Xây dựng lộ trình quản lý homestay

Xây dựng lộ trình quản lý homestay

(ĐTTCO) - Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xây dựng một lộ trình với những giải pháp phù hợp để quản lý loại hình du lịch homestay.

Xây dựng doanh nghiệp Việt đúng nghĩa

(ĐTTCO) - Tình trạng nền kinh tế hiện nay nhìn từ góc độ cơ cấu thành phần rất đáng báo động. Đây là kết quả của chiến lược phát triển kinh tế nhiều thành phần có vấn đề, như phân biệt đối xử, không tôn trọng nguyên tắc thị trường, xác định vai trò chức năng của các lực lượng kinh tế sai lệch kéo dài, đã làm méo mó môi trường kinh doanh thông qua các chính sách chênh lệch.

Đẩy lùi tín dụng đen: Thủ tục vay tiêu dùng cần nhanh gọn

(ĐTTCO) - Vì lý do không tiếp cận được vốn chính thức, rất nhiều người đã tìm đến tín dụng đen với lãi suất cắt cổ và phải đối mặt với tình trạng thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen. Dù quy mô tín dụng đen không quá lớn nhưng lãi suất cao, không hợp đồng, vi phạm pháp luật, đặc biệt hệ lụy về mặt xã hội rất lớn. 

Chủ động triệt phá tín dụng đen

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, cơ quan công an đã phát hiện và thực thi pháp luật với nhiều tổ chức và cá nhân trong hoạt động tín dụng đen. Điều đáng lo ngại, tệ nạn này phần lớn nhằm vào tầng lớp dân cư có thu nhập thấp, ít thông tin và thiếu hiểu biết. Để chặn được tín dụng đen, việc mở lối để người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng hợp pháp là giải pháp quan trọng.

Hậu điện mặt trời gánh nặng môi trường

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS PHẠM HOÀNG LƯƠNG, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản (VJIIST), cho rằng hậu ĐMT mới là vấn đề cần phải quan tâm. Bởi lẽ, đây là gánh nặng đối với môi trường, khi các giải pháp xử lý PMT hiện nay trên thế giới chưa thực sự hiệu quả và rất tốn kém.

Điện mặt trời: Tiềm năng và tiềm ẩn

Điện mặt trời: Tiềm năng và tiềm ẩn

(ĐTTCO) - Năng lượng điện mặt trời (ĐMT) vài năm trở lại đây đã có sự chuyển động mạnh, đặc biệt từ khi Chính phủ áp giá điện mới hấp dẫn (dự kiến được hưởng chính sách giá vận hành thương mại trước 30-6-2019). Nhưng xung quanh ĐMT, vẫn còn những vấn đề dư luận phải lo lắng.
Cơ chế phải phù hợp người mua nhà

Cơ chế phải phù hợp người mua nhà

(ĐTTCO) - Trả lời ĐTTC, GS.TS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cần tạo thêm những cơ chế phù hợp với người mua nhà, từ đây sẽ giúp ổn định cung - cầu.

Thị trường bất động sản: Cung tắc, dễ đầu cơ kích giá

Thị trường bất động sản: Cung tắc, dễ đầu cơ kích giá

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM những tháng đầu năm 2019 vẫn có quá ít dự án mới được công bố ra thị trường. Trong khi đó theo các chuyên gia, trong thời gian tới vẫn chưa có dấu hiệu gì sáng sủa hơn khi thủ tục đầu tư dự án vẫn còn quá nhiều khó khăn. Nguồn cung khan hiếm, liệu cầu và giá nhà có tăng lên?

TTKDTM qua Ví điện tử Momo hiện nay đã trải khắp với 10 triệu người dùng.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Đúng thời điểm, sẽ bùng nổ

(ĐTTCO) - Các NHTM và công ty fintech đang nỗ lực thúc đẩy TTKDTM thông qua việc đầu tư, hợp tác phát triển dịch vụ thanh toán điện tử. Dù vậy, vẫn cần thêm chất xúc tác để TTKDTM bùng nổ trên nền tảng sẵn. Điều này có thể nhìn từ kinh nghiệm các nước để dịch vụ TTKDTM được phủ rộng hơn.
Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 2): Gấp rút xây dựng hành lang pháp lý

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 2): Gấp rút xây dựng hành lang pháp lý

(ĐTTCO) - Sau 2 năm thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) giai đoạn 2016-2020, Chính phủ tạo thêm cú hích mới cho hoạt động khi yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh thành đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong năm 2019. Đây là cơ hội để TTKDTM có những đột phá mới.
Cần có những giải pháp và sự phối hợp đồng bộ mới hướng người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt.

Phải số hóa dịch vụ thanh toán

(ĐTTCO) - Hiện nay, các hình thức thanh toán hiện đại đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Trong đó, hình thức thanh toán truyền thống bằng thẻ NH vẫn chiếm ưu thế, và các NH vẫn chạy đua khốc liệt trong cuộc phát hành thẻ. 

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 1): Luôn ở thế bị động

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 1): Luôn ở thế bị động

(ĐTTCO) - Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là một trong những mục tiêu lớn đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng từ hơn 12 năm qua và kỳ vọng đạt được nhiều thay đổi. Nhưng trên thực tế cho đến nay đa phần người tiêu dùng vẫn chưa có nhiều hiểu biết về các phương thức thanh toán mới và vẫn giữ thói quen chi tiêu bằng tiền mặt. Phần lớn dân số Việt Nam ở nông thôn, số lượng người không có tài khoản tại NH còn rất lớn,  và chưa được tiếp cận nhiều với các công nghệ thanh toán. 

Gắn trách nhiệm với cải cách TTHC

Gắn trách nhiệm với cải cách TTHC

(ĐTTCO) -Cùng với Kết luận số 21 của Bộ Chính trị (ban hành ngày 24-10-2017), Nghị quyết 54 của Quốc hội là sự đột phá về thể chế đối với sự phát triển của TPHCM, tạo cơ hội cho TP phát triển nhanh chóng và bền vững.

Thời luận

Nâng chất văn bản quy phạm pháp luật

(ĐTTCO)-Dù Thủ tướng chỉ đạo mạnh mẽ, thường xuyên và nhất quán, nhưng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí có những quy định, những văn bản khiến xã hội bức xúc, gây khó cho doanh nghiệp và người dân. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019