Cần nhạc trưởng trong quy hoạch

(ĐTTCO) - Trước những thách thức về hạ tầng giao thông, đô thị và áp lực dân số tăng vượt dự kiến, TPHCM đang bắt tay điều chỉnh lại Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 và những năm tiếp theo. 

Ngành đường sắt: Thiếu quan tâm, tầm nhìn ngắn

(ĐTTCO) - Tai nạn tàu hỏa liên tiếp xảy ra gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về hạ tầng, thực trạng đầu tư của ngành đường sắt. Trên diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu cũng liên tục truy vấn Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Kỳ vọng tái khởi động VDA

Kỳ vọng tái khởi động VDA

(ĐTTCO) - Tại hội nghị Thủ tướng với DN diễn ra cách đây ít lâu, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch AVR, đã nêu lên một số kiến nghị nhằm trợ lực cho ngành bán lẻ nội, trong đó có việc khởi động lại mô hình liên kết giữa 4 nhà bán lẻ nội là Saigon Coop, Hapro, Satra và Phú Thái. 
Tiêu chí an cư bền vững

Tiêu chí an cư bền vững

(ĐTTCO) - Tại TPHCM, chương trình kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè thành công về việc giải phóng được con kênh, nhưng không thành công lắm trong việc tái định cư.
Mở thêm cửa để hút vốn ngoại

Mở thêm cửa để hút vốn ngoại

(ĐTTCO) - Đẩy mạnh CPH các DNNN lớn giai đoạn 2016-2020 cũng đồng nghĩa với việc làm tăng lượng cổ phần được đưa ra chào bán. 
Đất vàng bao giờ “hóa vàng”

Đất vàng bao giờ “hóa vàng”

(ĐTTCO) - Thực trạng nhiều khu đất tại TPHCM có vị trí đắc địa ví như “đất vàng” được quy hoạch hoặc đang làm thủ tục triển khai đầu tư dự án, nhưng vì nhiều lý do đã sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí lớn. 
Thị trường nhà ở tiếp tục “lùng bùng”

Thị trường nhà ở tiếp tục “lùng bùng”

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS trong quý I có dấu hiệu chững lại bất bình thường khi nhu cầu mua nhà ở thực không tăng nhưng xu hướng mua đi bán lại nhằm kiếm tìm lợi nhuận trên thị trường rất lớn. 
Thị trường BĐS: Thổi giá, đầu cơ theo tin đồn

Thị trường BĐS: Thổi giá, đầu cơ theo tin đồn

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng 1 năm, giá đất nhiều khu vực tại TPHCM đã tăng gấp vài lần. Đặc biệt từ đầu năm đến nay, nhiều khu vực quận huyện vùng ven giá nhà đất được đẩy lên cao khiến nhiều người lo sợ nguy cơ bong bóng bất động sản (BĐS) quay trở lại.
NH bảo lãnh, minh chứng năng lực chủ đầu tư

NH bảo lãnh, minh chứng năng lực chủ đầu tư

(ĐTTCO) - Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cùng quan điểm cho rằng hai yếu tố tiên quyết để khách hàng lựa chọn mua nhà ở hình thành trong tương lai là đảm bảo điều kiện nhà được bán hay chưa và có NH bảo lãnh hay không. 
Đơn giản thủ tục hành chính sẽ khai thông điểm nghẽn môi trường kinh doanh. Ảnh: LONG THANH

Cải thiện môi trường kinh doanh: Cần sự đồng tâm, hiệp lực

(ĐTTCO) -Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã thuận lợi hơn khi Chính phủ đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 19 (về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia), và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020. 

Thời luận

Nỗi lo công xưởng giày dép thế giới

(ĐTTCO) - Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế Trung Quốc sang phát triển các ngành sản xuất công nghệ cao, cộng với giá nhân công tăng lên đã thúc đẩy làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, tiêu biểu là sự chuyển dịch của các nhà sản xuất giày dép khổng lồ như Nike, Adidas...