Tài chính tiêu dùng: Xu thế ngân hàng số

Tài chính tiêu dùng: Xu thế ngân hàng số

(ĐTTCO) - Cùng với xu hướng của thế giới, Việt Nam đã đưa NH số vào chiến lược phát triển. Tuy nhiên sự chuyển đổi này diễn ra khá chậm. Chỉ đến khi các công ty công nghệ tài chính (fintech) nhảy vào thị trường, các ví điện tử “trăm hoa đua nở” chạy đua giành thị phần, số hóa lĩnh vực NH mới thực sự nóng lên.

Cuộc chiến “triệu người dùng”

(ĐTTCO)-Trước sức nóng của VĐT, hàng loạt tên tuổi lớn đang chuẩn bị tham gia lĩnh vực này. Nhưng để có được quy mô triệu người dùng, các đơn vị vận hành VĐT phải dùng nhiều chiêu thức ưu đãi, khuyến mại. Về lâu dài, để đứng vững trên thị trường còn cần dấu ấn khác biệt để đánh đúng thị trường có nhu cầu.

Để doanh nghiệp nội làm chủ cuộc chơi

(ĐTTCO) - Trong những năm gần đây, nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào thị trường BĐS Việt Nam ngày một nhiều. Thậm chí nhiều ý kiến lo ngại khối ngoại sẽ đẩy doanh nghiệp (DN) trong nước ra khỏi cuộc chơi ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khối nội vẫn đang dẫn dắt thị trường BĐS trong nước.

Vốn ngoại đổ vào bất động sản

(ĐTTCO) - Ngày 31-10, trang mạng www.businesstimes.com.sg có tin các nhà đầu tư (NĐT) toàn cầu đang nhắm tới những thị trường mới nổi năng động nhất toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Theo đó, kể từ năm 2015 đến nay, đa số các thương vụ sáp nhập và mua lại lớn ở Việt Nam chủ yếu là các thương vụ đầu tư vào các vị trí phát triển bất động sản (BĐS), tiếp đó là hạng mục khách sạn, căn hộ và văn phòng.

Chưa tận dụng 630 triệu dân ASEAN

(ĐTTCO) - Gần 3 năm sau ngày hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường lớn và tiềm năng trong khối ASEAN. Trong khi đó ở chiều nhập khẩu, hàng hóa nhiều nước như Thái Lan đang tràn sang Việt Nam. Đây thực sự là điều đáng lo ngại.
Yếu thế  bán hàng qua TMĐT

Yếu thế bán hàng qua TMĐT

(ĐTTCO) - Trong khi chúng ta vẫn loay hoay với câu hỏi làm sao đưa hàng vào các nước ASEAN, thì DN tại nhóm các nước phát triển đang bước vào cánh cửa lớn hơn: tận dụng thương mại điện tử (TMĐT) để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra toàn cầu. 

Tham gia CPTPP giúp nâng cao vị thế của Việt Nam

Tham gia CPTPP giúp nâng cao vị thế của Việt Nam

(ĐTTCO) - Sáng 2-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Sau đó, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận ở tổ về nội dung này.
Loay hoay vốn cao tốc Bắc-Nam

Loay hoay vốn cao tốc Bắc-Nam

(ĐTTCO) - Cách đây 1 năm, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 52 về chủ trương đầu tư cao tốc Bắc-Nam phía Đông trong giai đoạn 2017-2020. Và một cơ chế BOT mới: Nhà nước chấp nhận bỏ tiền vào dự án BOT - làm vốn mồi để thu hút nhà đầu tư tư nhân, đã được Quốc hội quyết định với tuyến cao tốc huyết mạch này. 
Nhiều bất cập trong đầu tư BOT

Nhiều bất cập trong đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Mới đây, cao tốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận xin tăng chi phí đầu tư dự án, thông qua điều chỉnh quy định lãi vay ngân hàng trong hợp đồng BOT. Điều này đồng nghĩa sẽ kéo dài thời gian thu phí hoặc tăng phí, đẩy rủi ro về phía người dân. 
Băn khoăn chỉ tiêu tăng trưởng, lạm phát

Băn khoăn chỉ tiêu tăng trưởng, lạm phát

(ĐTTCO) - Trên lĩnh vực kinh tế, những việc làm được là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển doanh nghiệp (DN). Chính phủ cũng đã ghi thêm dấu mốc mới rất quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế; niềm tin và những động lực mới của cải cách đang được khơi dậy. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn về những mục tiêu, chỉ tiêu Chính phủ đặt ra.

Thị trường tài chính toàn cầu: Khó khăn đang bủa vây

Thị trường tài chính toàn cầu: Khó khăn đang bủa vây

(ĐTTCO) - Tuần thứ 2 của tháng 10, chứng kiến một đợt sụt giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Hoa Kỳ, kéo theo đó là TTCK trên toàn cầu. Diễn biến này gần như lặp lại điều đã diễn ra trong tuần đầu tháng 2.
Tháo gỡ thể chế chồng chéo

Tháo gỡ thể chế chồng chéo

(ĐTTCO) - Trong sáng 23 và 24-10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước (NSNN) hàng năm và giữa kỳ. Nhiều ý kiến về việc tháo gỡ những rào cản như giá điện thấp, lãi suất cho vay cao, tình trạng doanh nghiệp (DN) giải thể nhiều… đã được các ĐB nêu ra.

Thời luận

CPTPP động lực gia tăng cải cách

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan, với 100% số đại biểu có mặt bấm nút tán thành.