Phải kết nối hạ tầng đồng bộ để nhân rộng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm.

Giảm thuế, phí kích thích thanh toán thẻ

(ĐTTCO) - TTKDTM không chỉ tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu, giao dịch, giúp dòng chảy tiền tệ lưu thông rõ ràng, trơn tru mà còn giảm được nhiều khoản chi phí. 

Xu hướng mua bán trực tuyến: Lợi người mua, thiệt ngành thuế

(ĐTTCO) - Những năm gần đây hình thức mua bán qua mạng đang ngày càng nở rộ ở thị trường Việt Nam. Song khi hình thức kinh doanh này bùng nổ thì ngành thuế lại đứng trước thách thức làm sao chống thất thu thuế và mang lại công bằng cho các cá nhân, doanh nghiệp cùng kinh doanh. 
 

Minh bạch, công khai lựa chọn phương án thực hiện

(ĐTTCO) - Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông là dự án quan trọng, sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô tổng đầu tư  lớn đang đặt ra nhiều thách thức. ĐTTC ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý.
 
Cuộc đua quản trị doanh nghiệp lớn

Cuộc đua quản trị doanh nghiệp lớn

(ĐTTCO) - Thời điểm cuối năm, hoạt động thoái vốn diễn ra cấp tập, sôi động với hàng loạt vốn nhà nước tại các doanh nghiệp (DN) lớn được đưa ra bán. 
KĐT Phú Mỹ Hưng - hình mẫu đô thị hiện đại của TPHCM.

Tạo thế và lực cho đầu tàu kinh tế

(ĐTTCO) - Phát biểu tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 về cơ chế chính sách cho TPHCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chúng ta đều biết TPHCM thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về Trung ương cũng lớn nhất, nhưng tỷ lệ được để lại cho địa phương bây giờ rất ít nên không thể phát triển nhanh. Đầu tàu mà đi chậm thì sao cả nước đi nhanh được”.
Quy hoạch đô thị TPHCM: Tầm nhìn tâm thế phát triển mới

Quy hoạch đô thị TPHCM: Tầm nhìn tâm thế phát triển mới

(ĐTTCO) - Hơn 40 năm qua, TPHCM đã phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước. Đến nay, TP đã trở nên chật hẹp với “chiếc áo” cũ, cần cơ chế riêng để xứng tầm là siêu đô thị, là cửa ngõ của Việt Nam trong việc chào đón nhà đầu tư nước ngoài. 
 
Thị trường tăng trưởng vượt bậc

Thị trường tăng trưởng vượt bậc

(ĐTTCO) - Việc các nhà bán lẻ ngoại tràn vào Việt Nam đã chứng tỏ thị trường bán lẻ nước ta rất nhiều tiềm năng. Đây là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc so găng giành thị phần.
 
Công nghệ sẽ tăng giá trị  sản phẩm dệt may

Công nghệ sẽ tăng giá trị sản phẩm dệt may

(ĐTTCO) - Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang tác động rất lớn đến ngành dệt may. Đó là nhận định của ông TRƯƠNG VĂN CẨM, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, trong trao đổi với ĐTTC về ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 với ngành dệt may những năm tới.
 
Ngành CN thâm dụng lao động: Lung lay vị thế hàng đầu xuất khẩu

Ngành CN thâm dụng lao động: Lung lay vị thế hàng đầu xuất khẩu

(ĐTTCO) - Dệt may và da giày là 2 ngành công nghiệp thâm dụng lao động  có vị thế lớn trong kim ngạch xuất khẩu nhiều năm liền, nay đang đứng trước nhiều sức ép cạnh tranh từ khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cũng như từ các quốc gia có nguồn lao động dồi dào như Bangladesh, Myanmar… 
Tạo niềm tin cho kênh trái phiếu

Tạo niềm tin cho kênh trái phiếu

(ĐTTCO) - Chúng ta thường nói nguồn vốn của các ngân hàng thương mại (NHTM) không thể gánh nổi vốn cho nền kinh tế, cần có thêm nhiều kênh huy động khác dài hạn để phát triển bền vững hơn như trái phiếu, chứng khoán, quỹ đầu tư... 
Cơ chế, chính sách phát triển TPHCM: Giải pháp huy động nguồn lực XH

Cơ chế, chính sách phát triển TPHCM: Giải pháp huy động nguồn lực XH

(ĐTTCO) - Sau bài viết trên mục Chủ điểm ĐTTC số ra ngày  2-11-2017: “Cơ chế, chính sách phát triển TPHCM - Tạo cú hích đầu tàu kinh tế”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến cho rằng ngoài cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính là một thách thức rất lớn TP phải đối mặt.
Đòi hỏi bức thiết của thực tiễn

Đòi hỏi bức thiết của thực tiễn

(ĐTTCO) - Dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển TPHCM sẽ được Chính phủ trình ra Quốc hội ngày mai 3-11, nội dung này sẽ được thảo luận tại tổ ngày 15-11 trước khi thảo luận tại hội trường ngày 15-11.
Ngành xi măng: Loại nhà máy  công nghệ lạc hậu

Ngành xi măng: Loại nhà máy công nghệ lạc hậu

(ĐTTCO) -Để khắc phục tình trạng “vỡ quy hoạch” của ngành công nghiệp xi măng những năm qua, ông NGUYỄN QUANG CUNG, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, cho biết dự thảo quy hoạch sửa đổi quy hoạch 1488 sẽ loại bỏ hàng chục dự án xi măng công suất nhỏ, công nghệ lạc hậu. 
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa cho ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn SSI, tại Hội nghị Gateway to Vietnam.

TTCK: Minh bạch - Niềm tin và sức mạnh

(ĐTTCO) - Đã có rất nhiều câu chuyện cũng như kinh nghiệm về huy động vốn được chia sẻ tại Hội nghị “Gateway to Vietnam 2017” do SSI tổ chức, nhưng tất cả đều liên quan đến một yếu tố: Minh bạch.
 
TTCK: Động lực tăng trưởng nền kinh tế

TTCK: Động lực tăng trưởng nền kinh tế

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có sự thay đổi không chỉ về chất mà còn về lượng, với quy mô vốn hóa ở mức tương đương các thị trường mới nổi trong khu vực.

Thời luận