“Cởi trói” cho kinh tế tư nhân

“Cởi trói” cho kinh tế tư nhân

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tuần qua, các phiên hội thảo chuyên đề và đối thoại chính sách cấp cao có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông điệp chỉ đạo điều hành phát triển nhất quán của Chính phủ Việt Nam, trong đó nổi bật là vấn đề phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) được các chuyên gia trong và ngoài nước đều quan tâm.

Hạn mức tín dụng, thúc đẩy Basel II

(ĐTTCO) - Năm 2019 có một điểm mới là TCTD thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn (hệ số CAR) tại Thông tư 41, sẽ được NHNN ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn. Đây cũng được xem là cách thúc đẩy NH sớm tiến đến chuẩn mực an toàn vốn tối thiểu theo thông lệ quốc tế.

Diện mạo mới du lịch ĐBSCL

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây, nhiều địa phương ở ĐBSCL thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ ngơi, tạo không khí hoạt động du lịch sôi nổi.

Tiềm năng chưa được phát huy

(ĐTTCO) - Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua 40 năm hình thành và phát triển, nhưng trên thực tế những khách du lịch đầu tiên mới đến Việt Nam trong 20 năm gần đây, và ngành du lịch Việt Nam chỉ thật sự tăng trưởng trong 10 năm trở lại đây.

2019 - Tận dụng độ mở nền kinh tế?

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tình hình kinh tế  - xã hội Việt Nam từ Tổng cục Thống kê, năm 2018 nền kinh tế đạt tăng trưởng 7,08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, dư âm khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm 2008-2009, đã buộc các chuyên gia thay vì phấn khởi trở nên ngần ngại với con số tăng trưởng ấn tượng. Do vậy niềm tin tiếp đà tăng trưởng cho năm 2019 như một “phép thử”, bởi vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh được nhận định đã chạm đến phần khó nhất…

Sáng tối vẫn đan xen

Sáng tối vẫn đan xen

(ĐTTCO) - Thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng năm 2018, cùng với những động lực tăng trưởng mới sẽ tiếp tục là lực đẩy cho tăng trưởng kinh tế năm 2019. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc cải thiện chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong nước, cũng như áp lực căng kéo từ thế giới tác động.

Điều hành tín dụng thận trọng

Điều hành tín dụng thận trọng

(ĐTTCO) - Năm 2018, NHNN chỉ đạo các TCTD kiểm soát chặt tốc độ và chất lượng tín dụng hệ thống, kết quả tăng trưởng tín dụng (TTTD) cả năm thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Năm nay định hướng chính sách tiền tệ của NHNN nhiều khả năng tiếp tục thận trọng như trong nửa cuối năm 2018, chỉ tiêu TTTD toàn hệ thống chỉ khoảng 14-15%, và việc kiểm soát chỉ tiêu TTTD kéo dài đến khi các NHTM hoàn thành chuẩn Basel II.

Siết vay ngoại tệ, chống đô la hóa

Siết vay ngoại tệ, chống đô la hóa

(ĐTTCO) - Thông tư 42/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015 quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng (NH) nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính về những quy định mới của Thông tư 42 trong việc thực hiện lộ trình kiểm soát cho vay ngoại tệ, theo hướng thu hẹp dần các đối tượng được vay…

Basel II không được lùi

Basel II không được lùi

(ĐTTCO) - Áp dụng chuẩn mực an toàn vốn Basel II giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) hoạt động an toàn, lành mạnh, nguồn vốn được quản lý hiệu quả hơn và có nhiều cơ hội thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Gian nan đảm bảo an toàn vốn

Gian nan đảm bảo an toàn vốn

(ĐTTCO) - Nhằm mục tiêu tuân thủ chuẩn mực Basel II, các NH đã lên kế hoạch tăng VĐL. Song trong năm 2018, tăng vốn chỉ thuận lợi đối với NHTMCP lớn nhờ chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trong khi đó, nhóm NHTM có vốn nhà nước vẫn chờ cơ chế tháo gỡ mới khơi thông được hoạt động tăng vốn, còn nhóm NHTMCP nhỏ vẫn ì ạch phía sau.

Ngành ngân hàng 2019 - Sức ép ngoại lai

Ngành ngân hàng 2019 - Sức ép ngoại lai

(ĐTTCO) - 2018, thị trường tiền tệ trong nước vẫn cơ bản duy trì tính ổn định khá tốt. Chính sách tiền tệ (CSTT) được điều hành cẩn trọng, linh hoạt. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của các ngân hàng (NH) chứng kiến sự phân hóa, một số NH thể hiện hiệu quả hoạt động thấp hơn khi khó giữ mức tăng trưởng trước đó.

Thị trường chứng khoán 2018 - Cơ hội trước, cạm bẫy sau

Thị trường chứng khoán 2018 - Cơ hội trước, cạm bẫy sau

(ĐTTCO) - So với năm 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) 2018 không còn là kênh đầu tư hiệu quả, do những biến động thất thường của VN Index. Điều đáng nói, những yếu tố tác động đến VN Index từ các yếu tố bên ngoài, càng khiến nhà đầu tư (NĐT), nhất là NĐT trong nước khó nhận diện được phương hướng, thậm chí rơi vào những cái bẫy trên TTCK.

Kinh tế Việt Nam 2019 - Phải thích ứng những biến động

Kinh tế Việt Nam 2019 - Phải thích ứng những biến động

(ĐTTCO) - Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) vừa đưa ra dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2019. Đó là tăng trưởng kinh tế có thể đạt 7%, lạm phát tăng 3,6% (chỉ tiêu Quốc hội giao tương ứng 6,6-6,8% và 4%). Đây là dự báo khá lạc quan trong khi kinh tế thế giới 2019 rất khó đoán định. Trao đổi với ĐTTC, ông TRƯƠNG VĂN PHƯỚC, Quyền Chủ tịch NFSC, cho rằng có nhiều yếu tố thuận lợi để đạt được mục tiêu này trong năm 2019.

Thời luận

Nâng hạng TTCK được lợi gì?

(ĐTTCO) - Trong đợt review (rà soát) vào tháng 9-2018, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi thứ cấp (secondary emerging) trong vòng ít nhất 1 năm.