Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vẫn đang dang dở vì thiếu vốn.

TP Hồ Chí Minh: Ngổn ngang nhiều công trình dang dở

(ĐTTCO) - TPHCM là trung tâm kinh tế của phía Nam và là 1 trong 2 đô thị lớn nhất của cả nước, với dân số hơn 10 triệu, chưa kể lượng người nhập cư nên hạ tầng quá tải. Chính vì vậy trong giai đoạn 2016-2020, TP đã triển khai 7 chương trình đột phá, trong đó chủ yếu vẫn là các công trình hạ tầng giao thông đô thị. 

2019: Ẩn số giá dầu, thuế, điện

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia, giá dầu, thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, giá điện đang được coi là nhân tố ảnh hưởng lớn đến lạm phát của năm 2019.

Chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13-10: Doanh nghiệp thích ứng với thời cuộc 4.0

(ĐTTCO) - Thời điểm này, việc kinh doanh của doanh nghiệp (DN), điều hành của các doanh nhân đang được đặt trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0. Vậy doanh nhân, DN phải làm gì để thích ứng với kỷ nguyên mới này. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông LÂM NGỌC MINH, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, Tổng giám đốc Công ty Liên Á. 

Cơ hội cho tất cả doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Trước câu hỏi liệu CMCN 4.0 có phải là cuộc chơi của các DN lớn hay không, theo tôi cơ hội dành cho tất cả các DN, thậm chí nhiều DN nhỏ, DN khởi nghiệp nắm được cơ hội nhiều hơn.
Tín dụng đen trá hình

Tín dụng đen trá hình

(ĐTTCO) - Hiện nay nhiều người có nhu cầu cần tiền gấp, đã đăng ký vay nóng vài triệu đến vài chục triệu đồng qua các ứng dụng cho vay trực tuyến trên điện thoại di động. 
Dự án ĐSĐT Cát Linh-Hà Đông: Bài học đầu tư đắt giá

Dự án ĐSĐT Cát Linh-Hà Đông: Bài học đầu tư đắt giá

(ĐTTCO) - Dự kiến hôm nay 20-9, dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Cát Linh-Hà Đông vận hành thử toàn bộ hạng mục (gồm đoàn tàu và 11 thiết bị liên quan). Việc khai thác thương mại sẽ được tiến hành sau 3-6 tháng chạy thử nghiệm.
NNCNC dù có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng để tiếp cận vốn không hề dễ, nên cửa hẹp với doanh nghiệp khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao cửa hẹp cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đang là xu thế trên toàn cầu của những nước muốn phát triển ngành NN. Việt Nam tuy đi sau nhưng phải có bước đột phá nếu muốn thay đổi diện mạo của ngành NN. 
Mô hình dưa lưới trong nhà màng của Công ty Vuông Tròn, một trong số ít DN khởi nghiệp thành công. Ảnh: T. DUNG

Làm nông nghiệp: Gian nan nhưng đừng nản

(ĐTTCO) - 3 năm sau khi tốt nghiệp từ Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp NNCNC, Công ty Vuông Tròn vẫn đang vất vả để có thể đưa sản phẩm dưa lưới trồng trong nhà màng ra thị trường. Để hiểu thêm về con đường khởi nghiệp NNCNC, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với anh NGUYỄN MINH NHÂN, Giám đốc công ty. 

ODA- Siết quản lý, lọc nguồn vay

ODA- Siết quản lý, lọc nguồn vay

(ĐTTCO) - Là nước đang phát triển, Việt Nam đã tiếp nhận nguồn vốn vay ưu đãi nước ngoài (ODA) từ năm 1993 và tính tới hết năm 2017 đã có 2.594 dự án, chương trình vay vốn ODA. Tuy nhiên, việc kiểm soát dòng vốn vay này ngày càng lộ diện những bất cập và thách thức.
Tuyến metro số 2 Hà Nội.

5 dự án đội vốn khủng

(ĐTTCO) - Tình trạng điều chỉnh tổng mức đầu tư xảy ra đối với nhiều chương trình, dự án, trong đó điển hình là các dự án đường sắt đô thị (metro). Đặc biệt, 5 dự án metro tại Hà Nội và TPHCM đội vốn thêm 132.576 tỷ đồng.

