Sự ngụy biện của phí hoa hồng dầu khí

Sự ngụy biện của phí hoa hồng dầu khí

(ĐTTCO) - Sự thiệt hại quá lớn của PVN khi liên doanh đầu tư khai thác dầu tại Venezuela cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Để đánh giá trung lập hành vi của PVN, ĐTTC xin trích đăng bài viết của GS. TRẦN NGỌC THƠ, phân tích từ các dữ liệu giai đoạn 2006 (và trước đó) đến 2010, với giả định chưa biết điều gì sẽ diễn ra vào các năm sau đó.

Ưu đãi phi kinh tế cho đặc khu kinh tế

(ĐTTCO) - “Để thu hút nhà đầu tư quốc tế đến các đặc khu kinh tế (ĐKKT) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, những ưu đãi phi kinh tế sẽ quyết định. Theo đó, những đột phá trong cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư, với một chiến lược phát triển phù hợp sẽ quyết định sự thành công của các ĐKKT” - đó là quan điểm được GS. HÀ TÔN VINH (ảnh), chuyên gia tài chính năng lượng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong cuộc trao đổi với ĐTTC.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm 2018. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao lưu với đại diện công nhân các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng.

Cùng bắt tay hành động

 

(ĐTTCO) -Nhân kỷ niệm 42 năm thống nhất đất nước, c131 năm ngày Quốc tế Lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với đại diện công nhân các tỉnh, thành Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

Cương quyết dẹp loạn SIM rác

Cương quyết dẹp loạn SIM rác

 
(ĐTTCO) - Câu chuyện tin nhắn rác với SIM kích hoạt sẵn, không khai báo đầy đủ thông tin là chuyện đã diễn ra trường kỳ ở Việt Nam, dù cơ quan chủ quản là Bộ TT-TT đã nhắc nhở nhiều lần.
Chuyển từ phát triển điểm sang vùng du lịch

Chuyển từ phát triển điểm sang vùng du lịch

(ĐTTCO)-Hôm qua 17.4, Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức “Hội thảo góp ý cho dự án luật Du lịch (sửa đổi)” nhằm tiếp nhận thêm ý kiến từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các sở ngành liên quan cũng như các luật sư, chuyên gia để hoàn thiện bộ luật trước khi trình Quốc hội.
Xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế các ngành

Xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế các ngành

(ĐTTCO) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kịch bản, phương án tăng trưởng kinh tế của các ngành, lĩnh vực.
Dự thảo Đề án cải cách chính sách tiền lương

Dự thảo Đề án cải cách chính sách tiền lương

(ĐTTCO)-Chiều 14/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo tại Trụ sở Chính phủ.
Quy hoạch ngành công nghiệp da giầy

Quy hoạch ngành công nghiệp da giầy

(ĐTTCO)-Ngày 14/4, tại Hà Nội Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giầy Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Quyết định không áp giá sàn vé máy bay

Quyết định không áp giá sàn vé máy bay

(ĐTTCO)-Sáng qua 7.4, tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng bộ GTVT, nhiều vấn đề nóng như giá sàn vé máy bay, thu phí không dừng đã được bàn thảo.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh 'tour 0 đồng'

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh 'tour 0 đồng'

(ĐTTCO)-Ngày 7.4, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh hình thức kinh doanh du lịch "tour 0 đồng".
​Chỉ đấu thầu quốc tế khi trong nước không sản xuất được

​Chỉ đấu thầu quốc tế khi trong nước không sản xuất được

(ĐTTCO) - Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong Chỉ thị số 13 về tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và mua sắm công sử dụng ngân sách nhà nước.
Trình đề xuất tăng thuế xăng dầu thêm 8.000 đồng/lít

Trình đề xuất tăng thuế xăng dầu thêm 8.000 đồng/lít

(ĐTTCO)-Bộ Tư pháp vừa thay mặt Chính phủ ký tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự án luật Thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi), trong đó có nội dung nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng/lít vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.
Áp chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc

Áp chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc

(ĐTTCO)-Ngày 30/3, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1105/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép mạ (còn gọi là tôn mạ) có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (bao gồm Hongkong) và Hàn Quốc nhập vào Việt Nam.
Địa phương thu kém phải 'thắt lưng buộc bụng'

Địa phương thu kém phải 'thắt lưng buộc bụng'

(ĐTTCO) - Những địa phương có nguồn thu lớn sẽ được bội chi lớn hơn, còn những địa phương thu kém hơn sẽ phải “thắt lưng buộc bụng”. Các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) mới sẽ góp phần giảm lãng phí, giảm tình trạng đẩy gánh nặng trả nợ từ địa phương lên Trung ương.
Thay đổi để sản xuất tôm sạch

Thay đổi để sản xuất tôm sạch

(ĐTTCO) - Ngành tôm nói riêng và thủy sản VN nói chung cần tổ chức lại vùng nuôi và kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm xuất khẩu để bảo vệ thương hiệu thủy sản VN, trong bối cảnh nhiều quốc gia nhập khẩu dựng lên nhiều hàng rào kỹ thuật.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019