm cho người dân bị vướng quy hoạch dự án khổ, mà chủ đầu tư cũng đau đầu không kém. 
Cần những giải pháp bền vững

Cần những giải pháp bền vững

(ĐTTCO) - Giải quyết tình trạng ngập nước đang là vấn đề cấp thiết tại TPHCM hiện nay, nhất là trong bối cảnh diễn biến thời tiết ngày càng thất thường và nước biển dâng cao. 
Công ty chứng khoán tự doanh, nhà đầu tư thua thiệt

Công ty chứng khoán tự doanh, nhà đầu tư thua thiệt

(ĐTTCO) - Trong khi phần lớn nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán (TTCK) đang trong tình trạng thua lỗ, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) bất ngờ báo lãi khủng ở mảng tự doanh chứng khoán.
Tăng, giảm đan xen tần suất cao

Tăng, giảm đan xen tần suất cao

(ĐTTCO) - TTCK những phiên gần đây có sự biến động mạnh. Tại một số phiên tuần qua, đà bán tháo trên diện rộng, tiếp tục đẩy VN Index lùi sâu trong tuần qua.

Thời luận

Tín hiệu không êm ả

(ĐTTCO)-Diễn biến kinh tế thế giới gần đây đã làm các chuyên gia, giới doanh nghiệp lo ngại: Thị trường tài chính chao đảo mạnh, USD tăng giá cao nhất trong 11 tháng qua sau khi FED điều chỉnh tăng lãi suất; đồng EUR và nhân dân tệ giảm giá mạnh; thị trường chứng khoán thế giới nhuốm màu đỏ; giá dầu sụt giảm…