Khởi nghiệp vì sao 90% thất bại?

Khởi nghiệp vì sao 90% thất bại?

(ĐTTCO) - Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng người dân. 2016 được xem là năm “Quốc gia khởi nghiệp”. Thế nhưng tỷ lệ thất bại ở các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp vẫn chiếm tới 90%. Làm thế nào để DN khởi nghiệp vượt qua được các thách thức để đi tới thành công? 

Dù có nhiều ý tưởng hay và độc đáo, nhưng thiếu hoạch định và chiến lược cũng như kỹ năng kinh doanh... sẽ đưa các bạn trẻ muốn khởi nghiệp dễ thất bại.

Chiến lược kinh doanh, quyết định thành công

(ĐTTCO) - Khởi sự DN chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Theo số liệu thống kê, cứ 10 DN khởi nghiệp có đến 9 DN phải đóng cửa, tuyên bố phá sản trong vòng 1-3 năm. 
Công bố kết luận kiểm tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Công bố kết luận kiểm tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - Chiều 7-9, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM).
Tích lũy kiến thức, khởi nghiệp thành công

Tích lũy kiến thức, khởi nghiệp thành công

(ĐTTCO) - Ông bà ta hay nói: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, nhằm chỉ những điều kiện cần thiết để thành công trong quản trị một quốc gia, hay điều kiện thuận lợi để làm một việc gì đó quan trọng, to lớn thành công. 
Tạo cú hích phát triển nông nghiệp

Tạo cú hích phát triển nông nghiệp

(ĐTTCO) - Để ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế quốc dân và tạo động lực tái cơ cấu nền kinh tế, cần có hành lang chính sách thông thoáng để doanh nghiệp nông nghiệp có cơ hội phát triển. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia khi đề cập đến vấn đề làm sao để nông nghiệp phát triển bền vững. 
TPHCM tái cấu trúc không gian đô thị

TPHCM tái cấu trúc không gian đô thị

(ĐTTCO) - TPHCM có diện tích 2.100km2, so với các TP lớn trên thế giới thuộc nhóm đô thị có quy mô lớn. Do đó, nếu thực hiện cấu trúc không gian sống tốt và phân bổ dân cư hợp lý, TP hoàn toàn có thể tránh được tình trạng “nén đông đặc” trong diện tích 670km2 như hiện nay. Những giải pháp có thể thực hiện được và thực tế đã thành công ở các nước.    

Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Khu đô thị sáng tạo phía Đông

(ĐTTCO) - Đảng bộ TPHCM khóa X (2015-2020) xác định nhiệm vụ, giải pháp tạo đột phá trong nâng cao chất lượng, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh; phát triển nhanh dịch vụ hàm lượng tri thức và giá trị gia tăng cao… Việc hình thành khu đô thị sáng tạo (KĐTST) Đông TP nhằm thực hiện định hướng này. 

Chung cư 584 Tân Kiên hiện được xem là điểm nóng tranh chấp.

Nhà ở hình thành trong tương lai: Lừa đảo, tranh chấp ngày càng nhiều

(ĐTTCO) - Hoạt động mua bán căn hộ hình thành trong tương lai thời gian qua diễn ra hết sức sôi động. Tuy nhiên, do đây là sản phẩm bên mua khó lường trước được các tình huống pháp lý và rủi ro trong tương lai. Chính vì vậy, những vụ tranh chấp, khiếu nại giữa khách hàng và chủ đầu tư ngày càng nhiều, và phần thiệt luôn ở người mua nhà.

Thời luận

Khu kinh tế cửa khẩu đìu hiu vì cơ chế

(ĐTTCO) - Kể từ năm 1996, với chính sách thí điểm lần đầu tiên áp dụng tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), đến nay đã khẳng định việc phát triển loại hình khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) là chủ trương đúng đắn và cần thiết nhằm tăng cường hoạt động thương mại góp phần phát triển kinh tế theo phương châm “đa dạng hóa, đa phương hóa” quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại quốc tế, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương có chung đường biên giới với các nước bạn.